กสม.ประณามเหตุระเบิดยะลา

กสม.ประณามเหตุระเบิดยะลา
21 สิงหาคม 2562
1,071

ประธาน กสม. ประณามเหตุระเบิดยะลา ทำร้ายผู้บริสุทธิ์ละเมิดสิทธิมนุษยชนร้ายแรง หนุนรัฐเร่งจับตัวผู้กระทำผิด พร้อมจัดตั้งศูนย์สิทธิฯ ในพื้นที่ชายแดนใต้ เฝ้าระวังสถานการณ์

เมื่อวันที่ 21 ส.ค.62 นายวัส ติงสมิตร ประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ประณามการก่อเหตุความรุนแรงจากเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้า เสาส่งสัญญาณโทรศัพท์ ตู้เอทีเอ็ม และเผายางรถยนต์ ในพื้นที่หลายอำเภอของจังหวัดยะลา เมื่อช่วงหัวค่ำของวันที่ 20 ส.ค. 2562 เบื้องต้นมีรายงานว่าประชาชนผู้บริสุทธิ์ได้รับบาดเจ็บหลายราย มีทั้งเด็ก เยาวชน และสตรี เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์ได้รับผลกระทบและตกเป็นเหยื่อของความรุนแรง ซึ่งถือเป็นการกระทำที่ไร้มนุษยธรรม ผิดกฎหมาย ละเมิดต่อสิทธิในชีวิต และร่างกาย อันเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง จึงขอให้ผู้ก่อเหตุหรือผู้อยู่เบื้องหลัง ยุติการกระทำความรุนแรงต่อประชาชนผู้บริสุทธิ์

นายวัส กล่าวว่า กสม.ขอสนับสนุนให้ตำรวจ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานความมั่นคง เร่งดำเนินการสืบสวนสอบสวน เพื่อนำตัวผู้ก่อเหตุมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมโดยเร็ว มีมาตรการป้องกันการก่อวินาศกรรมทำลายทรัพย์สินของทางราชการ และประชาชน เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของประชาชนทั่วไป ตลอดจนให้ความช่วยเหลือและเยียวยาแก่ผู้บาดเจ็บและครอบครัวอย่างทั่วถึง

นายวัส กล่าวต่อว่า กสม.ได้จัดตั้งศูนย์ศึกษาและประสานงานด้านสิทธิมนุษยชนจังหวัดชายแดนภาคใต้ขึ้น ตั้งอยู่ที่คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี เพื่อทำงานร่วมกับเครือข่ายในพื้นที่ทั้งภาครัฐ ภาควิชาการ และภาคประชาสังคม เพื่อทำงานเชิงรุกในการเฝ้าระวังสถานการณ์ความรุนแรงต่างๆ ในพื้นที่ กับคุ้มครองและส่งเสริมในการสร้างความตระหนักรู้ด้านสิทธิมนุษยชนให้เข้มข้นมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ปัญหาความไม่สงบและความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายทั้งภาครัฐ ภาคประชาชน และสถาบันการศึกษา ต้องร่วมมือกันอย่างเข้มแข็งในการเฝ้าระวัง และปลูกฝังค่านิยมการปฏิเสธการใช้ความรุนแรง และการใช้ยุทธวิธีโจมตีสาธารณะที่สร้างความหวาดกลัว เพราะการใช้ความรุนแรงไม่เคยแก้ปัญหา แต่กลับจะยิ่งเพิ่มระดับความรุนแรงของความแตกแยกในสังคมมากยิ่งขึ้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-ระเบิดป่วนยะลาหลายจุด ชาวบ้านบาดเจ็บ 7 ราย

-นายกฯ สั่งล่าตัวผู้ก่อเหตุ วางระเบิด ยะลา 4 จุด

-กสม.ประณามเหตุระเบิดยะลา

-เร่งสอบเหตุคนร้าย ลอบบึ้มยะลาหลายจุด เมื่อคืนนี้

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง