'ปิยบุตร-พิธา' นำ7ส.ส.รุดฟังชาวบ้าน ข้อพิพาทปัญหา​ผืนป่าทับที่ทำกิน

'ปิยบุตร-พิธา' นำ7ส.ส.รุดฟังชาวบ้าน ข้อพิพาทปัญหา​ผืนป่าทับที่ทำกิน
18 สิงหาคม 2562
1,440

2 แกนนำพรรคอนาคตใหม่ นำ 7 ส.ส.อีสานของพรรค รุดฟังชาวบ้าน แก้ไขข้อพิพาทปัญหา​ผืนป่าทับที่ทำกินที่อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อภิชาติ ศิริสุนทร และ 7 ส.ส. ภาคอีสาน พรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วย นายชัน ภักดีศรี กรรมการบริหารพรรคภาคอีสาน เดินทางไปศาลาบ้านดิน อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ เพื่อร่วมเสวนาแลกเปลี่ยนสถานการณ์​และแนวทางการแก้ไขข้อพิพาทปัญหา​ผืนป่าทับที่ทำกินภาคอีสาน โดยมีผู้แทนเครือข่ายปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน และชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากข้อพิพาทร่วมพูดคุยเป็นจำนวนมาก เมื่อวันเสาร์ที่ 17 สิงหาคม​ 2562 

ปัญหาข้อพิพาทย้อนไปเมื่อ พ.ศ.​2516 รัฐได้ประกาศพื้นที่ดังกล่าวเป็นป่าสงวน​แห่งชาติ​ภูซำผักหนาม ในเวลาต่อมาองค์การ​อุตสาหกรรม​ป่าไม้ (ออป.)​ ได้รับสัมปทาน​ให้ปลูกสร้างสวนป่าคอนสาร โครงการหมู่บ้านป่าไม้ รวมพื้นที่ทั้งหมด 4,401 ไร่ ทำให้เกิดการผลักดันจากเจ้าหน้าที่รัฐ และผู้มีอิทธิพล​ในพื้นที่ ขับไล่ชาวบ้านออกจากที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัย ซึ่งชาวบ้านคัดค้านมาโดยตลอด

กระทั่งมีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง​ และมีตัวแทนชาวบ้านเป็นคณะกรรมการด้วย จนมีมติเมื่อปี 2548 ว่าสวนป่าคอนสารได้ปลูกสร้างทับที่ทำกินของราษฎรจริง หลังจากนั้นมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกหลายครั้ง และมีมติเป็นไปในแนวทางเดียวกันคือ ให้รัฐยกเลิกโครงการสวนป่าคอนสาร และคืนที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัยให้กับชาวบ้าน​ แต่ในทางปฏิบัติ​กลับไม่มีการดำเนินงานใดๆ

จนกระทั่งปี 2552 องค์การ​อุตสาหกรรม​ป่าไม้​ ได้ฟ้องขับไล่ชาวบ้าน ซึ่งขณะนั้นศาลพิพากษา​ให้ชาวบ้านออกจากพื้นที่​ แต่ขบวนการต่อสู้ในชั้นศาลดำเนินการเรื่อยมา จนถึงการปิดหมายบังคับคดีในเวลานี้โดยวัตถุประสงค์​เวทีวันนี้คือการรับฟังปัญหาและสถานการณ์​ปัจจุบัน เพื่อหาข้อเสนอร่วมกันพร้อมแนวทางการแก้ไขถึงข้อพิพาทดังกล่าว

ปิยบุตร แสงกนกกุล กล่าวว่า "วันนี้ทีมงานพรรคอนาคตใหม่ตั้งใจเดินทางมารับฟังปัญหา​พี่น้องโดยตรง หลายๆ เรื่องเป็นปัญหา​ที่ตกค้างมายาวนานหลายทศวรรษ​ หลายเรื่องก็เป็นปัญหาเฉพาะหน้าที่ต้องรีบหาทางแก้ไข ในเบื้องต้นปัญหาที่ดินทำกิน ป่าทับที่ ที่ทับป่า หรือป่าอุทยาน​ฯ ทับที่ทำกินของชาวบ้าน เป็นเรื่องที่เราให้ความสำคัญ​เป็นลำดับต้นๆ ตั้งแต่ก่อนตั้งพรรค นโยบายของพรรคที่นำไปใช้หาเสียงเมื่อ 24 มีนาคม ที่ผ่านมาก็มีเรื่องนี้

งานของเราไม่ได้มีแค่เลือกตั้ง​ ไม่ได้มีแต่ประชุมสภาฯ เราจะลงไปพบปะ​พี่น้องในพื้นที่ต่างๆ ทุกๆ สุดสัปดาห์​หลังจากประชุมสภา เราจะลงไปพบประชาชน แล้วจะสื่อสารเผยแพร่ปัญหาของพี่น้องแต่ละท้องที่สู่สาธารณะ เพื่อให้ประชาชนได้รับรู้ถึงปัญหาที่พี่น้องประสบพบเจอให้รู้กันในวงกว้าง

ส่วนการแก้ปัญหาระยะยาวในเชิงโครงสร้างเรื่องทรัพยากร​ ป่าไม้ ที่ดิน เราต้องเปลี่ยนวิธีคิดใหม่ว่านี่ไม่ใช่เรื่องของรัฐ หรือเรื่องของชาวบ้านเพียงอย่างเดียว แต่เป็นเรื่องที่ต้องจัดการร่วมกัน วิธีคิดที่ว่าอะไรที่เป็นของป่าสงวนหรืออุทยาน​ รัฐเป็นเจ้าของ รัฐมีสิทธิจัดการทุกอย่าง วิธีคิดเหล่านี้เป็นปัฐหาเรื้อรัง​มาหลายทศวรรษ​แล้ว ปัญหาก็จะวนเวียน​อยู่แบบนี้ไม่จบไม่สิ้น

เราจะผลักดันวิธีคิดกรรมสิทธิร่วมกัน เป็นเจ้าของร่วมกัน จัดสรร​กับทรัพยากร​ร่วมกัน แต่เรื่องเหล่านี้ล้วนใช้ระยะเวลาการทำงานทางความคิดอย่างยาวนาน เพราะวิธีคิดของรัฐไทยทุกยุคทุกสมัย ไม่เชื่อเรื่องนี้ คิดอยู่เพียงอย่างว่า มีแค่กรรมสิทธิ์​ของเอกชนและเป็นทรัพย์สิน​ของรัฐ ถ้าอะไรก็ตามที่ตกเป็นทรัพย์สิน​ของรัฐ รัฐจะไล่คนออกจากพื้นที่หมด อย่างที่เกิดปัญหามาอย่างยาวนาน”

ในขณะที่ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ กล่าวว่า สิ่งที่ตนอยากจะทำในฐานะฝ่ายค้าน คืออยากจะเรียกร้องไปถึงคณะรัฐมนตรี​ ผู้แทนในรัฐสภา​ และคนไทยทุกคนว่าเรื่องป่าทับที่ที่เกิดขึ้น ควรผลักดันให้เป็นวาระแห่งชาติ เพราะเรื่องของที่ดินไม่ใช่เป็นเรื่องแค่เกษตรกร ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบอย่างเดียว

ปัญหาของกระทรวงเกษตร ไม่ได้อยู่ที่กระทรวง​เกษตรแต่เพียงที่เดียว ไม่ว่าจะเป็นมหาดไทย​ กลาโหม​ กระทรวงทรัพย์​ฯ หรือแม้แต่กระทรวงการคลัง ล้วนเกี่ยวข้องกับปัญหาทั้งสิ้น ตนจึงคิดว่าต้องเป็นวาระแห่งชาติขึ้นมาได้แล้ว ถ้าแก้กฎหมายบางฉบับที่เกี่ยวข้อง สามารถแก้ไข้ปัญหาได้ทั้งระบบ ทั้งเศรษฐกิจ​ สังคม และการเมือง

ด้าน อภิชาติ ศิริสุนทร ส.ส. บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม ที่ผ่านมาได้เป็นตัวแทนของ ส.ส. อีสาน พรรคอนาคตใหม่ ยื่นหนังสือถึงรัฐมนตรี​กระทรวงว่าการทรัพยากร​ธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ตามหนังสือร้องเรียนชาวบ้าน ให้แก้ไขปัญหาบังคับคดีปัญหาที่ดิน ป่าทับที่ ที่ทับป่า ของพี่น้องประชาชนโดยด่วน ทั้งนี้ การแก้ไขปัญหาในระยะสั้น คือ การใช้กลไกในรัฐสภา การตั้งทู้ถามถึงรัฐมนตรี
ส่วนการแก้ไขปัญหาในระยะยาวจะเสนอญัตติ​ตั้งกรรมาธิการวิสามัญศึกษาเกี่ยวกับปัญหาที่ดิน และข้อกฎหมายต่างๆ เพื่อไม่ให้พี่น้องประชาชนถูกรังแกด้วยข้อกฎหมาย เพราะเราคือพรรคของมวลชนที่ทำเพื่อพี่น้องประชาชนอย่างจริงใจ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง