วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (15 ส.ค.62)

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (15 ส.ค.62)
15 สิงหาคม 2562 | โดย บมจ.ไทยออยล์
1,003

ราคาน้ำมันดิบปรับลด จากเศรษฐกิจชะลอตัว และปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ พุ่ง

- ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนท์ปรับลด จากตัวเลขเศรษฐกิจโลกที่ซบเซา หลังรายงานตัวเลขการเติบโตของอุตสาหกรรมในจีน ในเดือน ก.ค. ปรับเพิ่มขึ้นน้อยกว่าในเดือน มิ.ย. อยู่ที่ร้อยละ 5.8 จาก 6.3 ซึ่งเป็นตัวเลขระดับต่ำที่สุดในรอบ 17 ปี จากความต้องการซื้อบ้านที่ลดลง ประกอบกับความตึงเครียดในเรื่องสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน

- สำนักงานสถิติแห่งสหภาพยุโรป (EuroStat) เปิดเผยว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของยูโรโซน ชะลอตัวสู่ระดับ 0.2% ในไตรมาส 2 หลังจากที่มีการเติบโต 0.4% ในไตรมาสแรก เนื่องจากผลกระทบของสงครามการค้าและความขัดแย้งเรื่อง BREXIT

- ภาวะเศรษฐกิจของสหรัฐฯ อยู่ในภาวะถดถอย จากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐเกิดภาวะ inverted yield curve ในวันนี้ ซึ่งเป็นภาวะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรระยะสั้นอยู่สูงกว่าพันธบัตรระยะยาว

- สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลัง ปรับตัวเพิ่มขึ้น 1.6 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่ผ่านมา สวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะปรับลดลง 2.8 ล้านบาร์เรล

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ จากปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังในภูมิภาคยุโรปอยู่ในระดับสูง อย่างไรก็ตาม ตลาดได้รับแรงหนุนจากโรงกลั่นน้ำมันในจีนหยุดทำการผลิตเนื่องจากน้ำท่วม

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ จากอุปสงค์ในอินเดียที่ยังคงดีอยู่ อย่างไรก็ตาม อุปสงค์น้ำมันดีเซลในภูมิภาคเอเชียยังคงซบเซา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (13 ส.ค.62)
-วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (14 ส.ค.62)
-ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมันลง 30สต./ลิตร เว้น E85 ลด 15 สต./ลิตร
-เติมให้ไว! พรุ่งนี้ราคาน้ำมันปรับขึ้นลิตรละ 40 สต.  • 1/1
แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
เอกสารประกอบ:
Tags: