ผลสำรวจชี้นักท่องเที่ยวทั่วโลกอยากเจอคนชาติเดียวกัน

ผลสำรวจชี้นักท่องเที่ยวทั่วโลกอยากเจอคนชาติเดียวกัน
3 สิงหาคม 2562
1,942

ทั้งนี้ 6 ประเทศแรกที่นักท่องเที่ยวอยากพบคือคนสัญชาติเดียวกันเมื่อไปท่องเที่ยวคือ ญี่ปุ่น 22% ออสเตรเลีย 21% ไทย 19% จีน 18% ซาอุดิอาระเบีย 17% และสหราชอาณาจักร 16%

การเดินทางท่องเที่ยว เป็นประสบการณ์เปิดโลก เปิดมุมมองให้กว้างขึ้น ทั้งยังเป็นเหมือนการทดสอบตัวเองของนักเดินทางท่องเที่ยวในหลายมิติ เพราะสิ่งที่พบเจอ ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ หรือผู้คนย่อมนำมาซึ่งประสบการณ์ที่แตกต่างจากการดำเนินชีวิตประจำวัน บ้างเจอประสบการณ์ดี น่าจดจำ บ้างเจอประสบการณ์แย่ อยากลืมและไม่อยากพูดถึง

องค์การท่องเที่ยวโลก (ดับเบิลยูทีโอ) ระบุว่า จำนวนนักท่องเที่ยวทั่วโลกเพิ่มขึ้นเป็น 1.4 พันล้านคน ในปี2561 โดยเพิ่มขึ้น 6% จากปี 2560 ด้วยการเดินทางท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นในบริเวณตอนใต้ของทวีปยุโรป ตะวันออกกลางและทวีปแอฟริกา จากการเติบโตทางเศรษฐกิจ ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีเเละการขนส่งทางอากาศที่ครอบคลุมมากขึ้น

ล่าสุด อโกด้า หนึ่งในแพลตฟอร์มท่องเที่ยวดิจิทัลที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก เผยผลสำรวจของแบบสอบถาม “นักท่องเที่ยวสัญชาติไหนที่คุณอยากพบเจอมากที่สุดระหว่างการเดินทางท่องเที่ยว” พบว่า นักท่องเที่ยวจากประเทศที่ร่วมทำแบบสอบถามส่วนใหญ่ อยากเจอนักท่องเที่ยวสัญชาติเดียวกันมากกว่านักท่องเที่ยวสัญชาติอื่น เมื่อไปเที่ยวในช่วงวันหยุด

ผลสำรวจชิ้นนี้ของอโกด้า ระบุว่า นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นและออสเตรเลียจำนวนกว่า 1 ใน 5 อยากเจอนักท่องเที่ยวสัญชาติเดียวกันมากกว่านักท่องเที่ยวสัญชาติอื่นๆ และนักท่องเที่ยวจำนวน 7 ใน 11 ประเทศที่ร่วมทำแบบสอบถาม อยากพบนักท่องเที่ยวสัญชาติเดียวกันในช่วงวันหยุดเช่นกัน

ทั้งนี้ 6 ประเทศแรกที่นักท่องเที่ยวอยากพบคือคนสัญชาติเดียวกันเมื่อไปท่องเที่ยวคือ ญี่ปุ่น 22% ออสเตรเลีย 21% ไทย 19% จีน 18% ซาอุดิอาระเบีย 17% และสหราชอาณาจักร 16%

ขณะที่นักท่องเที่ยวชาวอินโดนีเซียเพียง 7 % และนักท่องเที่ยวชาวสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 10% ที่คาดหวังว่าจะเจอนักท่องเที่ยวชาติเดียวกันเมื่อไปท่องเที่ยว

ผลสำรวจยังเผยให้เห็นว่า นักท่องเที่ยวทั่วโลกส่วนใหญ่อยากพบนักท่องเที่ยวชาวอเมริกันมากที่สุด โดยนักท่องเที่ยวชาวอเมริกันได้อันดับ 1 ใน 3 จากผู้ร่วมทำแบบสอบถาม 8 ประเทศ จากทั้งหมด 11 ประเทศ ซึ่งมีออสเตรเลีย จีน อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น ซาอุดิอาระเบีย สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และเวียดนาม

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีเหตุการณ์เบร็กซิท หรือเหตุการณ์ที่สหราชอาณาจักรถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป แต่นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ 45% ยังอยากเจอนักท่องเที่ยวชาวยุโรปมากที่สุด นอกจากนี้ยังมีนักท่องเที่ยวชาวจีน ออสเตรเลีย และอเมริกาที่อยากเจอนักท่องเที่ยวชาวยุโรปมากกว่านักท่องเที่ยวชาติอื่นๆ

ส่วนนักท่องเที่ยวชาวเอเชีย ก็อยากเจอนักท่องเที่ยวชาวเอเชียด้วยกันระหว่างท่องเที่ยวในวันหยุดพักร้อน โดยนักท่องเที่ยวชาวเอเชียจำนวน 5 จาก 6 ประเทศ อยากพบเจอนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นมากที่สุด

นอกจากนี้ ผลสำรวจเบื้องต้นยังพบว่า นักท่องเที่ยวชาวอินโดนีเซียและมาเลเซีย ชื่นชอบวัฒนธรรมเกาหลีมาก นักท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้ จึงเป็นนักท่องเที่ยวที่ชาวอินโดนีเซียและมาเลเซียอยากเจอมากที่สุดเป็นอันดับ 2 และ 3

และหากแยกผลสำรวจตามภูมิภาค จะพบว่านักท่องเที่ยวจากทั้งหมด 11 ประเทศ อยากพบเจอชาวตะวันตกมากกว่าชาติอื่นๆ โดยชาวตะวันตกได้อันดับ 1 ใน 3 ของนักท่องเที่ยวที่ผู้ร่วมทำแบบสอบถามทั้ง 11 ประเทศอยากเจอ ขณะที่นักท่องเที่ยวชาวอเมริกาเหนือได้อันดับ 1 ใน 3 จาก 6 ประเทศคือ สหรัฐ สหราชอาณาจักร ซาอุดิอาระเบีย เวียดนาม ญี่ปุ่น และออสเตรเลีย

จากผลสำรวจของนักท่องเที่ยวชาวเอเชีย พบว่า นักท่องเที่ยวชาวเอเชียคาดหวังว่าจะพบชาวเอเชียด้วยกันขณะไปท่องเที่ยว ซึ่งต่างจากนักท่องเที่ยวจากสหรัฐ สหราชอาณาจักร ซาอุดิอาระเบีย และออสเตรเลีย ส่วนนักท่องเที่ยวจากประเทศจีน ไทย มาเลเซีย และอินโดนีเซียอยากเจอชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นอันดับที่ 3

อโกด้า เป็นผู้ดำเนินการสำรวจ ซึ่งจัดทำโดยยูกอฟ ในเดือนมิ.ย. ที่ผ่านมา โดยมีผู้เข้าร่วมทำแบบสำรวจรวม 13,376 คน ระหว่างวันที่ 4 ถึง 17 มิ.ย. ผ่านช่องทางออนไลน์ และตัวเลขทั้งหมดเป็นตัวแทนของผู้ใหญ่ของแต่ละประเทศ ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป

อโกด้า เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการการจองที่พักออนไลน์ที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก จากบริษัทสตาร์ทอัพด้านอีคอมเมิร์ซที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2548 ที่ประเทศสิงคโปร์ จนถึงขณะนี้ ธุรกิจของอโกด้า ขยายตัวอย่างรวดเร็ว โดยให้บริการที่พักมากกว่า 2 ล้านแห่งใน 200 ประเทศ นำเสนอที่พักหลากหลาย เหมาะกับการเดินทางทุกรูปแบบและทุกงบประมาณ ทั้งโรงแรมหรูหรา โรงแรมราคาประหยัด อพาร์ตเมนต์ บ้านพักส่วนตัว และวิลลา

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: