ศาลรธน.ยันวินิจฉัยเป็นกลางทุกคดี

ศาลรธน.ยันวินิจฉัยเป็นกลางทุกคดี
28 กรกฎาคม 2562
1,340

"ตุลาการศาล รธน." ยืนยันในความเป็นกลาง วินิจฉัยคดีโดยปราศจากอคติ ย้ำพร้อมใช้บทลงโทษคนละเมิดอำนาจศาลเท่าที่จำเป็น มีการถ่วงดุลให้ต้องผ่านมติ 2 ใน 3

เมื่อวันที่ 28 ก.ค.62 นายปัญญา อุดชาชน ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงกรณีสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ได้เผยแพร่เอกสารข่าวชี้แจงเกี่ยวกับอำนาจหน้าที่ของศาลรัฐธรรมนูญรวมถึงกรณีการวิพากษ์วิจารณ์การพิจารณาวินิจฉัยคดีของศาลรัฐธรรมนูญ ที่อาจเข้าข่ายละเมิดอำนาจศาลว่า ตั้งแต่มีการก่อตั้งศาลรัฐธรรมนูญเป็นระยะเวลากว่า 20 ปี ไม่มีการกำหนดเรื่องของบทลงโทษการละเมิดอำนาจศาลไว้ แม้ศาลรัฐธรรมนูญจะไม่มีปัญหาในเรื่องการพิจารณาคดี แต่ที่ผ่านมาการพิจารณาคดีหลายเรื่องของศาลรัฐธรรมนูญถูกขัดขวาง โดยเฉพาะการพิจารณาคดียุบพรรคการเมือง มีการข่มขู่ตุลาการ​ศาล ตลอดจนการใช้อาวุธ M 79 ยิงเข้าที่ทำการศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ถือเป็นการขัดขวางการพิจารณาคดีของศาล

นายปัญญา กล่าวอีกว่า เพื่อปกป้องศาลจากเหตุการณ์ดังกล่าวที่ผ่านมา รัฐธรรมนูญ ฉบับปี 2560 จึงบัญญัติอำนาจนี้ให้ไว้และพระราชบัญญัติวิธีพิจารณาคดีของศาลรัฐธรรมนูญ รองรับในเรื่องของการละเมิดอำนาจศาลไว้ แต่การที่ศาลจะใช้ในแต่ละครั้งจะใช้เฉพาะเรื่องที่จำเป็น ประโยชน์กับคู่กรณีและการพิจารณาคดีเท่านั้น และการจะใช้ในแต่ละครั้งต้องผ่านการลงมติจากที่ประชุมตุลาการ โดยใช้เสียง 2 ใน 3 ขององค์คณะ 9 คน และจะมีลำดับขั้นในการลงโทษไล่จากการตักเตือน ปรับ ไปจนถึงสั่งจำคุก

นายปัญญา กล่าวถึงการให้ความเข้าใจกับประชาชนต่อการทำหน้าที่ของศาลรัฐธรรมนูญ ว่าที่ผ่านมาศาลเองก็เร่งทำความเข้าใจให้กับประชาชนและสื่อมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศ อย่างกรณีที่มีการเปรียบเทียบคดีมีความที่ส่งจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และคดีที่ส่งมาจากสภาผู้แทน​ราษฎร​ ศาลก็ออกเอกสารข่าวชี้แจงถึงความแตกต่างใน 2 กรณีให้ประชาชนได้เข้าใจ พร้อมทั้งนำไปแปลและส่งไปยังสื่อต่างประเทศด้วย

"ขอยืนยันว่าที่ผ่านมาศาลรัฐธรรมนูญมีความเป็นกลางในการทำหน้าที่เสมอ ผมอยู่กับศาลนี้มานานแล้ว จึงรับประกันได้ว่ามีความเป็นกลาง แค่ที่ผ่านมาไม่ได้มีการออกมาชี้แจงหรือแถลงให้เข้าใจมากนัก พร้อมยืนยันว่าตุลาการศาลรัฐธรรมนูญจะทำงานตามที่ได้ถวายสัตย์ปฏิญาณตนไว้ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ปราศจากอคติ" นายปัญญา กล่าว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: