กระทรวงเกษตรฯ​ ดึง 4 เหล่าทัพแก้ปัญหาภัยแล้ง

กระทรวงเกษตรฯ​ ดึง 4 เหล่าทัพแก้ปัญหาภัยแล้ง
20 กรกฎาคม 2562
1,694

กระทรวงเกษตรดึง 4 เหล่าทัพ แก้ปัญหาภัยแล้ง ขอใช้เครื่องบินโปรยฝนหลวงหวังฝนตกเหนือเขื่อนเพิ่มปริมาณน้ำ​ พร้อมกำหนดกติกาจัดคิว ผู้ใช้น้ำอย่างทั่วถึง เตรียมลดการระบายน้ำ​ 4​ เขื่อนใหญ่​ เจาะบ่อบาดาล และขนน้ำไปแจกชาวบ้าน

นายประภัตร​ โพธสุธน​ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์​ บอกว่าปัจจุบันน้ำ 4 เขื่อนหลัก​ มีปริมาณน้ำ​รวมกัน 1,560 ล้านลูกบาศก์เมตร​ กรมชลประทาน​ มีแผนจะลดการระบายน้ำ​จาก​ 4​ เขื่อนวันละ​ 45​ ล้านลูกบาศก์​เมตร​ เหลือ​วันละ​ 40​ ล้านลูกบาศก์​เมตร​ จึงจำเป็นต้องบริหารจัดการน้ำด้วยระบบหมุนเวียน จัดคิวแบ่งสรรปันส่วนน้ำ เพื่อให้มีน้ำไปถึงพื้นที่ท้ายน้ำลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา โดยจะเร่งทำฝนหลวงให้เร็วที่สุด นอกจากนี้กรมทรัพยากรน้ำบาดาล​ จะเร่งเจาะบ่อบาดาล​ เพื่อบรรเทาปัญหาขาดแคลนน้ำในที่นา​นอกชลประทาน​ ซึ่งตอนนี้ยังไม่ได้สำรวจว่าเจาะกี่บ่อแต่​หากพื้นที่ใดได้รับความเดือดร้อนให้แจ้งเข้ามาทางจังหวัดจะเร่งดำเนินการทันที

ด้าน​ร้อยเอก​ ธรรมนัส​ พรหมเผ่า​ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์​ บอกว่าการแก้ไขปัญหาภัยแล้งเฉพาะหน้าหลังจากที่ปริมาณน้ำในเขื่อนหลักเหลือน้อยและอาจใช้ได้เพียงแค่ 40 วัน เนื่องจากเกิดภาวะฝนทิ้งช่วง​ ล่าสุดได้รับการตอบรับจาก​ 4 เหล่าทัพทั้งกองทัพบก​ กองทัพเรือ​ กองทัพอากาศ​ และสำนักงาน​ตำรวจแห่งชาติ​ ในการระดมสรรพกำลัง ยุทโธปกรณ์ ที่จะช่วยกันแก้ไขปัญหาภัยแล้ง​ โดยเฉพาะเครื่องบิน​ ซึ่งจะดึงทุกลำมาใช้ในการโปรยสารฝนหลวง​ เพื่อให้มีฝนตกเหนือเขื่อน​ คาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ภายในสัปดาห์หน้า​ ส่วนในระดับพื้นที่​ ผู้ว่าราชการจังหวัด​ สามารถประสานทหารและตำรวจ ให้ร่วมมือในการแก้ไขปัญหาภัยแล้งไม่ว่าจะเป็นการบรรทุก​น้ำไปจ่ายตามชุมชนต่างๆ​

ร้อยเอกธรรมนัส​ ระบุว่า ปริมาณน้ำที่มีจำกัดทำให้ แม้แต่กินหรือใช้ก็ยังลำบาก​ หากรอให้ฝนตกตามธรรมชาติอย่างเดียวจะไม่ทันการ ทั้งนี้​ ย้อนกลับไปในสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์​ เข้ามาประเดิมปัญหา​ ด้วยการรับมือน้ำท่วม​ แต่ในรอบนี้รัฐบาลพลเอกประยุทธ์​ ต้องเจอกับภัยแล้งซึ่งยากกว่า​ แต่เชื่อว่ายุคที่มีผู้นำเป็นทหารที่มาจากการเลือกตั้ง​ ทำให้มีเสถียรภาพ​ ซึ่งได้ตนคุยกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย​ พร้อมที่จะบูรณาการแก้ปัญหา​ร่วมกัน.

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง