“ทรัมป์”ตะเพิด4ส.ส.หญิงปมเหยียดเชื้อชาติ

“ทรัมป์”ตะเพิด4ส.ส.หญิงปมเหยียดเชื้อชาติ
15 กรกฎาคม 2562
2,348

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ถูกถล่มหนักหลังบอก ส.ส.หญิงเดโมแครตกลับไปประเทศบ้านเกิด ทั้งที่พวกเธอเป็นอเมริกัน และส่วนใหญ่ก็เกิดบนแผ่นดินเดียวกัน

ทวีตของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ เมื่อวานนี้ ( 14 ก.ค.) ตามเวลาสหรัฐ นำไปสู่ข้อกล่าวหาว่าประธานาธิบดีคนที่ 45 เป็นพวกนิยมขาวชาตินิยมและเหยียดผิว หลังโจมตี ส.ส.หญิงหัวก้าวหน้าของพรรคเดโมแครต

ทรัมป์ ทวีตว่า น่าสนใจมากที่เห็นบรรดา ส.ส.หญิงเดโมแครตหัวก้าวหน้า จากประเทศที่มีรัฐบาลหายนะที่สุด เลวร้ายที่สุด ทุจริตและโง่ที่สุดในโลก กลับมาบอกอย่างอึกทึกและดุดันต่อประชาชนในสหรัฐอเมริกา ประเทศทรงอำนาจและยิ่งใหญ่ที่สุดบนโลกนี้ ว่ารัฐบาลควรบริหารอย่างไร

“ทำไมพวกเธอไม่กลับไปช่วยแก้ไขสถานที่พังๆและอาชญากรรมชุกชุมที่จากมา กลับไปเลยสิและแสดงให้เราเห็นว่าทำได้ สถานที่เหล่านั้นต้องการความช่วยเหลือจากพวกคุณอย่างมาก”

ทรัมป์โจมตีโดยไม่ได้ระบุชื่อ แต่เป็นที่รู้กันว่า ส.ส.หญิงสายก้าวหน้าที่ว่าหมายถึง อเล็กซานเดรีย โอกาซีโอ คอร์เตซ ส.ส.นิวยอร์ก อิลฮาน โอมาร์ ส.ส.มินนิโซตา ราชิดา เทลบ ส.ส.มิชิแกน และ อยันนา เพรสลีย์ ส.ส.แมตซาชูเสตส์

พวกเธอเป็นส่วนหนึ่งของส.ส.หญิงและชนกลุ่มน้อยที่ได้รับเลือกเข้าสภาผู้แทนราษฎรกลางสมัยเมื่อปีที่แล้ว และได้ชื่อเล่น “The Squad” (ก๊วน) ด้วยมีมุมมองทางการเมืองแนวก้าวหน้า และพร้อมจะแสดงความเห็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างเปิดเผยต่อทรัมป์ รีพับลิกันหรือกระทั่งพรรคของตัวเอง แต่ใน 4 คนนี้ มีแค่ ส.ส.โอมาร์ที่เกิดในต่างประเทศ แต่ก็อพยพไปอยู่สหรัฐตั้งแต่อายุ 12 ปี หลังใช้ชีวิตวัยเด็กในค่ายผู้อพยพเคนยา

ส่วนโอกาซีโอ-คอร์เตซ ส.ส.ปากกล้า มีเชื้อสายเปอร์โตริโก เกิดในย่านบรองซ์ รัฐนิวยอร์ก เติบโตในเวสต์เชสเตอร์ เคาน์ตี เพรสลีย์ ส.ส.ผิวดำคนแรกที่ได้รับเลือกเข้าสภา เกิดในเมืองซินซิเนติ และเทลบ พ่อแม่เป็นชาวปาเลสไตน์ เกิดในดีทรอยต์

ส.ส.เดโมแครตนำโดย แนนซี เปโลซี ประธานสภาล่าง โจมตีทันทีว่า ทรัมป์ต้องการทำให้อเมริกา “ขาว”อีกครั้ง ( “Make America White Again“ ล้อสโลแกนหาเสียงของทรัมป์ “Make America Great Again” ) ความเห็นเชิงเหยียดเชื้อชาติของทรัมป์ มุ่งสร้างความแตกแยกภายในชาติ

ส่วน ส.ส.หญิง 4 คนที่ตกเป็นเป้าก็ออกมาตอบโต้เช่นกัน โดย เทลบ ทวีตว่า อุดมการณ์อันตรายของทรัมป์ คือวิกฤติ และเขาควรถูกถอดถอน โอกาซีโอ คอร์เตซ กล่าวว่า ทรัมป์โกรธเพราะทำใจไม่ได้ที่อมริกาจะมีพวกเรารวมอยู่ด้วย “ประเทศที่เธอมา ประเทศที่เธอสาบานตนคือสหรัฐอเมริกา เพรสซี ระบุว่า เหยียดเชื้อชาติหน้าตาเป็นอย่างไรให้ดูจากทวีตของทรัมป์ และ

โอมาร์ กล่าวว่า ทรัมป์คือประธานาธิบดีแย่ที่สุด คอรัปชันที่สุดและทึ่มที่สุดเท่าที่เราเคยเห็น

ด้านนิฮาน อาหวัด ผู้อำนวยการบริหารสภาความสัมพันธ์อเมริกัน-อิสลาม กล่าวว่า หากทรัมป์ไปตะโกนใส่ผู้หญิงมุสลิมสวมฮิญาบสักคนในวอลมาร์ตแบบเดียวกับที่ทวีต เขาอาจถูกจับ

นอกจากนี้ ยังมีดาราฮอลลีวูดและคนดังในหลายวงการที่ออกมาปกป้อง ส.ส.หญิงทั้ง 4 คนและตำหนิทรัมป์โดยใช้แฮชแทก #RacistinChief

 

  • 1/3
  • 2/3
  • 3/3
แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง