ปชป.ระดมผู้เชี่ยวชาญ ถกสู้คดีหุ้นสื่อ มั่นใจ 7 ส.ส. รอดแน่

ปชป.ระดมผู้เชี่ยวชาญ ถกสู้คดีหุ้นสื่อ มั่นใจ 7 ส.ส. รอดแน่
9 กรกฎาคม 2562
1,704

ปชป. ระดมผู้เชี่ยวชาญ ถกสู้คดีถือหุ้นสื่อ เชื่อ 7 ส.ส.รอด เหตุไม่มีใครถือหุ้นในบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการทำสื่อ

เมื่อวันที่ 8 ก.ค.62 ที่ห้องประชุมชั้น 2 พรรคประชาธิปัตย์ นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะหัวหน้าทีมทนายความต่อสู้คดี ส.ส.ถือหุ้นสื่อ ประชุมร่วมกับทีมทนายเพื่อต่อสู้คดีของ ส.ส.พรรคทั้ง 7 คน

นายราเมศ เปิดเผยว่า ที่ประชุมได้เชิญผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการจัดตั้งบริษัท และผู้เชี่ยวชาญทางบัญชี ผู้สอบบัญชี มาให้ความรู้และมุมมองในการจัดทำบัญชีของบริษัทต่างๆ เพื่อนำมาประกอบในการชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา ซึ่งข้อเท็จจริงพบว่าบริษัทที่ ส.ส.ถือหุ้นไม่ได้ประกอบกิจการสื่อ ส่วนที่มี ส.ส. 3 คนคือ นายสมชาติ ประดิษฐ์พร ส.ส.สุราษฎร์ธานี น.ส.วัชราภรณ์ กาญจนะ ส.ส.สุราษฎร์ธานี และ น.ส.จิตภัสร์ กฤดากร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่ได้โอนหุ้นไปก่อนวันสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.มีหลักฐานยืนยันจากเจ้าหน้าที่ถึงทีมทนายความเรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ ทีมทนายจะได้ลงลึกในรายละเอียดเกี่ยวกับที่มาที่ไปของรายได้แต่ละบริษัท รวมถึงรายจ่ายว่ามีการใช้ไปกับกิจการสื่อหรือไม่ โดยพิจารณาจากการจัดทำงบดุลของแต่ละบริษัท

นายราเมศ กล่าวต่อว่า การต่อสู้คดีนี้ไม่มีความหนักใจ เพราะ ส.ส.ทั้ง 3 คน หลักฐานชัดว่าโอนหุ้นก่อนสมัครรับเลือกตั้ง ส่วน ส.ส.อีก 4 คน ก็ไม่ได้ประกอบกิจการสื่อ โดยจะได้ทำคำชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญอย่างละเอียด เน้นหลักมาตรา 98(3) ที่มีเจตนารมณ์ควบคุมผู้ที่ทำกิจการสื่ออย่างแท้จริง เมื่อไม่ได้ประกอบกิจการสื่อจริงก็ไม่น่าจะเข้าข่ายลักษณะต้องห้าม เพราะไม่มีบริษัทใดเลยที่แสดงความจำนงไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อขออนุญาตทำสื่อ แม้จะมีเขียนไว้ในวัตถุประสงค์ก็ตาม อีกทั้งรายได้และรายจ่ายก็ไม่ได้ดำเนินการเพื่อประกอบกิจการสื่อด้วย ซึ่งพิสูจน์ได้ว่า ส.ส.ของพรรคทั้ง 7 คน ไม่มีใครถือหุ้นในบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการประกอบกิจการสื่อมวลชน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง