'อนาคตใหม่' หนุน 'ไอลอว์' ชงปลดม.44 เชียร์เพื่อไทย สอย 21 ส.ว.

'อนาคตใหม่' หนุน 'ไอลอว์' ชงปลดม.44 เชียร์เพื่อไทย สอย 21 ส.ว.
25 มิถุนายน 2562
1,538

"อนาคตใหม่" หนุน "ไอลอว์" ชงปลด ม.44 และคำสั่ง คสช. เชียร์เพื่อไทย สอย 21 ส.ว. ถือหุ้นสื่อ

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.62 ที่พรรคอนาคตใหม่ นพ.วาโย อัศวรุ่งเรือง และนายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ รองโฆษกพรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวว่าพรรคอนาคตใหม่ได้เข้าร่วมกับโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (ไอลอว์) ในการเข้าชื่อ 10,000 รายชื่อ เพื่อยกร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)ยกเลิกทบทวนและแก้ไขประกาศและคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) สอดคล้องกับนโยบายการจัดการมรดกคสช. ซึ่งยังเหลืออยู่ 22 ฉบับ พร้อมกับเสนอตั้งคณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญพิจารณาศึกษา ทบทวนประกาศและคำสั่งคสช.ทั้งหมด และจะสำรองที่นั่งกมธ.ไว้ให้ภาคประชาชนมาร่วมทำงานด้วย

ทั้งนี้ จะเสนอแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญมาตรา 279 ที่รับรองประกาศและคำสั่งคสช. และมาตรา 272 เกี่ยวกับส.ว.ที่มาจากการลากตั้ง ไม่ยึดโยงประชาชนมีวาระ 5 ปี มีอำนาจมาก ส่วนการเสนอญัตตินั้น ได้มีการตั้งคณะทำงานจับตากลุ่มทุนผูกขาดคือ 1.ดิวตี้ฟรี 2.ปรับผิวจราจรจากผู้ได้รับสัมปทานรถไฟฟ้า จะผลักดันให้เกิดกระทู้ถาม หรือกระทู้ถามสดต่อไปในสภา

ด้าน นายณัฐชา กล่าวว่า ในโอกาสที่ไทยเป็นประธานอาเซียน นายธนาธรย้ำภาคกิจ 3 ข้อ คือ 1.สร้างสมดุลระหว่างมหาอำนาจ กับการรักษาพิทักษ์ผลประโยชน์ประชาคมอาเซียน 2.พลิกฟื้นประชาคมอาเซียน ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง 3.สถาปนาความเชื่อมั่นประชาธิปไตย ให้เป็นหนทางไปสู่ความกินดีอยู่ดีของประชาคม พรรคอนาคตใหม่ต้องการเห็นอาเซียนพัฒนาโดยมีประชาชนเป็นศูนย์กลาง และให้ภาคประชาชนเป็นผู้ขับเคลื่อน ทั้งนี้ ประชาคมโลกยังไม่เห็นความชอบธรรมของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดย 2 องค์กรที่เกาะติดการเลือกตั้งอย่างเครือข่ายเอเชียเพื่อการเลือกตั้งเสรี(อันเฟรล) ระบุว่า รัฐบาลใหม่นั้นไม่มีความชอบธรรม แม้ยังมีเสรีอยู่บ้างแต่ไม่เป็นธรรม การเลือกตั้งทำให้รัฐบาลไม่มีเสถียรภาพ ที่มาของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ไม่เป็นกลาง และสูตรคิดส.ส.บัญชีรายชื่อมีปัญหา สอดคล้องกับสื่อระดับโลกอย่างซีเอ็นเอ็นและเดอะนิวยอร์กไทมส์ ที่ยังเรียกผู้นำรัฐบาลว่า “จุนต้า ลีดเดอร์” (Junta Leader) หรือหัวหน้ารัฐประหาร

ส่วนการร้องเรียน 21 ส.ว. กรณีถือหุ้นสื่อ นพ.วาโย กล่าวว่า เป็นการเคลื่อนไหวของพรรคเพื่อไทย(พท.) ซึ่งพรรคอนาคตใหม่เห็นด้วยกับการตรวจสอบ ไม่ว่าจะเป็นส.ส.หรือส.ว. ที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ซึ่งมีอำนาจมาก ใช้สิทธิแทนประชาชน ควรจะต้องได้รับการตรวจสอบด้วยมาตรฐานเช่นเดียวกับส.ส. ซึ่งการค้นหาการถือหุ้นไม่ใช่เรื่องยาก มีระบุในใบบริคณห์สนธิ ส่วนกรณีที่มีชื่อตนใน 55 ส.ส.ฝ่ายค้านด้วยนั้น ตนเป็นนักกฎหมาย สามารถชี้แจงได้ ไม่ได้กังวลอะไร รวมถึงส.ส.คนอื่นในพรรคด้วยแชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง