กอ.รมน.เตรียมรับภารกิจต่อจาก 'คสช.' ดูแลความสงบ

กอ.รมน.เตรียมรับภารกิจต่อจาก 'คสช.' ดูแลความสงบ
19 มิถุนายน 2562
1,831

เผยใช้พ.ร.บ.มั่นคงสานงานต่อ พร้อมบูรณาการประสานทุกหน่วยงานดูแลปชช. หลังครม.ชุดใหม่ถวายสัตย์ปฏิญาณฯ

พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษกกองในการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) กล่าวถึงปรับโอนหน้าที่ของคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (คสช.) ให้กับกอ.รมน.โดยมีการจัดโครงสร้างไว้รองรับแล้ว ว่า หลังจากที่รัฐบาลใหม่ได้ถวายสัตย์ปฏิญาณตนแล้ว การทำงานของคสช. ก็จะยุติบทบาทลง แต่ในส่วนงานที่ผ่านมาทำแล้วยังเกิดประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชน ทำให้พี่น้องประชาชน ลดความเดือดร้อน และทำให้มีคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น ก็จะยังดำเนินงานสานต่อไป ซึ่งการดำเนินงานของกระทรวง ทบวงกรมต่างๆ ก็จะเข้ามาดูแล รับผิดชอบตามบทบาทอำนาจหน้าที่ ตามกฎหมายของแต่ละกระทรวง

ในส่วนของทาง กอ.รมน.ก็จะเข้ามาดูในภาพรวม ในประเด็นด้านความมั่นคง ในทุกมิติที่ทำอยู่ และทำหน้าที่เป็นหน่วยงานในการบูรณาการ ประสานงานผ่านหน่วยงานของกอ.รมน.ผ่านศูนย์ประสานการปฎิบัติที่ 1-5 (ศปป.1-5) ,กอ.รมน.ภาค1-4 และกอ.รมน.จังหวัด ประเด็นหลักๆคือจะบูรณาการและขับเคลื่อนงานของกระทรวง เช่น หนี้นอกระบบ ,การจัดระเบียบสังคม โดยใช้กฎหมายที่มีอยู่คือ พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร พ.ศ.2551 และนำมาบูรณาการกับกระทรวงต่างๆที่มีกฎหมายรองรับอยู่ เข้าไปขับเคลื่อนดูแลแก้ปัญหาที่ส่งผลกระทบ และลดความเดือดของพี่น้องประชาชน

เมื่อถามว่าในเรื่องของการจัดระเบียบสังคมที่ทางคสช.ได้ดำเนินการมาไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการจัดระเบียบวินรถจักรยานยนต์ หรือ วินรถตู้โดยสาร จะดำเนินการต่อไปอย่างไร พล.ต.ธนาธิป กล่าวว่า เรื่องนี้ก็จะต้องดำเนินการต่อไปโดยมีหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรง โดยทางกอ.รมน.จะทำหน้าที่ในการประสานงาน บูรณาการขับเคลื่อนให้การทำงานเกิดประสิทธิภาพอย่างเป็นระบบยึดถือการดำเนินที่ผ่านมาเป็นกรอบแนวทางที่ได้วางแผนงานไว้

“ทั้งนี้ทางกอ.รมน. ได้ใช้พ.ร.บ.ความมั่นคงปี 2551 เป็นตัวดำเนินการ แล้วตอนนี้พยามที่จะปรับให้สอดคล้องตามแผนงานยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ทั้งนี้ขอยืนยันว่า ทางกอ.รมน. จะดูแลงานด้านความมั่นคงในทุกมิติสามารถแก้ปัญหาลดความเดือดร้อนส่งเกิดขึ้นให้กับพี่น้องประชาชนให้ดีที่สุด “โฆษกกอ.รมน. กล่าวแชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง