'หญิงหน่อย' ประกาศรวม 7 พรรคฝ่ายค้านเป็นหนึ่งเดียว คอยตรวจสอบรัฐบาล

'หญิงหน่อย' ประกาศรวม 7 พรรคฝ่ายค้านเป็นหนึ่งเดียว คอยตรวจสอบรัฐบาล
13 มิถุนายน 2562
1,394

"หญิงหน่อย" ย้ำจุดยืนการทำงานร่วมกันเป็นหนึ่งเดียวของ 7 พรรค เพื่อสร้างความหวังให้กับประชาชนในการมีฝ่ายค้านที่เข้มแข็ง ที่จะคอยตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล

เมื่อเวลา 10.19 น.วันที่ 13 มิ.ย.62 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก "คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan" ระบุว่า ‪ "7 พรรคฝ่ายประชาธิปไตย ขอย้ำจุดยืนทำงานร่วมกันเป็นหนึ่งเดียว ‬ตรวจสอบรัฐบาลเข้มข้น เพื่อรักษาผลประโยชน์ชาติ/ประชาชน ‬ผลักดันให้ประชาธิปไตย กลับมาลงหลักปักฐานอย่างมั่นคง‬ ‪แก้ไขรัฐธรรรมนูญซึ่งเป็นต้นตอของปัญหาคือวาระหลักที่ต้องทำให้สำเร็จ ‬
#ประชาชนต้องมาก่อน‬
‪#ประชาธิปไตยต้องเต็มใบ‬"

ขณะที่ก่อนหน้านี้ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ก็ได้โพสต์ข้อความในลักษณะเดียวกันว่า พรรคอนาคตใหม่ จะมีการเดินหน้าทั้งในสภา และนอกสภา ร่วมมือกับสถาบันภาคประชาชน และภาคประชาสังคม ให้ทำความเข้าใจว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ไปต่อไม่ได้ เพราะการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นไปได้ยาก ต้องอาศัยพลังของสังคม รวมทั้งการยื่นตรวจสอบ ส.ส. ที่ถือครองหุ้นสื่อจำนวน 41 คน ของพรรคฝ่ายรัฐบาล ซึ่งประธานสภาจะยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเพียง 30 คน ซึ่งมองว่า หากให้มาตรฐานเดียวกันในทางกฎหมาย ศาลจะต้องพิจารณารับเรื่องภายใน 7 วันและมีคำสั่งให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ ซึ่งหวังว่าจะมีมาตรฐานที่เท่าเทียมกัน

การรวมตัวกันของ 7 พรรคการเมือง จะสร้างความหวังให้กับประชาชนว่า จะมีฝ่ายค้านที่เข้มแข็งในการตรวจสอบรัฐบาล และครั้งนี้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะได้บริหารประเทศแบบมีฝ่ายค้านจริงๆ เสียที เพื่อจะได้เรียนรู้ว่าการเป็นรัฐบาลในระบอบประชาธิปไตยเป็นอย่างไร

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง