'พปชร.' รับอยากได้กระทรวงหลักคืน

'พปชร.' รับอยากได้กระทรวงหลักคืน
7 มิถุนายน 2562
3,791

“สุวิทย์” เผยเขียนนโยบายรัฐบาลไม่ยาก ด้าน “วิเชียร” รับ กำลังเขย่า ดึงกระทรวงหลักกลับ “พปชร.”

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.62 นายสุวิทย์​ เมษินทรีย์​ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)​​ ที่มีส่วนรับผิดชอบร่างนโยบายของรัฐบาล​ กล่าวถึงการร่างนโยบายของรัฐบาลว่า ขณะนี้กำลังช่วยกันเขียนอยู่ ในส่วนของพรรคพปชร. ไม่ค่อยมีปัญหาอะไร​ เพราะมีเค้าโครงอยู่แล้ว ตอนนี้รอเอานโยบายของพรรคร่วมรัฐบาลมาดูรวมกัน โดยต้องดูว่านโยบายหลัก หรือนโยบายสำคัญของแต่ละพรรคคืออะไร และนโยบายไหนที่สามารถปรับรวมกันได้บ้าง ที่สำคัญ​หากกระทรวงที่กำกับดูแลตรงกับนโยบายของพรรคตัวเอง การร่างนโยบายก็จะง่าย ทั้งนี้ก็คงต้องมีการปรับให้สอดคล้องกันทั้งหมด เดี๋ยวคงจะมานั่งคุยกัน​ แต่ตอนนี้ยังไม่ลงตัว

เมื่อถามว่า​ เพราะการเจรจาไม่ลงตัวเลยทำให้การร่างนโยบายยังไม่จบใช่หรือไม่​ นายสุวิทย์​ กล่าวว่า การเขียนนโยบายไม่ได้ยาก แค่ดูว่านโยบายหลักคืออะไรและนโยบายไฮไลท์ของแต่ละพรรคคืออะไร เมื่อถามถึงการจัดตั้งรัฐบาล นายสุวิทย์ กล่าวว่า ต้องตั้งเร็ว เพราะปัจจุบันเราได้นายกฯแล้ว

"ส่วนตัวอยากให้เสร็จทันก่อนการประชุมสุด ยอดอาเซียน อยากให้รัฐบาลใหม่เข้ามาดำเนินการเรื่องการประชุมสุดยอดอาเซียน เพราะเราเป็นผู้นำอาเซียนด้วย แต่ทั้งนี้จะเป็นอย่างไร ก็ต้องรอดู โดยเฉพาะตอนนี้ต้องรอการโปรดเกล้าฯก่อน"

เมื่อถามถึงกระแสข่าวนายสมคิด​ จาตุศรีพิทักษ์​ รองนายกรัฐมนตรี​ อาจไม่ได้ร่วมรัฐบาลหน้า​หากพรรคพปชร. ไม่ได้ดูแลกระทรวงเศรษฐกิจ​ นายสุวิทย์ กล่าวว่า​ ไม่ทราบ แต่ส่วนตัวทราบว่านายสมคิด สุขภาพไม่ดี เมื่อถามว่า​ หากนายสมคิด ไม่ได้นั่งอยู่ในรัฐบาลหน้า จะส่งผลต่อการดูแลเรื่องเศรษฐกิจหรือไม่​ โดยเฉพาะอาจทำให้การทำเรื่องเศรษฐกิจไม่ต่อเนื่อง นายสุวิทย์​ กล่าวว่า​ ต้องดูกันต่อไป​ ตนยังไม่มีโอกาสได้พูดคุยกับท่าน​ เมื่อถามว่า​ นายกฯจะได้มีโอกาสพิจารณาถึงประเด็นที่นายสมคิด อาจไม่ได้ร่วมรัฐบาลหน้าด้วยหรือไม่​ นายสุวิทย์​ กล่าว​ว่า เดี๋ยวเขาคงมีการหารือกัน​ อย่าเพิ่งไปด่วนสรุป เมื่อถามว่า​ ส่วนตัวท่านยังมีชื่อเป็นรัฐมนตรีในรัฐบาล​หน้าอยู่หรือไม่​ นายสุวิทย์​ หัวเราะแล้วตอบว่า​ ไม่ทราบ เมื่อถามถึง อดีตรัฐมนตรีทั้ง 4 คนของพรรคพปชร. จะยังร่วมอยู่ในรัฐบาลหน้าหรือไม่​ นายสุวิทย์ กล่าวว่า​ ทั้ง 4 คนยังอยู่ที่พรรคอยู่แล้ว ส่วนจะเป็นรัฐมนตรีหรือไม่ตอนนี้ยังไม่มีใครรู้ แต่การทำงานการเมืองทำได้หลายรูปแบบ

ด้านนายวิเชียร​ ชวลิต​ นายทะเบียนพรรค​ กล่าวว่า เรื่องกระทรวงหลักที่พรรคต้องการดึงกลับมา​นั้น​ เป็นเป้าหมายเราที่อยากได้อยู่​ ซึ่งขณะนี้กำลังเขย่ากันอยู่ เมื่อถามว่า​ หากไม่สามารถดึงกลับมาได้​ จะมีปัญหาภายใน​ โดยเฉพาะที่มีข่าวล่าสุดว่านายสมคิด อาจจะไม่ร่วมในรัฐบาลหน้าหรือไม่ ​นายวิเชียร​ กล่าวว่า อย่าไปคิดร้ายขนาดนั้น​ เราต้องคิดว่าได้สิ​ ต้องคิดบวก​ ไม่เช่นนั้นก็เสียฟอร์มแกนนำหมดแชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง