อีริคสันย้ำ 5จี นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีครั้งใหญ่ทั่วโลก 

อีริคสันย้ำ 5จี นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีครั้งใหญ่ทั่วโลก 
4 มิถุนายน 2562
4,204

ระบุถือครองสัญญา 5จี ที่เปิดเผยแก่สาธารณชนไปแล้วเป็นจำนวน 19 ฉบับ พร้อมทั้งดำเนินการติดตั้งระบบในยุโรป สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย เกาหลี มุ่งมั่นใช้ประโยชน์จากนวัตกรรมล่าสุดช่วยลูกค้าเปลี่ยนสู่ 5จี ทั่วโลก 

อีริคสัน แสดงศักยภาพของเครือข่าย 5จี ในงาน ‘Barcelona Unboxed’ ระบุถือครองสัญญา 5จี ที่เปิดเผยแก่สาธารณชนไปแล้วเป็นจำนวน 19 ฉบับ พร้อมทั้งดำเนินการติดตั้งระบบในยุโรป สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย เกาหลี และยังคงมุ่งมั่นที่จะใช้ประโยชน์จากนวัตกรรมล่าสุดเพื่อช่วยให้ลูกค้าเปลี่ยนย้ายไปสู่ 5จี ทั่วโลก  

สำหรับในประเทศไทย งานโรดโชว์ที่จัดขึ้นนี้จะมีการจัดแสดงเทคโนโลยีใหม่ ๆ รวมถึงผลิตภัณฑ์ต้นแบบเครือข่ายคลื่นวิทยุที่มีชื่อว่า Radio Stripes สำหรับการใช้งานในอนาคต Radio Stripes ของอีริคสันมาในรูปแบบที่แทบจะมองไม่เห็น รองรับการเชื่อมต่อคลื่นวิทยุความจุสูงที่ครอบคลุมทุกพื้นที่  การออกแบบเครือข่ายดังกล่าวสามารถติดตั้งแบบกระจายได้ในวงกว้าง และให้ประสิทธิภาพของคลื่นสัญญาณวิทยุที่แรงและมีคุณภาพที่เหนือกว่า ทั้งยังช่วยให้สามารถติดตั้งได้อย่างง่ายดายและยืดหยุ่น  นอกจากนี้ ยังมีการสาธิตเทคโนโลยีอื่น ๆ และตัวอย่างการใช้งาน 5จี และ ไอโอที เช่น เทคโนโลยีการแบ่งคลื่นความถี่ (Spectrum Sharing) ของอีริคสัน วิวัฒนาการของเครือข่าย และวิวัฒนาการของสถาปัตยกรรม การเชื่อมต่อในยุคอุตสาหกรรม 4.0 การสื่อสารบนอุปกรณ์อัจฉริยะ และอนาคตของ Mixed Reality

นางนาดีน อัลเลน ประธานบริษัท อีริคสัน (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “เครือข่าย 5จี จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีครั้งใหญ่ทั่วโลก ซึ่งนอกจากจะก่อให้เกิดโอกาสใหม่ ๆ และยกระดับประสิทธิภาพแล้ว ยังสร้างโมเดลทางธุรกิจที่แปลกใหม่อีกด้วย  ผู้ให้บริการโทรคมนาคมในประเทศไทยสามารถสร้างความได้เปรียบก่อนใครด้วยการเตรียมการเพื่อเปลี่ยนย้ายไปสู่เทคโนโลยีใหม่ที่จะเข้ามาในอนาคตตั้งแต่เนิ่น ๆ  5จี เป็นเทคโนโลยีที่เปี่ยมด้วยเสถียรภาพ มีความหน่วงต่ำ (Low Latency) รองรับปริมาณข้อมูลจำนวนมาก และมีอัตราการถ่ายโอนข้อมูลที่รวดเร็ว นับเป็นรากฐานที่แข็งแกร่งสำหรับการรองรับวิสัยทัศน์ Digital Thailand สำหรับทั้งผู้บริโภคและภาคอุตสาหกรรมได้มากมาย”  

จากการสำรวจล่าสุดของ Ericsson Consumer Lab พบว่าผู้บริโภคในประเทศไทยกำลังตั้งตารอคอยเทคโนโลยี 5จี โดยครึ่งหนึ่งของผู้ใช้สมาร์ทโฟนในประเทศไทยจะเปลี่ยนเครือข่ายผู้ให้บริการภายใน 6 เดือน หากผู้ให้บริการที่ใช้อยู่ในปัจจุบันไม่พัฒนาไปสู่ระบบ 5จี ขณะที่ 40% ของผู้บริโภคมีความคาดหวังว่าจะสามารถเปลี่ยนไปใช้งานระบบเครือข่าย 5จี ได้ภายในหนึ่งปี โซลูชั่นส์ 5จี แบบครบวงจรของอีริคสันประกอบด้วยแพลตฟอร์ม 5จี ชั้นนำของอุตสาหกรรม นำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่จำเป็นสำหรับการจัดการปริมาณการขนส่งข้อมูลที่เพิ่มมากขึ้น เพิ่มความสะดวกในการปฎิบัติงาน และสร้างช่องทางรายได้ใหม่ ๆ จากเครือข่าย 5จี สำหรับในประเทศไทยนั้น คาดว่าผู้ให้บริการจะได้สามารถสร้างรายได้เพิ่มขึ้นกว่า 2.6 พันล้านดอลลาร์จากโอกาสทางธุรกิจที่เกิดจาก 5จี ภายในปี 2569

อีริคสันเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการด้านโทรคมนาคมรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และเป็นบริษัทแรกที่ติดตั้งเครือข่าย 1จี, 2จี, 3จี, 4จี และ 5จี ให้กับประเทศไทย  ด้วยเครือข่ายธุรกิจและความเชี่ยวชาญระดับโลก ผนวกกับฐานลูกค้าที่แข็งแกร่งตลอดระยะเวลา 113 ปีทีผ่านมา อีริคสันคือผู้นำด้านเทคโนโลยีโทรคมนาคมอย่างแท้จริง โดยบริษัทฯ ได้ดำเนินการสาธิตและทดลองใช้งานเครือข่าย 5จี เมื่อปี 2560 และระบบสาธิตดังกล่าวสามารถถ่ายโอนข้อมูลได้รวดเร็วถึง 5.7 กิกกะบิตต่อวินาที (Gbps) และมีความหน่วง (Latency) เพียง 3 มิลลิวินาที

ขณะที่ จากรายงาน Ericsson Mobility ฉบับล่าสุดระบุว่า 5จี  เป็นเจนเนอเรชั่นที่เร็วที่สุดของเทคโนโลยีเซลลูลาร์ โดยเตรียมที่จะเปิดใช้งานทั่วโลกในอนาคต ช่วยเสริมสร้างขีดความสามารถด้านการแข่งขัน ช่วยให้ประเทศต่าง ๆ สามารถดึงดูดนักลงทุนต่างชาติที่กำลังมองหาทำเลที่ตั้งสำหรับการเปิดดำเนินงานในรูปแบบดิจิทัล ขณะที่ ประเทศไทยจำเป็นต้องมีการจัดสรรคลื่นความถี่เพื่อเพิ่มความรวดเร็วในการเริ่มต้นใช้งาน 5G โดยภาครัฐควรมองว่าเป็นโครงสร้างพื้นฐานระดับประเทศที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง เทียบเท่ากับถนน ทางรถไฟ และสนามบิน โดย 5จี จะเป็นตัวเปลี่ยนเกมสำหรับทั้งผู้บริโภคและภาคอุตสาหกรรม

อีริคสัน ย้ำว่า 5จี เป็นแพลตฟอร์มสำหรับการสร้างสรรค์นวัตกรรม โดยจะยกระดับการใช้งานอินเทอร์เน็ต ออฟ ธิงส์ อย่างเหนือชั้น ด้วยการเชื่อมต่อความเร็วสูง และอัตราความหน่วงต่ำ (Low Latency) และคาดว่า 5จี จะก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ต่อภาคอุตสาหกรรมและรองรับเมืองอัจฉริยะหรือสมาร์ท ซิตี้ในอนาคต  ทั้งนี้  อีริคสันนำเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดจากงาน Mobile World Congress 2019 มากกว่า 30 โซลูชั่นส์มาจัดแสดงไว้ที่งาน  Barcelona Unboxed ที่กรุงเทพฯ ภายในพื้นที่จัดแสดงแบ่งเป็น 5 โซน ได้แก่ วิวัฒนาการเครือข่ายไปสู่ 5จี, การปฏิรูปอุตสาหกรรมด้วยเทคโนโลยี 5จี และไอโอที การเพิ่มประสิทธิภาพการปฎิบัติงานด้วยระบบอัตโนมัติ (Automation) และปัญญาประดิษฐ์ (AI) และการยกระดับประสบการณ์ผู้บริโภคด้วยเทคโนโลยีจาก 5จี และการสร้างสรรค์นวัตกรรม สำหรับแนวคิด ให้กับโมเดลทางธุรกิจใหม่ ๆ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง