ลุ้นกกต.รับรองผลเลือกตั้งซ่อมเชียงใหม่

ลุ้นกกต.รับรองผลเลือกตั้งซ่อมเชียงใหม่
27 พฤษภาคม 2562
1,300

ลุ้นกกต.รับรองผลเลือกตั้งซ่อมเชียงใหม่เขต 8 อนค. มีส.ส.เขตเพิ่ม 1 ที่นั่ง ขณะที่ พปชร.-ปชป. ได้ปาร์ตี้ลิสต์เพิ่ม ”มาดามเดียร์-ตั๊น” ได้เก้าอี้ ส.ส.

วันที่ 27 พ.ค. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการนับคะแนนผลการเลือกตั้งซ่อมอย่างไม่เป็นทางการ ในเขตเลือกตั้งที่ 8 จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 26 พ.ค.ที่ผ่านมา. โดยยังต้องรอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศผลคะแนนอย่างเป็นทางการ พร้อมกับประกาศรับรอง ส.ส.เขต 1 คน และส.ส.บัญชีรายชื่ออีก 1 คน ก็จะทำให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรชุดนี้ครบจำนวน 500 คนทั้งนี้ในการประชุมคณะกรรมการ กกต. ในวันนี้ (27 พ.ค.) เวลา 13.30 น. สำนักงานฯจะรายงานผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการในเขตเลือกตั้งที่ 8 ให้กรรมการ กกต.ได้รับทราบ

โดยผลการเลือกตั้งซ่อมปรากฏว่า ผู้ที่ได้คะแนนสูงสุดคือ น.ส.ศรีนวล บุญลือ พรรคอนาคตใหม่ ได้ 75,891 คะแนน ทำให้พรรคอนาคตใหม่ได้ ส.ส.เขตเพิ่ม 1 คน รวมส.ส.เขต 31 คน ทั้งนี้เมื่อนำคะแนนไปคำนวณพบว่า พรรคพลังประชารัฐ และพรรคประชาธิปัตย์ จะได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อเพิ่มขึ้นพรรคละ 1 คน โดยพรรคพลังประชารัฐ จากเดิมได้ 18 คน จะเพิ่มมาเป็น 19 คน คน โดยที่เพิ่มขึ้นมาคือ น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ จากเดิม 19 คน จะเพิ่มมาเป็น 20 คน คือ น.ส.จิตภัสร์ กฤดากร ซึ่งผลการคำนวณยังพบว่าพรรคไทรักธรรมที่ได้คะแนนต่ำกว่าค่าเฉลี่ย ส.ส. 1 คน จะไม่ได้ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อเลย จากเดิมที่ได้ 1 คน คือ นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค หัวหน้าพรรคแชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง