นิ่งแล้ว! 'พรเพชร' นั่งประมุขสภาสูง

นิ่งแล้ว! 'พรเพชร' นั่งประมุขสภาสูง
21 พฤษภาคม 2562
4,409

นิ่งแล้ว! “พรเพชร” นั่งประมุขสภาสูง “สิงห์ศึก” นั่งรองหนึ่ง “ศุภชัย” นั่งรองสอง ด้านกมธ. เริ่มแบ่งเค้ก “วัลลภ-มหรรณพ” คาดนั่งปธ.กมธ.ด้านสังคม,ศาสนา

เมื่อวันที่ 21 พ.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาถึงความคืบหน้าการพิจารณาเลือกตัวประธานวุฒิสภา และรองประธานวุฒิสภา 2คน ในวันที่ 24 พ.ค.ที่หอประชุมบริษัท ทีโอที จำกัด(มหาชน) ถ.แจ้งวัฒนะ ว่า จากที่มีความเคลื่อนไหวของกลุ่มเพื่อน พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา นายกฯ​และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ชิงตำแหน่งรองประธานวุฒิสภา คนที่หนึ่ง ซึ่งปรากฎชื่อของพล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร และ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง อดีตรองนายกฯ ล่าสุดพบว่า พล.อ.อ.ประจิน และกลุ่มที่เคลื่อนไหวของพล.อ.อ.ประจิน ได้ถอนตัวจากการชิงตำแหน่งดังกล่าวแล้ว ด้วยเหตุผลที่ต้องการสร้างความเป็นเอกภาพให้กับวุฒิสภา ทำให้ตำแหน่งรองประธานวุฒิสภา คนที่หนึ่ง เหลือเพียงรายชื่อเดียว คือ พล.อ.สิงห์ศึก

ขณะที่ตำแหน่งประธานวุฒิสภา ยังเป็นชื่อของ นายพรเพชร วิชิตชลชัย อดีตประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ส่วนรองประธานวุฒิสภาคนที่สอง ยังเป็นนายศุภชัย สมเจริญ อดีต ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ฐานะส.ว.ที่มาจากสายจังหวัด ขณะที่ชื่อของนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย อดีตรองประธานสนช.​คนที่หนึ่ง และนายพีรศักดิ์ พอจิต รองประธานสนช. คนที่หนึ่ง นั้นไม่มีบุคคลใดที่จะเสนอชื่อหรือสนับสนุนให้ชิงตำแหน่งใดในประมุขสภาสูง

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าสำหรับความเคลื่อนไหวอื่นๆ ในวุฒิสภาที่น่าจับตา คือ การเลือกบุคคลให้ดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการชุดต่างๆ ที่ล่าสุดจะพิจารณาตั้งกรรมาธิการสามัญ ขึ้นจำนวน 22 ชุด ซึ่งเพิ่มจากกรรมาธิการ ช่วงของสนช. ที่มี 16 ชุด โดยขณะนี้มีการจัดสรรตำแหน่งประธานกรรมาธิการ ชุดต่างๆ แล้วและมีที่ลงตัวแล้ว อาทิ กรรมาธิการด้านสังคม วางตัวนายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ อดีตสนช.เป็นประธาน, กรรมาธิการศาสนา วางตัวนายมหรรณพ เดชวิทักษ์ เป็นประธาน เป็นต้น

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง