ยื่นยุบ 'พปชร.' กราบลา 3 ป.

ยื่นยุบ 'พปชร.' กราบลา 3 ป.
17 พฤษภาคม 2562
13,931

"เรืองไกร-สันธนะ" จี้ กกต.ยื่นศาลรัฐธรรมนูญ ยุบ พปชร. เหตุยินยอมให้ "ชนม์สวัสดิ์" อดีตผู้ต้องโทษจำคุก ครอบงำการเลือกตั้ง 7 เขต สมุทรปราการ ผิดพรป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ลั่นปฏิบัติการถอดสายพานรถถัง-กราบลา 3 ป.

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) และนายสันธนะ ประยูรรัตน์ สมาชิกพรรคเพื่อไทย (พท.) เข้ายื่นหนังสือต่อ กกต.ขอทวงถามความคืบหน้า กรณีนายประเสริฐ ชัยกิจเด่นนภาลัย ผู้สมัครส.ส.สมุทรปราการ พท. เคยยื่นเรื่องขอให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กรณี พปชร.ปล่อยให้นายชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม ซึ่งมีคุณสมบัติต้องห้ามจากการต้องโทษจำคุกในคดีทุจริตต่อหน้าที่ และพ้นโทษยังไม่ถึง 10 ปี จึงไม่สามารถสมัครเป็นสมาชิกพรรคได้ แต่ พปชร.กลับยินยอมให้นายชนม์สวัสดิ์ สวมเสื้อที่มีโลโก้พรรค พปชร. ขึ้นเวทีปราศรัยต่อหน้านายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค โดยเนื้อหาในการปราศรัยเพื่อช่วยหาเสียงให้กับผู้สมัครของ พปชร.ทั้ง 7 เขต  ในสมุทรปราการ และยังนำภาพของนายชนม์สวัสดิ์ ซึ่งถือว่าเป็นบุคคลภายนอกมาขึ้นป้ายหาเสียง ขัดระเบียบกกต.  กรณีของนายชนม์สวัสดิ์ พปชร.จึงเข้าข่ายปล่อยให้บุคคลภายนอกชี้นำกิจกรรมของพรรคการเมือง ในลักษณะที่ทำให้พรรคการเมือง หรือสมาชิกพรรคขาดอิสระ ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 28

 

นายเรืองไกร กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังปรากฏหลักฐานในการเปิดสำนักงานที่ทำการพรรค พปรชร.ในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ นายชนม์สวัสดิ์ ในฐานะประธานหอการค้าสมุทรปราการ เข้าร่วมเปิดที่ทำการและเบิกเนตรเทพเจ้าเห้งเจีย และภายในงานยังระบุว่านายชนม์สวัสดิ์ มีตำแหน่งเป็นประธานสาขาของพรรค ซึ่งเป็นการจูงใจให้เข้าใจผิดในความนิยมของตัวผู้สมัครรับเลือกตั้ง  เพราะครั้งนี้ไม่ใช่การเลือกตั้งท้องถิ่น โดยนายชนม์สวัสดิ์ ขาดคุณสมบัติ เป็นสมาชิกพรรคยังไม่ได้ จะเป็นประธานสาขาได้อย่างไร กกต.จึงต้องส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรค พปชร.

ด้านนายสันธนะ กล่าวว่า ตนได้รวบรวมหลักฐานกรณีนายชนม์สวัสดิ์ไว้จำนวนมาก แต่ต้องขอใช้บริการนายเรืองไกร เนื่องจากเป็นมืออาชีพ หากสามารถยุบพรรค พปชร.ได้ ก็ต้องกราบลา 3 ป. ถอดสายพานรถถัง .แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง