กูเกิลชี้กฎหมายต้านข่าวปลอมสิงคโปร์ฉุดนวัตกรรม

กูเกิลชี้กฎหมายต้านข่าวปลอมสิงคโปร์ฉุดนวัตกรรม
9 พฤษภาคม 2562
1,678

กฎหมายที่รัฐบาลสิงคโปร์นำเสนอต่อรัฐสภาเมื่อวันที่ 1 เม.ย. ได้รับการอนุมัติอย่างง่ายดายในรัฐสภาที่ครองเสียงข้างมากโดยพรรคพีเพิล แอ็คชั่น ปาร์ตี ของรัฐบาล ซึ่งได้คะแนนสนับสนุนไป 72 เสียง

กูเกิล เผยกฎหมายต้านข่าวปลอมของสิงคโปร์ที่รัฐสภาอนุมัติรับรองเมื่อวานนี้ อาจจะส่งผลกระทบต่อนวัตกรรมต่างๆ ขณะที่สิงคโปร์ต้องการสนับสนุนนวัตกรรม เพื่อขยายวงการเทคโนโลยีของประเทศ

รัฐสภาสิงคโปร์ ได้ผ่านกฎหมายกำจัดข่าวการเผยแพร่ข่าวปลอมทางสื่อออนไลน์แล้วเมื่อวานนี้ (8พ.ค.)ท่ามกลางความวิตกกังวลในกลุ่มนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิและผู้สื่อข่าวที่เกรงว่า กฎหมายดังกล่าวอาจจะริดรอนเสรีภาพในการแสดงออกและการแสดงความคิดเห็นภายในประเทศ

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า กฎหมายฉบับดังกล่าว ได้รับการอนุมัติหลังจากที่ได้มีการอภิปรายเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา โดยให้อำนาจแก่รัฐมนตรีตัดสินใจว่า ข่าวใดเป็นข่าวปลอมและสามารถดำเนินการเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของประชาชนได้

ในกรณีที่พบบัญชีข่าวปลอมอออนไลน์หรือบ็อต ซึ่งเป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อทำงานแบบอัตโนมัติ ซึ่งถูกนำมาใช้เพื่อเผยแพร่ข่าวปลอม ผู้กระทำผิดประเภทรายบุคคลจะต้องเสียค่าปรับ 1 แสนดอลลาร์สิงคโปร์ หรือ 73,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือจำคุกเป็นเวลาถึง 10 ปี หรือทั้งจำคุกและปรับ ขณะที่ผู้กระทำผิดที่เป็นองค์กร จะต้องจ่ายค่าปรับขั้นสุงสุดถึง 1 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง