ประเดิมแล้ว! กกต.ควัก 'ใบส้ม' เพื่อไทย เชียงใหม่ สั่งเลือกตั้งใหม่

ประเดิมแล้ว! กกต.ควัก 'ใบส้ม' เพื่อไทย เชียงใหม่ สั่งเลือกตั้งใหม่
24 เมษายน 2562
2,430

ประเดิมแล้ว! กกต.ควัก “ใบส้ม” แจกเพื่อไทยเขต 8 สั่งเลือกตั้งใหม่ คาดจัดได้หลัง 9 พ.ค. ยืนยันประกาศ ผลส.ส.เขต-ปาร์ตี้ลิสต์ตามกำหนดเดิม หากศาลรธน.พิจารณาสูตรช้า ก็พร้อมประกาศต่อ

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 24 เม.ย.62 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการกกต. แถลงว่า กกต.มีมติสั่งให้ยกเลิกการเลือกตั้ง และให้มีการเลือกตั้งส.ส. จ.เชียงใหม่ เขตเลือกตั้งที่ 8 ใหม่ โดยกกต.ได้พิจารณาเรื่องกรณีคัดค้านการเลือกตั้งส.ส. เชียงใหม่ เขต 8 กรณีมีเหตุอันควรสงสัยหรือความปรากฏต่อกกต. ว่านายสุรพล เกียรติไชยากร ผู้ได้รับเลือกตั้งจากพรรคเพื่อไทย ว่าให้ทรัพย์สิน หรือผลประโยชน์อื่นใดไม่ว่าจะโดยตรงหรือโดยอ้อมแก่ชุมชน เพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนให้แก่ตนเอง ผิดมาตรา 73 (2) พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. จึงสั่งระงับสิทธิรับสมัครเลือกตั้งของนายสุรพล เป็นการชั่วคราวเป็นระยะเวลาหนึ่งปี ยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาเพื่อสั่งให้เพิกถอนสิทธิรับสมัครเลือกตั้งของนายสุรพล และดำเนินคดีอาญา รวมทั้งสั่งยกเลิกการเลือกตั้งและให้มีการเลือกตั้งส.ส.เชียงใหม่ เขตเลือกตั้งที่ 8 ใหม่ โดยการเลือกตั้งใหม่ที่จะมีขึ้น อยู่ระหว่างกกต.พิจารณาความเหมาะสม ซึ่งต้องพิจารณาความพร้อมในการดำเนินการจัดเลือกตั้ง ทั้งนี้ในส่วนของสำนักงานฯ จะเสนอให้เป็นหลังวันที่ 9 พ.ค. โดยผู้สมัครที่จะลงแข่งขันยังเป็นชุดเดิม และไม่มีการเปิดรับสมัครใหม่ ดังนั้นจึงจะไม่มีผู้สมัครพรรคเพื่อไทยลงแข่งขัน

ทั้งนี้ นายแสวง ปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดเกี่ยวกับพฤติการณ์นายสุรพล ที่ทำให้กกต.มีมติดังกล่าว โดยอ้างว่าเป็นเรื่องที่อยู่ในสำนวน ไม่สามารถให้ข้อมูลได้ แต่กกต.ได้ให้โอกาสนายสุรพล มาชี้แจงตามสมควรแล้ว ส่วนที่มีการระบุว่าเป็นพฤติการณ์เรื่องการบริจาคเงินให้กับวัดนั้น ตามกฎหมายเลือกตั้ง ได้บัญญัติไว้ชัดเจนว่าไม่ให้มีการให้ทรัพย์สินกับวัดและโรงเรียน

นายแสวง กล่าวอีกว่า ส่วนคะแนนของผู้สมัครเขต 8 จ.เชียงใหม่ทั้งหมดที่ได้จากการเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค. กกต.จะไม่นำไปรวมกับคะแนนที่ได้จากเขตเลือกตั้งอื่นๆ เพื่อคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่จะมีการประกาศรับรองพร้อมกับส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งรวมไม่น้อยกว่าร้อยละ 95 ในวันที่ 9 พ.ค. โดยจะต้องรอคะแนนของเขต 8 จ.เชียงใหม่ ที่จะได้จากการเลือกตั้งใหม่ โดยเขตดังกล่าวจะเป็น 1 ใน 17 เขตหรือคิดเป็นร้อยละ 5 ที่กฎหมายกำหนดให้กกต.สามารถเก็บไว้พิจารณา กรณีมีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่าอาจได้รับเลือกตั้งมาโดยไม่สุจริต

ส่วนกรณีที่กกต.ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยวิธีการคำนวณส.ส.แบบบัญชีรายชื่อนั้น ไม่ว่าศาลรัฐธรรมนูญจะรับไว้วินิจฉัยหรือไม่ก็ตาม วันที่ 9 พ.ค. กกต.ก็จะต้องประกาศรับรองผลไม่น้อยกว่าร้อยละ 95 ที่จะมีทั้งส.ส.เขต และส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ เพื่อให้เปิดประชุมสภาครั้งแรกได้ หรือแม้แต่ศาลรับคำร้องไว้พิจารณา และในวันที่ 9 พ.ค. ศาลยังพิจารณาไม่แล้วเสร็จ กกต.ก็จะต้องประกาศส.ส.แบบบัญชีรายชื่อไปก่อน โดยวิธีการคำนวณฯ ทางสำนักงานฯ เคยได้เสนอให้กกต.พิจารณาแล้ว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง