ชทพ.พร้อมร่วมตั้งรัฐบาล เชื่อหาก 'บรรหาร' ยังอยู่จะสร้างปรองดอง

ชทพ.พร้อมร่วมตั้งรัฐบาล เชื่อหาก 'บรรหาร' ยังอยู่จะสร้างปรองดอง
23 เมษายน 2562
2,646

"หนูนา-ท็อป" เผย "ชาติไทยพัฒนา" พร้อมร่วมตั้งรัฐบาล เชื่อหาก "บรรหาร" ยังมีชีวิต ต้องการให้คนในชาติเกิดความปรองดอง

น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวยอมรับต่อการพูดคุยกับพรรคการเมืองหลังการเลือกตั้ง แต่เป็นการพูดคุยกันเป็นปกติเมื่อนักการเมืองพบปะกัน อย่างไรก็ตามพรรคชาติไทยพัฒนา มีสถานะเป็นพรรคการเมืองขนาดเล็ก ได้ ส.ส. 10 ที่นั่ง จึงไม่มีบทบาทต่อการรวมเสียงเพื่อจัดตั้งรัฐบาล ขณะที่พรรคการเมืองซึ่งได้เสียงข้างมากคือพรรคที่พยายามจัดตั้งรัฐบาล และต้องทำให้ได้เพื่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจให้ประชาชน

“เชื่อว่าหลายฝ่ายรอคำประกาศรับรองผลเลือกตั้งที่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง เตรียมประกาศ ดังนั้นทุกฝ่ายรวมถึงพรรคชาติไทยพัฒนายังนิ่งเพื่อรอฟัง อย่างไรก็ตามเชื่อว่าหลังการเลือกตั้งแล้ว จะไม่มีสถานการณ์ใดที่ทำให้การเลือกตั้งเสียงของ ส่วนที่หลายฝ่ายประเมินว่าอาจเกิดเดดล็อคทางการเมืองกรณีเลือกนายกรัฐมนตรีไม่ได้ ไม่เชื่อว่าจะเป็นอย่างนั้นเพราะเมื่อสถานการณ์มาถึงย่อมมีทางออก” น.ส. กัญจนา กล่าว

ขณะที่นายวราวุธ ศิลปอาชา ประธานคณะทำงานด้านนโยบายและยุทธศาสตร์ พรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวยอมรับถึงการพิจารณาร่วมงานกับพรรคการเมืองเพื่อฟอร์มตั้งรัฐบาลว่า ต้องคำนึงถึงเสถียรภาพของการเป็นรัฐบาลเป็นสำคัญ เพราะหากพรรคเข้าร่วมรัฐบาลและบริหารงานเพียง 2-3 เดือน ต้องเผชิญกับอุบัติเหตุทางการเมือง เช่น ยุบสภา หรือ เลือกตั้งใหม่ ตนไม่ต้องการให้เกิดขึ้น นอกจากนั้นต้องพิจารณาถึงทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลใหม่ ที่ต้องมีความสามารถ เพื่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจให้ประชาชน

ทั้งนี้ นายวราวุธ กล่าวตอนหนึ่งถึงการเปิดงานอนุสาวรีย์นายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกฯคนที่ 21 ด้วยว่า การสร้างอนุสาวรีย์นายบรรหาร เป็นสิ่งที่ต้องการสร้างเครื่องเตือนใจสำหรับทุกคนว่า ไม่ว่ายากดีมีจน ประสบความสำเร็จ หรือมีเงินจำนวนมากขนาดไหน เมื่อตายไปไม่สามารถนำทรัพย์สินดังกล่าวไปด้วยได้ แต่สิ่งที่ยังอยู่ในคนนึกถึง คือ ความดี ผลงานที่ฝากไว้บนแผ่นดินนี้ ซึ่งนายบรรหารไม่ได้ฝากผลงานไว้บนแผ่นดินไทย ไม่เฉพาะ จ.สุพรรณบุรี

“ตายไปแล้ว เอาอะไรไปไม่ได้ จะเหลือไว้แค่ความดีและตำนานไว้ให้คนระลึกถึง ผมเชื่อว่าประวัติของพ่อบรรหารจะเป็นตัวอย่างให้หลายคนได้เป็นอย่างดี” นายวราวุธ กล่าว

ขณะที่น.ส.กัญจนา กล่าวตอบทันทีว่า อย่าโกรธอย่าเกลียดกันมาก ในที่สุด ก็ต้องตายเหมือนกัน ขอให้มาร่วมมือกัน ทำดี เพื่อให้ลูกหลานดีกว่า เพราะอีกไม่นานพวกเราก็ตายเหมือนกันหมด

น.ส.กัญจนา กล่าวตอบคำถามต่อประเด็นการเมืองไทยหากนายบรรหารยังมีชีวิต ว่า ตนเชื่อว่านายบรรหาร ต้องการให้เกิดความปรองดอง เพราะความปรองดอง และความสามัคคี สามารถขับเคลื่อนและแก้ปัญหาให้ประเทศได้ ทั้งนี้ความคาดหวังดังกล่าวเป็นสิ่งที่ตนคาดเดา เนื่องจากนายบรรหารไม่มีชีวิตให้สอบถามแล้ว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง