สหรัฐขู่เลิกร่วมมือข่าวกรองเยอรมนีหากเปิดรับหัวเว่ย

สหรัฐขู่เลิกร่วมมือข่าวกรองเยอรมนีหากเปิดรับหัวเว่ย
12 มีนาคม 2562
1,727

หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัล รายงานว่า สหรัฐขู่เยอรมนีว่าอาจจะงดให้ข้อมูลข่าวกรองต่อเยอรมนี หากเยอรมนีอนุญาตให้บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี เข้ามามีส่วนร่วมในการสร้างโครงข่ายโมบาย-อินเทอร์เน็ต 5จีของประเทศ

นายริชาร์ด กรีเนลล์ เอกอัคราชทูตสหรัฐประจำเยอรมนี ระบุในจดหมายที่ส่งถึงรัฐมนตรีเศรษฐกิจของเยอรมนีว่า หากเยอรมนียอมให้หัวเว่ยหรือบริษัทสัญชาติจีนรายอื่นๆเข้าร่วมโครงการ 5จี สหรัฐก็จะลดระดับความร่วมมือกับหน่วยงานด้านความมั่นคงของเยอรมนี

สำนักข่าวเกียวโด รายงานว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวถือเป็นครั้งแรกที่สหรัฐได้ส่งสารเตือนไปยังชาติพันธมิตรอย่างชัดเจน โดยระบุว่า การยอมให้หัวเว่ยเข้าร่วมโครงการ 5จี เท่ากับเป็นการลดความร่วมมือด้านความมั่นคงกับสหรัฐ เนื่องจากองค์กรความมั่นคงของยุโรปต้องพึ่งพาข้อมูลข่าวกรองของสหรัฐในการต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายอย่างมาก

ทั้งนี้ สหรัฐได้เรียกร้องให้ชาติพันธมิตรรายอื่นๆกีดกันไม่ให้หัวเว่ยและบริษัทสัญชาติจีนในการเข้าร่วมโครงการก่อสร้างสาธารณูปโภคด้านการสื่อสารที่สำคัญ เนื่องจากวิตกกังวลว่าบริษัทเหล่านั้นจะแอบลักลอบส่งข้อมูลให้กับรัฐบาลจีน

อย่างไรก็ตาม ทางการเยอรมนีระบุว่า ไม่มีหลักฐานใดที่บ่งชี้ว่าหัวเว่ยจะใช้อุปกรณ์ของตนในการสอดแนมกลุ่มผู้ใช้งาน ด้วยเหตุนี้ จึงควรอนุญาตให้หัวเว่ยเข้าร่วมโครงการ 5จีหากประเมินแล้วว่าทางบริษัทผ่านเกณฑ์พื้นฐานด้านความมั่นคง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง