‘จักรทิพย์’ นำบิ๊กสีกากีทดสอบความฟิต

‘จักรทิพย์’ นำบิ๊กสีกากีทดสอบความฟิต
22 กุมภาพันธ์ 2562
2,402

"จักรทิพย์" นำบิ๊กสีกากีทดสอบความฟิต ลุกนั่ง-ดันพื้น-เดินวิ่ง ผ่าน-ไม่ผ่าน!! พร้อมสั่งทดสอบทุก 3 เดือน ด้าน "ศรีวราห์" พอใจผ่านเกณฑ์-ทำงานเดินตลอด (คลิป)

เมื่อวันที่ 22 ก.พ.62 ที่สนามบุณยะจินดา สโมสรตำรวจ ถ.วิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พร้อมด้วยผู้บังคับบัญชาระดับสูงของตร. เข้าร่วมทดสอบสมรรถภาพร่างกายตามโครงการทดสอบสมรรถภาพร่างกายข้าราชการตำรวจ ประจำปี 2562

ทั้งนี้ ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ตระหนักถึงความสำคัญในสุขภาพร่างกายของข้าราชการตำรวจ ซึ่งถือว่าเป็นทรัพยากรบุคคลที่สำคัญขององค์กร อีกทั้งมีความห่วงใยต่อข้าราชการตำรวจทุกนายในการปฏิบัติหน้าที่ตามภารกิจของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้การดำเนินการเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ บรรลุตามวัตถุประสงค์และนโยบายการบริหารราชการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โรงพยาบาลตำรวจจึงจัดโครงการทดสอบสมรรถภาพร่างกายข้าราชการตำรวจ ประจำปีงบประมาณ 2562 ในระหว่างวันที่ 20-22 กุมภาพันธ์ 2562 โดยจะต้องตรวจสอบสุขภาพกับแพทย์ ก่อนที่จะเริ่มทำการทดสอบมี 3 ขั้นตอนประกอบด้วย 1.ลุกนั่ง 2.ดันพื้น 3.วิ่งหรือเดินเร็ว 1.2 กิโลเมตร ซึ่งการทดสอบแต่ละอย่างจะมีเกณฑ์มาตรฐานกำหนดไว้ตามช่วงอายุจะต้องปฏิบัติได้กี่ครั้ง หรือ ใช้เวลาเท่าไหร่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ปอศ. พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ ผบก.จร. พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะ ประดิษฐ์ ผบก.สส.บช.น. ได้เดินทางเข้าตรวจทดสอบสมรรถภาพร่างกายตามโครงการทดสอบสมรรถภาพร่างกายข้าราชการตำรวจ ประจำปี 2562 ซึ่งพล.ต.อ.จักรทิพย์ สามารถทดสอบร่างกายได้ผ่านทุกมาตราฐานที่ตั้งไว้คือ ลุกนั่งได้จำนวน 25 ครั้ง ดันพื้นจำนวน 30 ครั้ง และเดินวิ่งระยะ 1.2 กิโลเมตร ใช้เวลา 09.19 น. ซึ่งผ่านเกณฑ์ทุกอย่าง นอกจากนี้ยังวิ่งเร็วเพิ่มอีก 400 เมตร เป็นระยะทางรวม 1.6 กิโลเมตร ให้ผู้สื่อข่าวได้เก็บบันทึกภาพ

ภายหลังการวิ่งเสร็จสิ้น พล.ต.อ.จักรทิพย์ และ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ได้เปิดใจให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวโดยพล.ต.อ.จักรทิพย์ เปิดเผยว่า ตนได้เดินทางจากสนามบินเพิ่งลงเครื่องมาจึงรีบมาทดสอบร่างกายเมื่อตรวจวัดความดันจึงสูงถึง 146 ไม่ได้เพราะลงเครื่องนะ บ่นลูกน้องระหว่างทางอารมณ์ขึ้น ( หัวเราะ) ทั้งนี้ปกติก็ไม่ได้เป็นคนออกกำลังกาย เมื่อมีนโยบายทดสอบสมรรถภาพร่างกายตามโครงการทดสอบสมรรถภาพร่างกายข้าราชการตำรวจ ประจำปี 2562 ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี ซึ่งทางตำรวจก็ไม่ได้ปล่อยทิ้งในเรื่องของร่างกายก็พยายามหาเวลาอยู่ นอกจากนั้นการฝึกสภาพร่างกายนั้นก็เพื่อให้มีความสมาร์ท ข้าราชการคนใดจะผ่านหลักเกณฑ์หรือไม่นั้นก็ต้องให้ทางแพทย์ตัดสิน

พล.ต.อ.จักรทิพย์ เปิดเผยอีกว่า ทั้งนี้เรารู้สภาพอยู่แล้วว่าเกณฑ์ที่ให้มามาตรฐานเป็นของเด็กหนุ่ม จึงปรับเกณฑ์ให้เหมาะสมสอดคล้องกับช่วงอายุ ซึ่งจะต้องให้แพทย์เป็นผู้รับรอง ผลการประเมินจะต้องมาสรุปภาพรวมทั่งประเทศอีกครั้งหนึ่ง โดยตนได้สั่งให้มีการทดสอบทุก 3 เดือน เชื่อว่าหลังจากนี้จะมีการตื่นตัวดูแลสุขภาพกันมากขึ้น ทุกอย่างที่ทำก็ทำเพื่อข้าราชการให้เกิดประโยชน์

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าหากผลออกมาไม่ผ่านเกณฑ์จะมีการดำเนินการอย่างไร ทางพล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกับการพิจารณา ไม่เกี่ยวกับการแต่งตั้งโยกย้าย ไม่มีการตั้งกรรมการ แต่หากใครเกเรมากก็จะต้องธำรงวินัย

พล.ต.อ.ศรีวราห์ เปิดเผยว่า ไม่เหนื่อยทำงานทุกวันก็เดินทำงานตลอด ส่วนตัวก็พอใจในหลักเกณฑ์ ซึ่งถือเป็นมาตราฐานของเขาอยู่แล้ว

  • 1/4
  • 2/4
  • 3/4
  • 4/4
แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง