'ประยุทธ์' สั่ง ครม. แก้การ 'เผาไร่นา-ไร่อ้อย' ให้เป็นรูปธรรม

'ประยุทธ์' สั่ง ครม. แก้การ 'เผาไร่นา-ไร่อ้อย' ให้เป็นรูปธรรม
12 กุมภาพันธ์ 2562
2,204

"พล.อ.ประยุทธ์" เผยชง "ครม." แก้ "PM2.5-PM10" เป็นวาระแห่งชาติ สั่งแก้การเผาในที่โล่งให้เป็นรูปธรรม ชี้ ถ้าแก้ซ้ายทีขวาทีแก้ไม่ได้ทั้งหมด

เมื่อวันที่ 12 ก.พ.62 เวลา 13.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมตรี (ครม.) ถึงกรณีปัญหาฝุ่นละอองเกินมาตรฐานว่า ตอนนี้สถานการณ์ฝุ่นละอองในกทม.ดีขึ้น มีเพิ่มบ้าง ลดบ้าง แต่ยังต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน แต่เราต้องทำต่อไป ตนจึงได้ขอมติเห็นชอบจากครม.ให้การกำจัดฝุ่นละออง PM2.5 และPM 10 เป็นวาระแห่งชาติ ที่มีหลายหน่วยงานเกี่ยวข้องเพื่อให้จัดการปัญหาฝุ่นละอองอย่างยั่งยืน จัดลำดับความเร่งด่วน แก้ปัญหาอย่างจริงจัง และต้องไม่ยกเลิกความเข้มงวด

นายกฯ กล่าวว่า ส่วนของต่างจังหวัดที่มีค่าฝุ่นละอองมากขึ้นจากการเผาในที่โล่งในที่แจ้ง ต้องไปแก้ปัญหาที่ต้นทางว่าทำไมเขาถึงเผา ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากการคิดราคาเครื่องไม้เครื่องมือที่มีราคาแพง วันนี้ได้สั่งการครม.ไปแก้ปัญหาอย่างเป็นรูปธรรมแล้ว จากการเผาไร่นาทั้งหมด สำหรับไร่อ้อยที่เพาะปลูกเป็นจำนวนมากในหลายพื้นที่ เมื่อเก็บเกี่ยวก็เก็บเกี่ยวพร้อมกันทั้งหมด ทุกคนเร่งตัดแล้วเผาตอต้นอ้อย ต้องไปดูวิธีการปรับปรุง ฉะนั้นเราต้องแก้ที่ต้นตอ ถ้าแก้ซ้ายทีขวาทีก็ไปไม่ได้ทั้งหมด ต้องหามาตรการที่ยอมรับได้เป็นระยะๆ ในการแก้ทุกปัญหา ไม่ใช่แก้ปัญหาครั้งเดียวแล้วเสร็จสิ้น ถ้าทุกอย่างเกี่ยวเนื่องกัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง