ออสเตรเลียขอบคุณรัฐบาลไทยหลัง“ฮาคีม”เป็นอิสระ

ออสเตรเลียขอบคุณรัฐบาลไทยหลัง“ฮาคีม”เป็นอิสระ
11 กุมภาพันธ์ 2562
1,800

นายกรัฐมนตรีสก็อตต์ มอริสัน ของออสเตรเลีย กล่าวขอบคุณรัฐบาลไทยสำหรับความร่วมมือกรณีนายฮาคีม อัล-อาไรบี นักฟุตบอลชาวบาห์เรน หลังทางการไทยตัดสินใจปล่อยตัวเขากลับออสเตรเลีย

มอริสัน บอกว่า ออสเตรเลียอยากจะขอบคุณและแสดงความชื่นชมรัฐบาลไทยสำ หรับการตัดสินใจที่ได้ทำไปในวันนี้ ออสเตรเลียเคารพอย่างยิ่งต่อกระบวนการที่รัฐบาลไทยทำ และก็ขอแสดงความชื่นชมอย่างยิ่งสำหรับการรับฟังปัญหาที่รัฐบาลของฝ่ายเรา และฝ่ายอื่น ๆ ได้หยิบยกขึ้นมา  ปัญหานี้มีความซับซ้อน แต่ความสัมพันธ์ระหว่างออสเตรเลียกับรัฐบาลไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับนายกรัฐมนตรีประยุทธ์เข้มแข็งมาก ออสเตรเลียจึงขอขอบคุณพวกเขาสำหรับกับประสานงานกับออสเตรเลียในปัญหาเรื่องนี้

นอกจากนี้  มอริสันยังขอบคุณชาวออสเตรเลียที่สนับสนุนนายฮาคีม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเคร็ก ฟอสตอร์ อดีตกัปตันทีมชาติฟุตบอลออสเตรเลีย ที่เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการผลักดันเรื่องนี้ รวมถึงรัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลีย มาริส เพนย์ สำหรับงานที่ได้ทำลงไป รวมถึงเจ้าหน้าที่นักการทูตทุกคนที่ทำงานนี้ สำหรับความเป็นมืออาชีพของฝ่ายการต่างประเทศของออสเตรเลีย

นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ระบุว่า รัฐบาลจะทำงานต่อไปจนกว่าฮาคีมจะเดินทางถึงออสเตรเลีย เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดใด ๆ แต่ในการทำเช่นนั้น จะเป็นการทำในแบบที่แสดงถึงการขอบคุณ และความเคารพต่อรัฐบาลไทยอย่างที่สุด

ด้านรัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลีย บอกว่า ในกระบวนการเรื่องนี้มีเรื่องราวที่เป็นเบื้องหลังและเบื้องหน้ามากมาย และเธอก็อยากจะขอบคุณเพื่อนร่วมงานในรัฐบาลไทยอย่างรัฐมนตรีต่างประเทศ ดอน ปรมัติวินัย ที่เธอได้พบเป็นการส่วนตัวเมื่อคืนก่อนที่กรุงเทพ และรองนายกรัฐมนตรีประจิณ จั่นตอง ซึ่งติดต่อกับเธอตลอดในปัญหาเรื่องนี้ รวมถึงเจ้าหน้าที่คนอื่น ๆของรัฐบาลไทย และนายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชา

นอกจากนี้ เธอยังขอบคุณ 2 นักดำน้ำถ้ำหลวง ริชาร์ด แฮร์ริส และ เคร็ก ชาลเลน ที่มีส่วนช่วยเกี่ยวกับเรื่องนี้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง