สารพัดเรื่องวุ่นบนเวทีการเมืองไทย

สารพัดเรื่องวุ่นบนเวทีการเมืองไทย
8 กุมภาพันธ์ 2562 | โดย นักข่าวหมายเลข10
7,640

ยามนี้คลอดกันหมดแล้วเกี่ยวกับรายชื่อและจำนวนส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ของแทบทุกพรรคที่สังคมจ้องมอง และรอลุ้นบางพรรคที่จะเสนอชื่อนายกฯในบัญชีของพรรคตัวเอง

ส่วนผู้แทนฯแบบเขตนั้น รอวันศุกร์อีกหนึ่งวันว่า สุดท้ายแล้วเมืองไทยจะมีผู้สมัครส.ส.เขตทั่วไทยกี่ชีวิต...

“สามร้อยเจ็ดสิบห้าเก้าอี้” ในเจ็ดสิบเจ็ดจังหวัด ที่จะมีผลโยงกับ “หนึ่งร้อยห้าสิบปาร์ตี้ลิสต์” สิริรวม “ห้าร้อยส.ส.” ที่จะเข้ามาเป็นตัวแทน ”ฝ่ายนิติบัญญัติ” และรอดูว่าใครจะอยู่ฝ่ายค้านหรือร่วมรัฐบาล หลังวันที่ 24 มี.ค.รู้ผล...

ว่ากันว่า เลือกตั้งงวดนี้น่าจะมีผู้สมัครส.ส.มากเป็นประวัติการณ์ และไม่รู้ว่าหมายเลขของผู้สมัครเขตใดในเมืองไทยจะมีคนสมัครมากที่สุดและน้อยที่สุดจำนวนกี่คน...

ยามนี้บางคน ”งง” กับสิ่งแปลกๆ ใหม่ๆ บนเวทีหาแต้มเลือกผู้แทนฯ อย่างไรเสียขอให้ทุกคน ”ยึดสติ” ตริตรองกับสิ่งที่เห็นและเป็นอยู่กันก่อน อย่าไหวหวั่นไปกับกระแส ”วูบวาบ" ที่ผ่านมาแล้วก็ผ่านไป

"เหตุผล” คือสิ่งสำคัญสุดในยามเสพข่าวสารบ้านเมืองช่วงนี้

หันมามองเกมหาแต้มกันบ้าง ที่มีอะไรยุ่งขิงไปหมด เริ่มที่ ”สงครามป้าย“ ที่ร้องเรียนกันหลายพรรคว่าโดยมือดีทำลายหรือวางกีดขวางทางเดิน รวมทั้งการแชร์ข่าวและข้อความอันเป็นเท็จไปสู่โลกออนไลน์ในช่วงนี้ ขอเตือนว่า ”ผิดกฎหมาย” และอย่าคะนองหรือขาดการยับยั้งชั่งใจ ผิดชอบดีชั่วไปวัดกันในคูหาเลือกตั้งดีกว่า เพราะประเทศนี้เป็นของคนไทยทุกคน

อีกทั้งการจับกุม “การหาเสียง” ของผู้บังคับใช้กฎหมายที่ดูทะแม่งๆ ชอบกลนั้น กกต.ควรวางมาตรการหลักๆออกมาให้ชัดๆ กัน ไปเลยเพื่อที่ผู้ปฏิบัติหน้าที่จะได้ไม่ “งานเข้า” ไม่อย่างนั้นข่าวสารที่ออกมามันไม่ใช่มุมบวกกับทุกฝ่าย และกลายเป็นตลกร้ายในสายตาชาวโลกว่า Thailand Only!

จากนี้ไป “เครือเนชั่น” จะทยอยนำบทสัมภาษณ์ของคีย์แมนหลากพรรคเกี่ยวกับมุมมองและเป้าหมายของแต่ละพรรคมาเสนอต่อสังคม อาทิ ภูมิธรรม เวชยชัย พ่อบ้านพรรคเพื่อไทยที่จะมาไขคำตอบว่า ”ทีมเพื่อไทย” คืออะไรและรวมทั้งเหตุผลที่เลือก ”สามแม่ทัพ” บนบัญชีนายกฯของพรรคว่ามาจากอะไร, ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ หนึ่งในสามแคนดิเดตนายกฯชองพท.จะมาตอบว่าหากได้ทำหน้าที่ประมุขฝ่ายบริหารจะวางตัวในบทบาทแบบไหน,ภารกิจ

ขณะที่แกนนำพรรคสีฟ้า ”อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” จะมาบ่งชี้ว่า ปชป.ไม่มีทางต่ำกว่าอันดับที่สองแน่นอน และทำไมคนไทยควรกาแต้มให้พรรคนี้, “วันมูหะมัดนอร์ มะทา” หัวหน้าพรรคประชาชาติ จะมาบอกว่า แนวทางดับความไม่สงบในจังหวัดชายแดนใต้นั้น ควรใช้วิธีใด”สงบ"เหตุอันยาวนานนี้ “วราวุธ ศิลปอาชา” แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนากับเหตุผลที่จะมาแจกแจงถึงจุดยืนของพรรคในวันนี้และวันหน้าและยังมีอีกหลายชีวิตคนการเมืองจะมาให้ทัศนะกับการเดินเกมการเมืองเพื่อให้คนไทยพินิจก่อนไปกาแต้ม...

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags: