'ดีเอสไอ' พร้อมแจงคดี6ศพวัดปทุมฯ ชี้ตั้งข้อหาทหารทั้งกองพันไม่ได้

'ดีเอสไอ' พร้อมแจงคดี6ศพวัดปทุมฯ ชี้ตั้งข้อหาทหารทั้งกองพันไม่ได้
8 ธันวาคม 2561
3,222

"อธิบดีดีเอสไอ" ยันคดี 6 ศพวัดปทุมฯยังไม่ยุติสอบสวน ยกประเด็นข้อกฎหมายคดีอาญา การแจ้งข้อกล่าวหาต้องระบุตัวมือยิง เหมารวมทั้งกองพันไม่ได้ ขณะที่คดียิงเอ็ม 79 ถล่ม "ร่มเกล้า" อัยการก็ยังไม่มีคำสั่งทางคดี

พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวถึงกรณีนางพะเยาว์ อัคฮาด แม่น.ส.กมลเกด อัคฮาด ผู้ที่เสียชีวิต 1ใน 6 ศพ ภายในวัดปทุมวนาราม จะเข้ามาติดตามทวงถามความคืบหน้าคดีดังกล่าวในวันที่ 12 ธค.นี้ว่า ตนจะมอบหมายให้พนักงานสอบสวนรับหนังสือคำร้องและชี้แจงทำความเข้าใจกับนางพะเยาว์ ทั้งนี้หากฝ่ายผู้เสียหายมีพยานหลักฐานเพิ่มเติมจะส่งมอบให้ดีเอสไอ พนักงานสอบสวนก็พร้อมรับไปดำเนินการ และขอยืนยันว่าคดี 6 ศพวัดปทุม ดีเอสไอยังไม่ได้ของดการสอบสวน คดียังอยู่ระหว่างการสืบสวนหาตัวผู้ก่อเหตุที่ทำให้มีการบาดเจ็บและเสียชีวิต อย่างไรก็ตาม ตนอยากทำความเข้าใจว่าการแจ้งข้อกล่าวหาในคดีอาญาต้องมีหลักฐานยืนยันการกระทำความ ผิดของบุคคลนั้นๆ เช่น พลทหาร ก. หรือพลทหาร ข. เป็นคนยิง เพราะไม่สามารตั้งข้อกล่าวหาเหมารวมทั้งกองพันได้

ขณะที่แหล่งข่าวระดับสูงจากกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า สำหรับคดีดังกล่าว กระทรวงยุติธรรม ได้ติดตามความคืบหน้าจากดีเอสไอมาโดยตลอด ซึ่งได้รับรายงานว่ามีการงดการสอบสวนในบางสำนวนจริง แต่ไม่ใช่การปิดสำนวนหรือยุติเรื่อง การสืบสวนยังทำได้ตลอดจนกว่าจะพยานหลักฐานใหม่ โดยอัยการก็เห็นพ้องกับพนักงานสอบสวนดีเอสไอให้งดการสอบสวนไว้ นอกจากนี้ยังมีสำนวนการสอบสวนอีกหลายคดีที่อัยการยังไม่มีคำสั่ง เช่น คดียิงเอ็ม 79 ถล่มเข้ายังจุดที่เป็นที่ตั้งของทหารบนถนนดินสอ จนเป็นเหตุให้ พล.อ.ร่มเกล้า ธุวธรรม เสียชีวิต และมีหลักฐานที่น่าเชื่อว่าคดีนี้มีผู้ยิงระเบิดเอ็ม 79 เข้าใส่ทหาร แต่อัยการยังไม่มีคำสั่งในคดี เช่นเดียวกับเหตุชุลมุนในหลายจุดซึ่งมีการระบุว่าทหารยิงใส่ประชาชน อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาพนักงานสอบสวนได้นำรูปภาพของทหารที่เข้าประจำการในจุดต่างๆมาให้พยานฝ่ายผู้ชุมนุมชี้ตัว แต่ก็ไม่มีใครชี้ตัว จึงเชื่อว่าการที่เรื่องดังกล่าวถูกหยิบยกขึ้นมาอีกครั้งในช่วงนี้น่าจะเป็นประเด็นการเมืองเพื่อกดดันรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง