ร.10 รับสั่ง ทรงมีความสุข เห็นปชช.ร่วมกิจกรรม Bike อุ่นไอรัก

ร.10 รับสั่ง ทรงมีความสุข เห็นปชช.ร่วมกิจกรรม Bike อุ่นไอรัก
4 ธันวาคม 2561
4,299

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.61 ที่ห้อง 606 สำนักพระราชวัง สนามเสือป่า พลอากาศโทภักดี แสง-ชูโต ผู้ช่วยราชการเลขานุการในพระองค์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นประธานในการประชุมติดตามผลการซ้อมใหญ่และเตรียมความพร้อมกิจกรรม ไบค์อุ่นไอรัก เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.61 ที่ผ่านมา

โดยมีคณะกรรมการฝ่ายเส้นทางและขบวนจักรยาน คณะกรรมการลงทะเบียน คณะกรรมการฝ่ายจราจรและขนส่ง คณะกรรมการฝ่ายการแพทย์และสาธารณสุขคณะกรรมการฝ่ายรักษาความปลอดภัย คณะกรรมการฝ่ายส่งกำลังบำรุง และคณะกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์ ร่วมด้วย

พลอากาศโทภักดี แสง-ชูโต กล่าวว่า หลังจากการฝึกซ้อมใหญ่ วันที่ 2 ธ.ค.61 ที่ผ่านมาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีกระแสรับสั่งผ่านมาทางตนว่า
"ทรงเห็นประชาชนมาร่วมกิจกรรมมีความสุขขอชมเชยผู้ปฏิบัติหน้าที่ทุกคน"

หมายกำหนดการเสด็จพระราชดำเนิน

ในวันที่ 9 ธ.ค.นี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จฯ ถึงพระลาน พระราชวังดุสิต เวลา 13.25 น.จากนั้นทรงสักการะพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว แล้วประทับพลับพลาที่ประทับ ต่อมาเวลา 13.30 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ ถึงและทรงสักการะพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระดำเนินมาที่พลับพลาพิธี จากนั้น พลอากาศเอกสถิตย์พงษ์ สุขวิมล รองราชเลขานุการในพระองค์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กราบบังคมทูลกล่าวถวายรายงาน จากนั้นมีการแสดงเปิดงานของกระทรวงวัฒนธรรม สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงกดปุ่มแพรคลุมป้ายงานอุ่นไอรักคลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์

จากนั้นสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเสด็จฯ พร้อมด้วยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ประทับรถไฟฟ้าพระที่นั่งมาทางทิศเหนือ ทอดพระเนตรการแสดงเห่เรือบนเรือพระที่นั่ง จัดถวายโดยกองทัพเรือ จากนั้นทอดพระเนตรนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ ร.10 และประทับรถไฟฟ้าพระที่นั่งมายังสนามเสือป่า สำนักพระราชวัง ทรงเยี่ยมชมร้านจิตอาสา 904 ร้านศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 และร้านพระบรมวงศานุวงศ์ รถไฟฟ้าพระที่นั่งวนรอบงานอุ่นไอรักจอดเทียบมัจฉาพาโชค พระราชทานหมวกและจักรยานแก่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทูลฯ ลากลับ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเปลี่ยนฉลองพระองค์เป็นชุดทรงจักรยาน ทรงบีบแตรให้สัญญาณขบวนจักรยานไบค์ อุ่นไอรัก พร้อมทรงจักรยานนำขบวน ตลอดงานไบค์ อุ่นไอรัก จะมีการเปิดเพลง "ปั่นอุ่นไอรัก" ควบคุมการผลิต เนื้อร้อง ทำนองและเรียบเรียงทำนองโดย บอย โกสิยพงษ์ ขับร้องโดยศิลปินชื่อดังหลายคน อาทิ นภ พรชำนิ นภัทร อินทร์ใจเอื้อ อภิชา สุขแสงเพ็ชร และบอย โกสิยพงษ์

จึงขอเชิญชวนประชาชนแต่งชุดไทยเฝ้าฯ รับเสด็จอย่างพร้อมเพรียงกัน ทั้งนี้จะมีประกาศงดชมพระบรมมหาราชวัง เพื่อให้เส้นทางปั่นจักรยานมีความปลอดภัย ในวันเดียวกัน ซึ่งประชาชนสามารถเฝ้าฯ รับเสด็จ ได้ตลอดเส้นทางการปั่นบริเวณเกาะกลางถนนราชดำเนินนอกและริมบาทวิถีทั้งสองฝั่ง พลอากาศโทภักดี กล่าว

เพิ่มเส้นทางขบวนนักปั่นจักรยานผู้พิการ

พลโทณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ แม่ทัพภาคที่ 1 กล่าวถึงผลการซ้อมการลงทะเบียน การควบคุมขบวนว่า การลงทะเบียน เริ่มเปิดลงทะเบียนจุดแรกตีห้า ที่ลานคนเมือง เป็นการปั่นสำหรับไบค์ครอบครัว มีคนร่วมปั่น 350 คน และกลับมาถึงเวลา 10.30 น.ส่วนอีก 9 จุด มีคนมาร่วมซ้อมปั่น ประมาณ 2,370 คน คิดเป็นร้อยละ 2.06 คน ช่วงเวลาลงทะเบียน ตั้งแต่ 12.00-14.00 น. พบว่าคนมาลงช่วงชั่วโมงสุดท้ายจำนานมาก อาจเกิดปัญหาความคับคั่ง จึงขอความร่วมมือให้ประชาชนมาลงทะเบียนแต่เนิ่นๆ เพื่อเช็คสภาพรถให้พร้อมที่สุด ซึ่งมีดนตรีเพื่อความผ่อนคลาย ร่วมถึงได้มาเตรียมพร้อมร่างกาย อย่างไรก็ตามจะต้องมีการเพิ่มจุดลงทะเบียนเพิ่มเติม

สำหรับปัญหาสำคัญที่พบคือ นักปั่นจักรยานชื่อกับป้ายแท็กไม่ตรงกัน นักปั่นแทรกกลางทาง ลงทะเบียนจุดหนึ่งแต่ปั่นอีกจุดหนึ่ง นอกจากนี้พบว่าสมาคมคนพิการร่วมปั่น 300 คน ณ สนามม้านางเลิ้ง จึงเสนอให้มีจุดรวมพลที่ลานคนเมือง โดยเส้นทางการปั่นเริ่มจากลานคนเมือง อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย แยกผ่านฟ้า ราชดำเนินนอก สิ้นสุดที่วังปารุสกวัน โดยใช้ชื่อขบวนแอล จึงประสานงานกับกรุงเทพมหานคร เตรียมอำนวยความสะดวกขบวนแอล ซึ่งจะมีผู้พิการ 150 คน และผู้ดูแลคนพิการ 150 คน

แม่ทัพภาคที่ 1 กล่าวว่า สำหรับการควบคุมขบวนจะมีเรื่องการถวายความเคารพของขบวนจักรยานที่เฝ้าฯ รอรับเสด็จ เนื่องจากประชาชนมีความเหนื่อยล้าแล้ว จึงขอให้ถวายความเคารพด้วยกิริยาที่สำรวม ส่วนจักรยานหันไปทิศทางที่ไปและเสด็จฯ ผ่าน จากนั้นถวายความเคารพ สำหรับในจุดพระประแดงอาเขต และ บริษัท ศุภนาวาฯ จะจัดให้มีแสงสว่างให้เพียงพอ กรณีปั่นต่อไม่ไหวให้ชิดซ้าย หากไม่สบายหรือจะเป็นลมให้เจ้าหน้าที่พาไปพบแพทย์ทันที อย่างไรก็ตามจะเพิ่มจุดพักนักปั่นริมทางเพื่อเป็นพื้นที่รวบรวมผู้ป่วยเพื่อตรวจเช็คความพร้อมของร่างกาย หากไม่สามารถปั่นต่อจะมีระบบจัดส่งกลับต้นทาง เบื้องต้นกำหนดทุกระยะ 5 กิโลเมตร

"จากภาพรวมการซ้อมในวันนั้น ส่วนใหญ่ประชาชนรับการรักษาพยาบาล เกิดจากสภาพร่างกาย สภาพอากาศ และสภาพจักรยาน จากคนร่วมปั่น 2,370 คน มีคนมาตรวจลมยาง 780 คน เติมจาระบี 448 คน เช็คระบบเบรก 389 คน แนะนำให้ประชาชนตรวจสอบรถจักรยาน โดยสามารถดูรายละเอียดทางเว็บไซต์ www.BikeUnAiRak2018.com ทั้งนี้ผู้ที่ยังไม่มารับเสื้อและสิ่งของพระราชทาน ในวันที่ 1-2 ธ.ค.ที่ผ่านมา สามารถรับสิ่งของพระราชทานได้ที่ อาคาร 15 กองบัญชาการกองทัพไทย ถนนแจ้งวัฒนะ ในวันที่ 6-7 ธ.ค.นี้ เวลา 08.00-16.00 น.สอบถามได้ที่ 0-2572-1525 เฉพาะพื้นที่ กทม.อย่างไรก็ตามยอดสรุปผู้ลงทะเบียนรับสิ่งของพระราชทาน ในระบบ รวมทั้งสิ้น 673,447 คน พื้นที่ กทม. จำนวน 103,726 คน ภูมิภาค 76 จังหวัด จำนวน 569,721 คน" พลโทณรงค์พันธ์ กล่าว

สรุปยอดผู้ป่วยวันซ้อมกิจกรรมปั่นจักรยานไบค์อุ่นไอรัก

นายแพทย์สุขุม กาญจพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงปฏิบัติงานทางการแพทย์และสาธารณสุขว่า ในวันฝึกซ้อมที่ผ่านมา มีบุคลากรทางการแพทย์ร้อยละ 80 จากที่วางไว้ ทีมกู้ชีพชั้นสูง 67 ทีม ทีมกู้ชีพพื้นฐาน 113 ทีม ทีมแพทย์ปั่น 49 คน จากจำนวนทั้งหมด 85 คน พบว่าผู้ป่วยเป็นลม 41 ราย ตะคริว 31 ราย อุบัติเหตุ 15 ราย อื่นๆ 78 ราย ส่วนปฐมพยาบาลมีการแจกแอมโมเนียล่วงหน้า 440 ราย ทำแผล 32 ราย ขอยา 174 ราย อื่น ๆ 193 ราย ส่วนกรณีนำส่งโรงพยาบาลจำนวน 16 ราย นักปั่น 10 ราย บาดเจ็บ 3 ราย ตะคริว 2 ราย หน้ามืดเป็นลม 5 ราย

อนึ่ง เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภาพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 5 ธ.ค.61 จะมีการจัดกิจกรรมจิตอาสาทั่วประเทศโดยพร้อมเพรียงกันเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ทั้งนี้จากการรายงานของกระทรวงสาธารณสุข ผลจากปฏิบัติกิจกรรมจิตอาสา "เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ" พบว่าประชากรยุงลายหายไป สถิติผู้ป่วยไข้เลือดออกลดลง ร้อยละ 60 ถือเป็นการป้องกันดีกว่าาสูญเสียงบประมาณรักษาพยาบาลของประเทศ ขณะที่กิจกรรมปั่น อุ่นไอรัก เป็นการส่งเสริมสุขภาพ ช่วยป้องกันโรคเบาหวานและโรคหัวใจ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง