ญี่ปุ่นเตรียมออกกฏคุมเข้มนักบินเมาแล้วขับ

ญี่ปุ่นเตรียมออกกฏคุมเข้มนักบินเมาแล้วขับ
2 พฤศจิกายน 2561
1,856

หลังนักบินสายการบิน"เจแปน แอร์ไลน์"ถูกจับข้อหาดื่มแอลกอฮอล์เกินกำหนด

นายเคอิชิ ไอชิอิ รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมของญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจะออกกฎควบคุมการดื่มแอลกอฮอล์ของพนักงานการบิน หลังผู้ช่วยนักบินของสายการบินเจแปน แอร์ไลน์ ถูกควบคุมตัวในกรุงลอนดอน เนื่องจากตรวจพบปริมาณแอลกอฮอล์เกินกำหนดก่อนขึ้นบิน รวมถึงปัญหาเรื่องการดื่มสุราในอุตสาหกรรมการบิน

นายไอชิอิ ระบุว่า จะทำทุกวิถีทางเพื่อสร้างหลักประกันด้านความปลอดภัยทางการบิน รัฐบาลญี่ปุ่นจะศึกษามาตรฐานของประเทศอื่นๆ เพื่อนำมาปรับใช้ในอุตสาหกรรมการบินของญี่ปุ่น

ซึ่งความเคลื่อนไหวนี้มีขึ้นหลังผู้ช่วยนักบินของเจแปน แอร์ไลน์ รับสารภาพในข้อหาดื่มแอลกอฮอล์เกินกว่าระดับที่กฏหมายกำหนดในศาลของอังกฤษ

เจแปน แอร์ไลน์ แถลงวานนี้ว่า ผู้ช่วยนักบินวัย 42 ปีถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจอังกฤษควบคุมตัว หลังพบว่าเขาดื่มแอลกอฮอล์เกินกำหนด ส่งผลให้เที่ยวบินจากสนามบินฮีทโธรว์ของกรุงลอนดอนไปยังสนามบินฮาเนดะของญี่ปุ่นมีนักบินเพียง 2 คนเท่านั้น จากปกติที่ต้องมีนักบินทั้งหมด 3 คนในช่วงสุดสัปดาห์

นอกจากนี้ ทางสายการบินยังระบุด้วยว่า ผู้ช่วยนักบินคนดังกล่าวมีปริมาณแอลกอฮอล์มากกว่าข้อกำหนดของกฎหมายการบินอังกฤษถึง 10 เท่า หลังจากที่เขาดื่มไวน์ไป 2 ขวด และเบียร์อีก 1.8 ลิตรเป็นเวลา 6 ชั่วโมงตั้งแต่เวลา 18.00 น. ซึ่งเป็นคืนก่อนขึ้นบินในวันอาทิตย์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง