ลงพื้นที่ดูต้นทุเรียนยักษ์อายุ 221 ปี ถือเป็นรุกขมรดกของแผ่นดิน

ลงพื้นที่ดูต้นทุเรียนยักษ์อายุ 221 ปี ถือเป็นรุกขมรดกของแผ่นดิน
27 สิงหาคม 2561
17,118

รมว.วัฒนธรรม ทึ่งต้นทุเรียนยักษ์ อายุ 221 ปี เป็นต้นทุเรียนแห่งความภาคภูมิใจของชาวบ้านห้วยตม ในอำเภอศรีสนาลัย ที่มีอายุยืนยาวนานหลายชั่วอายุคน และมีรสชาติอร่อยจนได้รับเลือกเป็น “รุกขมรดกของแผ่นดิน”

นายวีระโรจน์ พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม เป็นประธานเปิดโครงการวัฒนธรรมสู่การท่องเที่ยวต้นไม้ใหญ่“รุกขมรดกของแผ่นดิน”ต้นทุเรียนพันธุ์จระเข้ยักษ์ โดยมีนายศรัทธา คชพลายุกต์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย กล่าวต้อนรับพร้อมนำชมต้นทุเรียนยักษ์พันธุ์จระเข้ อายุ 221 ปี ณ บ้านห้วยตม ต.บ้านตึก อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ซึ่งเป็นต้นไม้ 1 ใน 63 ต้น ของต้นไม้ที่ทรงคุณค่า และ ได้รับเลือกให้เป็น “รุกขมรดกของแผ่นดิน” เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมายุ 63 พรรษา

อีกทั้งกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ได้จัดทำหนังสือเรื่อง “รุกข มรดกของแผ่นดิน” เล่ม 2 ขึ้น โดยรวบรวมประวัติและเรื่องราวที่มีการบอกเล่าหรือบันทึกไว้เกี่ยวกับต้นไม้ในสถานที่ต่าง ๆ จากทุกภูมิภาค จำนวน 63 ต้น (หรือกลุ่ม) เท่ากับพระชนมายุของพระองค์

สำหรับต้นทุเรียนยักษ์นี้มีประวัติเล่าสืบต่อกันในครอบครัวของนายสวัสดิ์จันทร์ศรี เจ้าของทุเรียนต้นนี้ว่า บรรพบุรุษของนายสวัสดิ์ไปปฎิบัติหน้าที่อยู่ตามแนวชายแดนฝั่งประเทศเมียนมา ได้ไปพบต้นทุเรียนมีลูกดกตกอยู่ใต้ต้น ลักษณะของทุเรียนเป็นพลูยาวคล้ายหลังจระเข้ เมื่อนำมาแกะกิน พบว่ามีเนื้อในหนาสีเหลือง รสชาติหวานมัน อร่อยถูกปาก มีเมล็ดสมบูรณ์ดีอยู่เพียง 2 เมล็ด นอกนั้นลีบหมดจึงได้เก็บเมล็ดที่สมบูรณ์มาปลูก และเจริญเติบโตมาถึงปัจจุบันโดยได้ตั้งชื่อตามรูปพรรณสัณฐานว่า“ทุเรียนพันธ์จระเข้”เป็นต้นไม้ใหญ่ที่มีความสวยงามตามธรรมชาติ เป็นสัญลักษณ์ที่น่าภาคภูมิใจของชาวศรีสัชนาลัย เมืองแห่งผลไม้ที่สร้างรายได้หลักให้กับประชาชน เช่นทุเรียน ลองกอง ลางสาด เงาะ และ ส้มเขียวหวาน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง