ลำเลียง'13ชีวิต'ออกจากถ้ำ ภารกิจ'พ.ท.ภาคย์'แพทย์ทหารแกร่งที่สุดในปฐพี

ลำเลียง'13ชีวิต'ออกจากถ้ำ ภารกิจ'พ.ท.ภาคย์'แพทย์ทหารแกร่งที่สุดในปฐพี
3 กรกฎาคม 2561
109,600

ลุ้นให้กำลังใจ ปฏิบัติการลำเลียง "13ชีวิตทีมหมูป่า" ออกจากถ้ำ ภารกิจระดับโลกของ "พ.ท.ภาคย์" แพทย์ทหารแกร่งที่สุดในปฐพี

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (3มิ.ย.) พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน ผบ.พัน.สร.3 จะดำน้ำเข้าไปช่วยเหลือเด็กๆ หลัง "ผู้ว่าฯเชียงราย" นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ประกาศยืนยันพบ 13 คนทีมหมูป่าฯแล้ว ภารกิจที่ต้องจับตาต่อไปคือ "การลำเลียง" ทั้ง 13 คนออกมาอย่างปลอดภัย ท่ามกลางกระแสข่าวว่าบางคนอาจป่วยเพราะติดอยู่ในถ้ำหลวงกว่า 9 วัน

5_8

แน่นอนว่า ภารกิจของทหารเรือ "หน่วยซีล" คือการนำพา-ลำเลียงทุกคนออกมาจากถ้ำอย่างปลอดภัย ซึ่งควรต้องมี "แพทย์ทหาร" เข้าร่วมปฏิบัติการด้วย

1_31

น่าสนใจว่า แพทย์ทหารคนดังแห่งกองทัพบก อย่าง พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน หรือหมอภาคย์ ผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ที่ 3 ได้เข้ามาปฏิบัติวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงรายแล้ว โดยเข้ามาประจำการในพื้นที่ตั้งแต่วันที่ 30 มิ.ย. ที่ผ่านมา เพื่อเตรียมพร้อมในการเข้าทำภารกิจในการช่วยเหลือทีมหมูป่าและโค้ช 13 คน

2_47

การลงพื้นที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ของ "หมอภาคย์" เป็นคำสั่งของ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ซึ่งได้สั่งการไปยังกรมแพทย์ทหารบก ให้จัดเตรียมชุดแพทย์ที่มีขีดความสามารถในการเข้าไปประเมินอาการหรือขนย้ายผู้ป่วย ทันทีที่พบนักฟุตบอลทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ซึ่งหนึ่งในชุดแพทย์ มี "หมอภาคย์" รวมอยู่ด้วย

เจ้าของฉายา "ทหารแกร่งที่สุดในปฐพี"

ความหวังในปฏิบัติการช่วยชีวิตเยาวชนนักฟุตบอล "ทีมหมูป่าอะเคเดมี่" ซึ่งกำลังถูกพูดถึงอย่างมาก อย่าง "หมอภาคย์" ก็เพราะเป็นแพทย์ทหารที่ผ่านหลักสูตร "รบพิเศษ" ของทุกเหล่าทัพ รวมทั้ง "ซีล" หรือ "มนุษย์กบ" และ "รีคอน" ที่ว่ากันว่าเป็น "สุดยอดรบพิเศษ" ของเมืองไทย

3_30

พันโท นายแพทย์ ภาคย์ โลหารชุน มีชื่อเล่นว่า "พุฒ" ปัจจุบันอายุ 39 ปี เป็นชาวกรุงเทพฯ ครอบครัวล้วนเป็นแพทย์ เพราะมีคุณพ่อ คุณแม่ เป็นหมอ และพี่ชายก็เป็นหมอทหาร

หมอภาคย์จบการศึกษาในระดับมัธยมจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา จากนั้นสอบเข้าวิทยาลัยแพทยศาสตร์พระมงกุฎเกล้า รุ่น 23 ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง ผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ที่ 3 สังกัดกองทัพภาคที่ 2 แต่ความสามารถที่หมอภาคย์ถูกพูดถึง และทำให้เขาไม่ใช่หมอธรรมดา ก็คือการเป็น "นักล่าเครื่องหมาย" ด้วยการเข้าอบรมหลักสูตรพิเศษต่างๆ ของทุกเหล่าทัพ ดังนี้

หลักสูตรส่งทางอากาศ AIRBORNE (แอร์บอร์น) รุ่นที่ 229 , หลักสูตรจู่โจม RANGER (แรงเยอร์) รุ่นที่ 86 , หลักสูตรนักทำลายใต้น้ำจู่โจม หรือ มนุษย์กบ หน่วยซีล รุ่นที่ 34 , หลักสูตรรีคอน (RECON) รุ่นที่ 38 , หลักสูตรการปฏิบัติการพิเศษ SPECIAL OPERATION รุ่นที่ 6 และเสนาธิการทหารบก ชุดที่ 91

4_19

ขณะเดียวกัน ไม่ใช่แค่เรียนอย่างเดียว แต่หมอภาคย์ยังมีประวัติการปฏิบัติราชการสนามอย่างโชกโชนด้วย เคยเป็นายแพทย์กองกำลัง ไทย-อิรัก 976 ผลัดที่ 2 เมื่อปี 2547 เป็นนายแพทย์กองกำลังสันติสุข 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ปี 2549 และเป็นนายทหารส่งกลับ ฝ่ายเสธ. (ฝ่ายเสฯ) ศูนย์แพทย์ทหารบก จังหวัดชายแดนภาคใต้ ปี 2557

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า หมอภาคย์เดินทางถึงจังหวัดเชียงรายตั้งแต่ช่วงเช้าวัน 30 มิ.ย. และเข้าปฏิบัติภารกิจทันที มีรายงานว่าเขาดำน้ำเข้าไปในถ้ำ ได้แจ้งกับผู้บังคับบัญชาว่า แม้น้ำจะเชี่ยวแต่จะพยายามฝ่าและลุยเข้าไปให้ถึงหาดพัทยา เพื่อช่วย 13 ชีวิตให้ออกมาได้อย่างปลอดภัย

8_6

ทั้งนี้ "หมอภาคย์" ได้ติดตามภารกิจนี้มาโดยตลอด ซึ่งเมื่อ 25มิ.ย. ได้โพสต์ข้อความว่า "ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้ชุดค้นหาทุกคนครับ ภารกิจสำเร็จ ปลอดภัยทุกคน ขอให้น้องๆทั้ง13คนปลอดภัยครับ"

จึงน่าจับตา หมอภาคย์และทีมแพทย์ ถือเป็นอีกหนึ่งความหวังที่จะลำเลียง13นักฟุตบอลทีมหมูป่าออกมาจากถ้ำอย่างปลอดภัย!!

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags: