'รัฐบาล' เตรียมจัดกิจกรรมเฉลิมพระชนมพรรษา'ร.10' 22-28ก.ค.นี้

'รัฐบาล' เตรียมจัดกิจกรรมเฉลิมพระชนมพรรษา'ร.10' 22-28ก.ค.นี้
24 พฤษภาคม 2561
5,741

"รัฐบาล" เตรียมจัดกิจกรรม เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา "ในหลวง ร.10" 22-28 ก.ค.นี้ ด้าน "ครม." เตรียมบิ๊กคลีนนิ้ง "ทำเนียบฯ" 26 ก.ค. พร้อมรณรงค์ปชช.สวมเสื้อเหลือง ประดับพระบรมฉายาลักษณ์

ที่ทำเนียบรัฐบาล นางพัชราภรณ์ อินทรียงค์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังร่วมประชุมเตรียมการจัดกิจกรรม เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 66 พรรษา 28 ก.ค.2561 ที่มีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ เป็นประธาน ว่า จะมีการจัดกิจกรรมเพื่อเฉลิมพระชนมพรรษาประมาณ 16 กิจกรรม โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 22 -28 ก.ค.นี้ ซึ่งเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษา โดยจะมีทั้งกิจกรรมที่จัดไว้เดิมและกิจกรรมใหม่ เนื่องจากวันเฉลิมพระชนมพรรษาจะตรงกับวันสำคัญทางศาสนาคือ อาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา จึงมีกิจกรรมที่ผนวกรวมกับวันสำคัญทางศาสนา เช่น ริ้วขบวนอันเชิญพระบรมสารีริกธาตุให้ประชาชนสักการะบูชาซึ่งจะมีทั้งหมด 10 ริ้ว โดยริ้วขบวนสุดท้ายจะเป็นริ้วขบวนเกี่ยวกับกรุงรัตนโกสินทร์ที่จะเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้าร่วมโดยการแต่งกายชุดขาว การตักบาตรพระสงฆ์ 670 รูปเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา และจุดเทียนชัยถวายพระพร  

นางพัชราภรณ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมจิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจ สืบทอดพระราชปณิธานในหลวงรัชกาลที่ 10  ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.จะทำกิจกรรมบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ร่วมกับคณะรัฐมนตรี (ครม.)ในวันที่ 26 ก.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล พร้อมกันนี้ช่วงกิจกรรมดังกล่าวจะมีการรณรงค์ให้ประชาชนใส่เสื้อสีเหลือง ซึ่งเป็นสีวันพระราชสมภพ แต่ไม่ได้บังคับประชาชน เพราะช่วงดังกล่าวตรงกับวันสำคัญทางศาสนา หากประชาชนจะใส่เสื้อสีขาวก็ได้ รวมทั้งจะมีการเชิญชวนประชาชนประดับภาพพระบรมฉายาลักษณ์ ตามจุดสำคัญรวมถึงบ้านเรือนประชาชน ประดับร่วมกับธงชาติไทย ธงอักษรพระปรมาภิไธย และประดับไฟ รวมทั้งเชิญชวนให้สถานที่ราชการและห้างร้าน จัดจุดลงนามถวายพระพร จากนั้นจะมีการรวบรวมหนังสือเพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯถวายในหลวงรัชกาลที่ 10 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง