'ผู้ว่าฯสตง.' ไม่หวั่น 'สุขุมพันธุ์' ลุยฟ้อง

'ผู้ว่าฯสตง.' ไม่หวั่น 'สุขุมพันธุ์' ลุยฟ้อง
3 สิงหาคม 2559
1,415

"ผู้ว่าฯ สตง." ไม่หวั่น "สุขุมพันธุ์" ลุยฟ้องปมแถลงอุโมงค์ไฟ 39 ล้านบาท ยันทำตามหน้าที่ตรวจสอบเงินแผ่นดิน ชี้มีการตรวจสอบข้อมูลตามขั้นตอน

นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) กล่าวถึงกรณีที่ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ได้ยื่นฟ้องข้อหาหมิ่นประมาท กรณีแถลงไฟ 39 ล้านบาท ว่า ทราบเบื้องต้นเท่านั้น มีการฟ้องแต่ยังไม่ทราบรายละเอียด แต่การจะฟ้องไม่ฟ้องก็เป็นสิทธิส่วนบุคคลที่ทำได้คงไม่สามารถขอร้องหรือควบคุมใครว่าไม่ให้ฟ้องร้องได้ แต่ขอยืนยันว่า ตนได้ทำตามหน้าที่ เพราะต้องการให้ข้อมูลตามหลักธรรมาภิบาล ส่วนการฟ้องร้องเป็นการฟ้องร้องเป็นการส่วนตัวนั้นก็คิดว่า จะฟ้องส่วนตัวหรือหน่วยงานนั้น ก็ไม่แตกต่างกันเพราะตำแหน่งผู้ว่าสตง. ก็คือตัวแทนของสำนักงานสตง. เพราะหน้าที่ในการแถลงข่าว หรือดำเนินการตนเองต้องรับผิดชอบ จะให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการ และรับผิดชอบก็คงไม่ใช่ อย่างไรก็ตาม การตรวจสอบของตนและการแถลงข่าวก็ดำเนินการตามข้อเท็จจริง ไม่มีการใส่ร้ายแต่อย่างใด เพราะการจัดซื้อจัดจ้างของหน่วยงานภาครัฐต้องโปร่งใสข้อมูลเปิดเผยอยู่แล้วการบิดเบือนข้อเท็จจริงจึงทำไม่ได้ง่ายๆ

“การทำงานของ สตง.เป็นการทำงานเพื่อตอบคำถามของสังคมที่มีความเคลือบแคลงสงสัย ในเรื่องการใช้งบประมาณเนื่องจากหน่วยงานรัฐใช้เงินงบประมาณของประชาชนของแผ่นดิน ซึ่งการใช้เงินแผนดินต้องใช้อย่างโปร่งใสตรวจสอบได้ ไม่มีความลับและการเปิดเผยข้อมูลของสตง.เป็นการให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับประชาชน ซึ่งตามหน้าที่สตง.ก็ดำเนินการตรวจสอบหน่วยงานรัฐทั้งหมดซึ่งกทม.ก็เป็นหน่วยงานภาครัฐที่ใช้งบประมาณของแผ่นดินเช่นเดียวกับหน่วยงานอื่น เพียงแต่เป็นหน่วยงานที่เป็นข่าวมากจำนวนหลายเรื่อง ซึ่งผมก็มีภาระต้องตอบทุกเรื่องที่ผู้สื่อข่าว และประชาชนสงสัยและมีการตรวจสอบหาข้อมูลตามขั้นตอนไม่ใช่อยู่เฉยๆ แล้วก็มาแถลง”นายพิศิษฐ์ กล่าว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง