ยื่นนายกฯนิวซีแลนด์ถอนสถานะ'ตั้ง อาชีวะ'

ยื่นนายกฯนิวซีแลนด์ถอนสถานะ'ตั้ง อาชีวะ'
5 มกราคม 2558
3,391

ก.ต่างประเทศบี้ "นิวซีแลนด์" คุม "ตั้ง อาชีวะ" คนไทยในกีวียื่นหนังสือถึง "นายกฯแดนกีวี" ให้ถอดถอนการสถานะ

เมื่อเวลา 17.30 น. นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวกรณีที่นายเอกภพ เหลือรา หรือ ตั้ง อาชีวะโพสต์ข้อความลงเฟสบุ๊คส่วนตัว เมื่อต้นเดือนธันวาคม 2557 ระบุว่า ตนได้รับหนังสือเดินทางของนิวซีแลนด์และได้พำนักอยู่ในประเทศนิวซีแลนด์เรียบร้อยแล้ว ว่า เมื่อวันที่ 30 ธ.ค. 2557 กระทรวงการต่างประเทศเชิญนายแชนนอน ออสติน ( Shannon Austin) อุปทูตสถานเอกอัครราชทูตนิวซีแลนด์ประจำประเทศไทย เข้าพบเพื่อขอรับทราบเกี่ยวกับสถานะของนายเอกภพ ในการพำนักอยู่ในนิวซีแลนด์ ซึ่งขณะนี้สถานเอกอัครราชทูตนิวซีแลนด์ประจำประเทศไทยกำลังตรวจสอบข้อมูลกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองนิวซีแลนด์และกระทรวงการต่างประเทศจะเชิญเอกอัครราชทูตนิวซีแลนด์ประจำประเทศไทยเข้าพบเพื่อขอทราบสถานะและความคืบหน้าในเรื่องดังกล่าวต่อไป โดยกระทรวงการต่างประเทศไทยห่วงกังวลอย่างยิ่งต่อฝ่ายนิวซีแลนด์ เนื่องจากนายเอกภพ ใช้ประโยชน์จากการได้รับสถานะที่ได้รับจากรัฐบาลนิวซีแลนด์การเคลื่อนไหวทางการเมืองและกระทบต่อความมั่นคงไทย ในขณะที่ประเทศไทยกำลังเดินหน้าและต้องการความสมานฉันท์

นายเสก กล่าวอีกว่า กรณีดังกล่าวอาจไม่เป็นผลดีต่อความสัมพันธ์ไทยและนิวซีแลนด์ ไทยจึงต้องการขอรับทราบคำชี้แจงที่ชัดเจนจากนิวซีแลนด์เกี่ยวกับสถานะที่รัฐบาลนิวซีแลนด์ให้แก่นายเอกภพ รวมทั้งได้แจ้งขอให้ฝ่ายนิวซีแลนด์พิจารณาดำเนินการตามความเหมาะสม เพื่อยุติการเคลื่อนไหวที่ผิดต่อกฎหมายไทยของนายเอกภพในนิวซีแลนด์

ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศได้รับรายงานจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ ว่า ขณะนี้มีกลุ่มชุมชนชาวไทยที่พำนักอยู่ในนิวซีแลนด์ได้เปิดเว็บไซต์และเฟสบุ๊ค โดยโพสต์ข้อความ คัดค้านกรณีได้ถิ่นพำนักและได้เอกสารนิวซีแลนด์ของนายเอกภพ และการที่นายเอกภพใช้สถานะดังกล่าวเคลื่อนไหวทางการเมือง และชุมชนไทยยังได้ส่งจดหมายถึงนายจอห์น คีย์ นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์และสมาชิกสภาผู้แทนราษฏรฝ่ายค้านแสดงการคัดค้านต่อการให้สถานะแก่บุคคลดังกล่าว อีกทั้งชุมชนไทยบางส่วนรวบรวมรายชื่อผู้สนับสนุนเพื่อเรียกร้องต่อรัฐบาลนิวซีแลนด์ให้เพิกถอนสถานะนายเอกภพ นอกจากนี้ ยังมีชาวนิวซีแลนด์บางส่วนส่งจดหมายถึงนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์เพื่อเรียกร้องในกรณีนายเอกภพอีกด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากนิวซีแลนด์ให้พาสปอร์ตแก่นายเอกภพจริง จะกระทบต่อไทยอย่างไร นายเสก กล่าวว่า ประเทศไทยและนิวซีแลนด์เป็นมิตรกันมาช้านาน โดยฝ่ายไทยคาดหวังไม่ให้นิวซีแลนด์อนุญาตให้คนที่เป็นภัยต่อความมั่นคงของไทยใช้นิวซีแลนด์เป็นฐานเคลื่อนไหวทางการเมือง อย่างไรเสีย กระทรวงการต่างประเทศต้องขอทราบความกระจ่างจากทางเอกอัครราชทูตนิวซีแลนด์ประจำประเทศไทยก่อน โดยรอดำเนินการหลังจากเอกอัครราชทูตนิวซีแลนด์ประจำประเทศไทยกลับมายังไทยก่อน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง