'แทบเล็ต-สมาร์ทโฟน' แหล่งสะสมเชื้อโรค

'แทบเล็ต-สมาร์ทโฟน' แหล่งสะสมเชื้อโรค
18 กันยายน 2556
1,673

กลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อผู้บริโภค "วิช" (Which) ระบุ แทบเล็ต และสมาร์ทโฟนเป็นศูนย์รวมเชื้อโรคมากกว่าโถชักโครกถึง 20 เท่า

วิช ได้ทำการทดสอบสมาร์ทโฟน และแทบเล็ตจำนวน 30 เครื่อง เพื่อหาเชื้อแบคทีเรีย และพบว่า มีเชื้อโรคหลายพันชนิดที่อาศัยอยู่บนหน้าจอทัชสกรีน ซึ่งมากกว่าแบคทีเรีย ที่พบอยู่บนที่นั่งของโถชักโครกถึง 20 เท่า

คณะนักวิจัยของวิช ยืนยันว่า หน้าจอทัชสกรีนของแทบเล็ตคอมพิวเตอร์ และสมาร์ทโฟน มีเชื้อโรคมากกว่าที่โถชักโครก และแบคทีเรียเหล่านี้ ถูกทิ้งไว้หลังจากผู้ใช้สัมผัสหน้าจออุปกรณ์สื่อสารเหล่านี้ เช่น ไอแพด ของแอ๊ปเปิ้ล และแทบเล็ตของซัมซุง กาแล็กซี่ โดยไม่ได้ล้างมือก่อน และหลังจากใช้งาน

จากการทดสอบหาแบคทีเรีย สตาฟิโลค็อกคัส ออเรียส ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสารพิษ และทำให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียนและท้องร่วง พบว่า มีเป็นจำนวนมากบนหน้าจอแทบเล็ต และสมาร์ทโฟน ขณะที่การทดสอบหาแบคทีเรียชนิดเดียวกันที่โถชักโครก กลับพบไม่ถึง 20 ยูนิต นอกจากนี้ จากการทดสอบ ยังพบแบคทีเรียก่อโรค " เอ็นเทอร์โรแบคทีเรียซี " ที่รวมถึง แบคทีเรียสายพันธุ์ที่ทำให้เกิดโรคติดต่อ เช่น อี.โคไล และซัลโมเนลล่าด้วย และพบความเสี่ยงในระดับสูงในการพบเชื้อแบคทีเรียเหล่านี้ มากกว่า 1,000 ยูนิต ต่อการเช็ดทำความสะอาดหน้าจอทัชสกรีนแท็บเล็ต 30 เครื่อง และสมาร์ทโฟน 30 เครื่อง เพียงเครื่องละ 1 ครั้ง

ที่เลวร้ายที่สุดคือ จากการเช็ดทำความสะอาดหน้าจอทัชสกรีนโทรศัพท์ 4 เครื่อง กับ คีย์บอร์ด 5 เครื่อง เพียงแค่ครั้งเดียว พบว่า มีเชื้อโรคมากถึง 15,000 ยูนิต แฝงอยู่ ขณะที่การเช็ดทำความสะอาดที่นั่งโถชักโครก พบเชื้อโรคไม่ถึง 10 ยูนิต ในการเช็ดแต่ละครั้ง

ค่ายสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตยักษ์ใหญ่อย่างแอ๊ปเปิล ได้เรียกร้องไม่ให้ผู้ใช้ ใช้สารเคมีในการทำความสะอาด เช่น ผงซักฟอกเช็ดหน้าจอทัชสกรีน เนื่องจากเกรงว่าจะทำให้เสียหาย แต่การพบเชื้อโรคจำนวนมากนี้ ได้สะท้อนความจริงที่ว่า ผู้ใช้หน้าจอทัชสกรีน ไม่เคยล้างมืออย่างเหมาะสม ขณะที่มีเพียงไม่กี่คนที่หมั่นทำความสะอาดอุปกรณ์ และคีย์บอร์ดแชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง