ตรวจ ATK ไม่ระวังเสี่ยงตาบอดจากสาร Sodium Azide

ตรวจ ATK ไม่ระวังเสี่ยงตาบอดจากสาร Sodium Azide

ประเด็นตรวจ ATK ไม่ระวังเสี่ยงตาบอดหากโดนสาร Sodium Azide เข้าที่ดวงตา ล่าสุด กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ยืนยันว่า เป็นข้อมูลจริง

ตามที่มีการเผยแพร่ข้อความในสื่อออนไลน์ต่างๆเกี่ยวกับประเด็นตรวจ ATK ไม่ระวังเสี่ยงตาบอดหากโดนสาร Sodium Azide เข้าที่ดวงตา ทาง ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลจริง

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

- ขอ "ชุดตรวจ ATK" ฟรีผ่านเป๋าตัง แต่ไม่มีสมาร์ทโฟน ต้องทำอย่างไร มีวิธี

- รวมจุด "ตรวจโควิด" ATK และ RT-PCR อัปเดตล่าสุดเริ่มแค่ 100

- "ชุดตรวจ ATK" แบบน้ำลาย สรุปแม่นจริงหรือเปล่า?

 

จากข้อความทางสื่อออนไลน์ที่กล่าวว่า ประเด็นการใช้ ATK ต้องใช้อย่างระวัง ใน ATK มันมีส่วนผสมของ Sodium Azide เข้าใจว่าอยู่ในหลอดยาที่หยอด Sodium Azide โดนตาตาบอดได้ โดนผิวก็อาจระคายเคือง บางคนก็รุนแรง ถ้ากินเข้าไปอาจจะอันตรายรุนแรงอาจถึงขั้นเสียชีวิต ควรใช้แต่พอดี

 

ทางกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุขได้ชี้แจงว่า Sodium azide เป็นสารรักษาสภาพ antibody ซึ่งหากโดนในปริมาณน้อยก็ไม่มีผลถึงกับตาบอด แต่หากโดนโดยตรงในปริมาณมากก็อาจมีความเสี่ยงได้ เพราะเป็นส่วนประกอบของสารใน ATK และ buffer กรณีกระเด็นเข้าตาหรือผิวหนังให้ล้างด้วยน้ำเปล่า หากยังระคายเคืองให้พบแพทย์

 

ทั้งนี้ เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www3.dmsc.moph.go.th หรือโทร. 02 9510000

 

ตรวจ ATK ไม่ระวังเสี่ยงตาบอดจากสาร Sodium Azide

 

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข , ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม