"ไฟไหม้ปราจีนบุรี" อัปเดตล่าสุด เผาวอด 30 คูหา มูลค่าความเสียหายร้อยล้าน

"ไฟไหม้ปราจีนบุรี"เกิดเหตุไฟไหม้กลางตลาดเทศบาลเมืองปราจีนบุรีวอดกว่า 30 คูหา ด้านผู้ว่าฯเร่งให้เทศบาลเมืองช่วยเหลือชาวบ้าน จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินเพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัย

"ไฟไหม้ปราจีนบุรี" ความคืบหน้าเหตุเหตุไฟไหม้กลางตลาดเทศบาลเมืองปราจีนบุรีวอดกว่า 30 คูหา โดยเกิดเหตุตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 17.00 น.ซึ่งเป็นตลาดเก่าแก่โครงสร้างเป็นไม้ ทำให้เพลิงไหม้ตลาดอย่างรวดเร็วและยังมีเสียงจากถังแก๊สระเบิดเป็นระยะ

 

 

จากเหตุการณ์ "ไฟไหม้ปราจีนบุรี" นายวราพันธ์ สุวัณณุสส์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี พร้อมหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องได้ประสานรถดับเพลิงจากเทศบาลเมืองปราจีนบุรี รวมทั้งรถดับเพลิงจากทุก อบต.ในจังหวัดปราจีนบุรี รถดับเพลิงจาก มทบ. 12 พร้อมกำลังพล และหน่วยกู้ภัยในพื้นที่และพื้นที่ใกล้เคียงให้เร่งนำรถดับเพลิงมาทำการดับไฟ เนื่องจากเพลิงลุกไหม้อย่างรุนแรง เนื่องจากโครงสร้างบ้านอาคารเป็นไม้และยังมีทรัพย์สินต่างๆจากงานค้าเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี

 

ในขณะเกิดเพลิงไหม้ ทางเจ้าหน้าที่ได้รับรายงานว่า ร้านค้าข้างเคียง จำนวน 7 หลังมีผู้ป่วยติดเตียง ทางเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยจึงได้นำกำลังเข้าไปทำการขนย้ายผู้ป่วยออกมาได้อย่างปลอดภัย ระหว่างทำการดับไฟอยู่นั้นได้รับแจ้งว่า หัวหน้า ปภ.เขต3 ปราจีนบุรี ได้ยื่นสั่งการอยู่บนรถดับเพลิง ได้ตกลงมาจากรถ เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องเข้าทำการปฐมยพยาบาลและนำตัวส่งโรงพยาบาลเจ้าพระยาเป็นการด่วน เบื้องต้นอาการปลอดภัย และจากการที่มีเพลิงไหม้อยู่นั้น เปลวเพลิงกำลังจะข้ามไปยังร้านค้าฝั่งตรงข้าม ทำให้ทางเจ้าของร้านต้องเร่งย้ายสิ่งของออกจากร้าน และให้รถดับเพลิงทำการฉีดนำเลี้ยงบริเวณฝาบ้านเนื่องจากเป็นโครงไม้เช่นกัน ประกอบกับในพื้นที่มีกระแสลมพักอย่างรุนแรง ทำให้การเข้าควบคุมเพลิงนั้นค่อนข้างลำบาก

 

"ไฟไหม้ปราจีนบุรี" อัปเดตล่าสุด เผาวอด 30 คูหา มูลค่าความเสียหายร้อยล้าน

 

 

จากนั้นอีกไม่นานเพลิงที่กำลังรุกไหม้บริเวณถนนเทศบาลดำริ ที่เป็นร้านขายยา และร้านขายอุปกรณ์ก่อสร้างและเครื่องมือการเกษตร เริ่มถูกเพลิงไหม้ลามท่วมอาคารร้านค้าประกอบกับมีแรงลมพัด ทำให้เปลวไฟข้ามถนนไปยังบริเวณธนาคารกรุงไทย สาขาปราจีนบุรี จนทำให้บริเวณหลังธนาคารเริ่มรุกไหม้ขึ้นมา ทางเข้าหน้าที่ต้องระดมรถดับเพลิงประมาณ 30-40 คัน สลับกันเข้าทำการฉีดน้ำดับเพลิงที่โหมลุกอย่างรวดเร็วจนถึงเวลาประมาณ 20.00 น. จึงสามารถควบคุมเพลิงอยู่ในวงจำกัด ซึ่งจากเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้พบว่ามีร้านค้าถูกเพลิงไหม้ไปประมาณ 30 หลังคาเรือน ค่าเสียหายประมาณ 100 ล้านบาท

 

"ไฟไหม้ปราจีนบุรี" อัปเดตล่าสุด เผาวอด 30 คูหา มูลค่าความเสียหายร้อยล้าน

 

ทางด้าน นายวรพันธุ์ สุวัณณุสส์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี กล่าวว่า ทางจังหวัดได้รับแจ้งเหตุกาณณ์ตอนเวลาประมาณ 17.00 - 17.30 น. ก็ได้ประสานรถดับเพลิงของเทศบาลที่เป็นหลักที่นี่และทาง อบต.ที่ใกล้เคียง หน่วยทหารและทางกู้ภัยมาช่วยกันดับเพลิงก็ไม่ต่ำกว่า 20 คัน

 

ตอนนี้ก็สามารถควบคุมเพลิงในวงจำกัดได้และมีการจัดตั้งศูนย์ที่เทศบาลเมืองปราจีนบุรี เพื่อรับแจ้งเหตุ และจัดหาที่พักให้ในคืนนี้ ณ ขณะนี้ก็สามารถควบคุมเพลิงได้สงบแล้ว หลังจากนี้ก็มีทางเจ้าหน้าที่ของ ปตท.เข้าเดินทางเข้าดับเพลิงภายในอาคารและอีกโซนก็เป็นกำลังของทั้งทหารกู้ภัย เทศบาลและ อบต.ที่ยังลุกไหม้อยู่ยังเป็นกลุ่มควัน ยังไงก็ยังต้องสแตนด์บายจนกว่ากลุ่มควันจะจบ เพราะยังไม่แน่ใจว่าตอนกลางคืนจะมีลมแรงขึ้นมาอีกหรือไม่อาจทำให้เพลิงลุกขึ้นมาได้อีก ส่วนค่าเสียหายอยู่ระหว่างการสำรวจเพราะเพิ่งเกิดเหตุ คืนนี้เทศบาลก็ตั้งศูนย์บรรเทาสาธารณภัยฉุกเฉินเพื่อที่จะให้ผู้ที่ประสบเหตุเข้ามาแจ้งเหตุที่เทศบาล

 

เบื้องต้น หลังจากไฟสงบลงแล้ว เจ้าหน้าที่ในส่วนที่เกี่ยวข้องจะเข้าตรวจสอบอีกครั้ง รวมถึงการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบอีกครั้งต่อไป

 

"ไฟไหม้ปราจีนบุรี" อัปเดตล่าสุด เผาวอด 30 คูหา มูลค่าความเสียหายร้อยล้าน

 

"ไฟไหม้ปราจีนบุรี" อัปเดตล่าสุด เผาวอด 30 คูหา มูลค่าความเสียหายร้อยล้าน