ผู้ค้า-ปชช. โอด "ไข่ไก่" ปรับราคาพุ่งไม่หยุด

ซ้ำเติมหนักทั้งโควิดระบาด-คนตกงาน-ค่าครองชีพพุ่ง วอนรัฐแก้ปัญหาปากท้องประชาชนยังไม่มีทิศทางชัดเจน เร่งหามาตรการช่วยด่วน หลังมีแนวโน้มจะมีการปรับราคาสินค้าเกือบทุกประเภทขึ้นราคาตามมาอีกต่อเนื่องยังไม่หยุด

เมื่อวันที่ 16 มี.ค.65 ผู้ประกอบการร้านค้าไข่ไก่ในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ต่างพากันโอดหนักต่อกรณี หลังจาการที่สมาคมการค้าผู้ค้าไข่ไก่ ได้แจ้งขอปรับขึ้นราคาจำหน่ายไข่ไก่เพิ่มขึ้นมาซ้ำเติมหนักในช่วงที่ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ และประชาชนในพื้นที่มีรายได้ลดลง และต้องตกงานจากช่วงที่ยังมีการแพร่ระบาดโควิด-19 ในพื้นที่ตามมายังมีอีกจำนวนมากในขณะนี้ด้วย

ซึ่งเริ่มทำให้ผู้ประกอบ ร้านค้าจำหน่ายไขไก่ รวมทั้งลูกค้าประจำผู้บริโภคต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นด้วย ซึ่งสาเหตุการแจ้งปรับราคาไข่ไก่ในครั้งนี้ ทางสมาคมผู้ค้าไข่ไก่อ้างว่ามาจากต้นทุนวัตถุดิบอาหารสัตว์ ปรับสูงขึ้น

ทีมข่าวได้จึงลงสำรวจราคาไข่ไก่ ในย่านโซนเศรษฐกิจกลางเมืองชัยภูมิ ที่ตลาดสดเทศบาลเมืองชัยภูมิ พบตามร้านค้าไข่ไก่ต่าง ๆ ก็มีการติดป้ายราคาขายไก่ไข่ปรับราคาขายสูงขึ้นอีกแล้ว โดยเฉลี่ยแผงละ 30 ฟอง ขณะนี้ได้ปรับราคาขึ้นไปแผงละ 3 บาท ซึ่งร้านค้าไข่ไก่ต่างบอกว่า ราคาไข่ไก่มีการปรับราคาขายส่งทุกเดือน มาตั้งแต่ต้นปีเดือนมกราคมที่ผ่านมา และเมื่อราคาน้ำมันเชื้อเพลิง มีการปรับราคาสูงขึ้นมาต่อเนื่องยังไม่มีทีท่าจะจะหยุด ยิ่งทำให้ราคาขายส่งไข่ไก่ ต้องมีการปรับสูงขึ้นราคาตามทุกสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยราคาไข่ไก่ล่าสุดเมื่อเช้าที่ผ่านมา(16 มี.ค.65)ไข่ไก่ทุกเบอร์ขอปรับขึ้นราคาอีกแผงละไม่น้อยกว่า 3 บาท

โดย น.ส.ปาริฉัตร กำเนินเขว้า แม่ค้าร้านขายไข่ไก่ ไข่เป็ด ย่านตลาดสดเทศบาลเมืองชัยภูมิ บอกว่าร้านของตนจะนำไข่ทุกชนิด ทั้งไข่ไก่ ไข่เป็ดมาขาย ทุก ๆ 3 วัน ซึ่งราคาไข่ไก่ที่รับมาจำหน่ายก็มีการขอรับราคาขึ้นทุกเดือน มาตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม 2565 ที่ผู้ค้าส่งที่รับมาอ้างว่า ต้นทุนวัตถุดิบอาหารสัตว์ ปรับสูงขึ้น รับมาแพงขึ้น บวกกับค่าน้ำมันเชื้อเพลิงสูงขึ้น ทำให้ราคาขายส่งไข่แพงขึ้น เมื่อรับมาแพงขึ้น ก็จำเป็นที่จะต้องขายต่อให้ลูกค้ารายย่อยสูงขึ้น อย่างเลี่ยงไม่ได้

และล่าสุดไข่ไก่ทุกเบอร์มีการปรับขึ้นราคาไปอีกทั้งหมดแล้วแผงละไม่น้อยกว่า 3 บาท โดยวันนี้(16มี.ค.65) ราคาไข่ไก่ทุกเบอร์ตั้งแต่เบอร์ 0 ราคาปรับขึ้นมาอยู่ที่แผงละ 125 บาท ไข่ไก่เบอร์ 1 ขายแผงละ 118 บาท ไข่ไก่เบอร์ 2 ขายแผงละ 110 บาท ไข่ไก่เบอร์ 3 ขายแผงละ 107 บาท ไข่เบอร์ 4 ราคาแผงละ 100 บาท และส่งผลกระทบต่อลูกค้าที่เคยซื้อยกแผง ยอดขายยกแผงลดลง เปลี่ยนมาซื้อครั้งละประมาณ 10 ฟองแทน ทำให้ขายได้ยากมากขึ้น และอยากให้รัฐบาลเร่งหาแนวทางแก้ปัญหาราคาสินค้าแพงทั้งผู้บริโภค และผู้ประกอบการร้านค้าๆต่าง ก็ได้รับผลกระทบหมด ไม่เฉพาะแต่ช่วงโควิด-19 ระบาดหนัก แต่ด้านปัญหาปากท้องของประชาชนในทุกพื้นที่ขณะนี้แทบไม่มีจะกินแล้ว และอยากให้มีมาตรการเร่งออกมาช่วยเหลือด้านเศรษฐกิจที่ชัดเจนมากกว่านี้เป็นการด่วนในขณะนี้ด้วย