"นกแอร์" แจงแล้ว ปมยกเลิกเที่ยวบิน ดอนเมือง-เบตง กะทันหัน

"นกแอร์" ชี้แจงแล้ว ปมยกเลิกเที่ยวบิน ดอนเมือง-เบตง กะทันหัน พร้อมคืนเงินผู้จองตั๋วในวันที่ 16 มี.ค. และ 18 มี.ค.65 เต็มจำนวนภายใน 7 วัน รวมจ่ายชดเชยแจ้งยกเลิกเที่ยวบินล่วงหน้าอีกรายละ 1,200 บาท

วันที่ 16 มี.ค. 2565 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา ว่า ได้มีการจองตั๋วเครื่องบินของสายการบินนกแอร์เพื่อเดินทางไป กทม. ในวันศุกร์ที่ 18 มี.ค. 65 โดยเที่ยวบินที่ DD 5183 ซึ่งจะบินจากสนามบินนานาชาติเบตง ในเวลา 12.30 น. และถึงท่าอากาศยานดอนเมืองในเวลา 14.30 น. รวมทั้งได้จ่ายเงินเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

 

แต่เมื่อเวลาประมาณ 11.55 น. ได้มีโทรศัพท์จากสายการบินนกแอร์แจ้งว่า เที่ยวบินที่ตนเองได้จองไว้กับบริษัทได้ยกเลิกเที่ยวบินแล้ว แต่หากต้องการจะเดินทางให้เปลี่ยนไปขึ้นที่ท่าอากาศยานหาดใหญ่แทน แต่ก็ไม่ได้บอกถึงสาเหตุของการยกเลิกเที่ยวบินที่ตนได้จองไว้ให้ลูกสาว และยังได้แจ้งอีกว่าหากต้องการค่าตั๋วโดยสารคืนสามารถทำได้ แต่ต้องคอยเป็นระยะเวลา 45 วัน

 

จากกรณีดังกล่าวได้สร้างความมึนงงให้ตนเองเป็นอย่างมาก ที่มีการยกเลิกเที่ยวบินที่จองไว้ ซึ่งจะบินจากท่าอากาศยานนานาชาติเบตงไปยังท่าอากาศยานดอนเมืองในวันนี้ คือวันศุกร์ ซึ่งเมื่อวันที่ 14 มี.ค.ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และคณะเพิ่งเดินทางมาเปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์ที่อากาศยานนานาชาติเบตง ต.ยะรม อ.เบตง จ.ยะลา ได้ไม่ถึง 24 ชั่วโมง

 

ทั้งนี้ประชาชนในพื้นที่อำเภอเบตงยังมีการพูดคุยกันอีกว่า สายการบินนกแอร์ไม่ได้ยกเลิกเฉพาะเที่ยวบินวันศุกร์ที่ 18 มี.ค.65 เท่านั้น แต่เที่ยวบินวันพุธที่ 16 มี.ค.นี้ ก็ได้ถูกยกเลิกเช่นกัน และตามกลุ่มไลน์ต่างๆของคนในพื้นที่มีการพูดคุยสอบถามถึงสาเหตุที่เข้าไปจองตั๋วโดยสารของสายการบินนกแอร์ ที่จะบินจากท่าอากาศยานนานาชาติเบตงไปยังท่าอากาศยานดอนเมืองนี้ไม่ได้เช่นกัน จึงทำให้มีการพูดถึงเป็นวงกว้างว่า ตั้งแต่นายกฯมาเปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์ ที่ท่าอากาศยานนานาชาติเบตง เมื่อวันที่ 14 มี.ค.ที่ผ่านมา ก็ทำให้คนในพื้นที่มั่นใจว่าจะมีการบินเชิงพาณิชย์ในเส้นทางความหวัง เพื่อกระตุ้นท่องเที่ยวและการลงทุนในพื้นที่ ต่อมาสายการบินนกแอร์การได้ยกเลิกเที่ยวบินโดยไม่รู้สาเหตุ

 

 

แต่เท่าที่คนในพื้นที่พูดกันมาจากการจอง โดยสายการบินนกแอร์เปิดจองเที่ยวบิน คือ จันทร์ พุธ ศุกร์ หลังจากนายกฯได้เปิดเที่ยวบินคนในพื้นที่ก็ได้มีการจองตั๋วเครื่องบิน ไม่ว่าจะไปสอบ ไปทำธุรกิจ แต่ยอดจองไม่ถึง 30 ที่นั่ง อาจเป็นสาเหตุที่มีการยกเลิกเที่ยวบินเพราะไม่คุ้มทุน

 

แต่อย่างไรก็ตาม เหตุผลในการยกเลิกเที่ยวบินจากการสอบถามไม่มีการยืนยันว่าเกิดจากสาเหตุอะไร ซึ่งไม่มีใครทราบ จนกว่าสายการบินนกแอร์จะออกมาให้ข้อมูลว่าเกิดอะไรขึ้นทำไมถึงยกเลิกเที่ยวบินวันที่ 16 มี.ค. และ 18 มี.ค.65 นี้

 

ด้าน พ่อค้าขนมลูกระเบิด คนในพื้นที่เบตง บอกว่า การเปิดสนามบินเบตงนั้นคนที่ได้ประโยชน์โดยตรงคือบรรดาโรงแรม ร้านอาหาร ส่วนนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเพียงแค่เดินผ่านและไปเช็คอินจุดต่างๆในเมือง แต่หากมาเลเซียเปิดประเทศก็จะทำให้ร้านค้าเล็กๆพอขายได้บ้าง เพราะมีลูกค้ามาเลย์ประจำที่ชอบของกินพื้นเมือง และวันนี้วันพุธ วันนี้จะมีเที่ยวบินจากดอนเมืองมาเบตง แต่ก็มีการยกเลิกเที่ยวบิน ทำให้บรรดาพ่อค้าแม่ค้าฝันสลาย ในการรับนักท่องเที่ยวซึ่งบางคนนำเสื้อเบตงมาแขวนขาย เพื่อรอนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาแต่ก็ฝันสลาย

 

ส่วนเรื่องการเปิดสนามบินเบตงนั้นคิดว่าได้นักท่องเที่ยว ยังไงต้องดูสถานการณ์การระบาดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 (COVID-19) ด้วย การเปิดสนามบินเบตงนั้นดีที่เปิดจะทำให้นักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นไม่มากก็น้อย ส่วนค่าโดยสารที่ทราบมาก็ 3,800 บาท รวมภาษีตกอยู่ที่ 4,150 บาท ถามว่าราคาพอไหวหรือเปล่า ก็บอกว่าก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคน บางคนก็รับได้ บางคนก็ไม่ไหว แต่ถ้าหากเดินคนเดียวและมีธุระเร่งด่วนก็ถือว่าคุ้ม แต่อย่างไรก็ตามตัวเลือกในด้านราคา ถ้าจองลงที่สนามบินหาดใหญ่ก็ตก 1,000 กว่าบาทเท่านั้น แล้วต่อรถตู้ รถโดยสาร ค่าโดยสารไม่เกิน 300 บาท

 

นอกจากนี้มีรายงานข่าวจาก กรมท่าอากาศยาน (ทย.) แจ้งว่า ตามที่สายการบินนกแอร์ได้ยกเลิกเที่ยวบินเส้นทางดอนเมือง - เบตง - ดอนเมือง ในวันที่ 16 มีนาคม และ 18 มีนาคม 2565 นั้น กรมท่าอากาศยานได้ประสานกับสายการบินนกแอร์ถึงเหตุการณ์ดังกล่าวดังนี้

 

สายการบินนกแอร์ยืนยันว่ามีความพร้อมและจะทำการบินเส้นทางดังกล่าวแน่นอน แต่ทั้งนี้ได้ยกเลิกเที่ยวบินเนื่องจากเกิดข้อผิดพลาดด้านการวางแผนการตลาด จึงต้องมีการทบทวนร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยในวันศุกร์ที่ 18 มีนาคมนี้ สายการบินจะทำการบินไฟลต์โปรโมตการท่องเที่ยวเบตง (Influencer Flight) โดยจะเชิญนักข่าว Youtuber, Social Media, Influencer และบริษัททัวร์ ซึ่งสายการบินนกแอร์จะมีการแถลงข่าวเพื่อชี้แจงข้อมูลต่างๆ เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง ในวันที่ 16 มีนาคม 2565

 

สำหรับแนวทางชดเชยผู้โดยสารที่ได้ทำการซื้อบัตรโดยสาร เส้นทางดอนเมือง - เบตง - ดอนเมือง ในวันที่ 16 มีนาคม และ 18 มีนาคม 2565 สายการบินจะทำการคืนเงินค่าโดยสารเต็มจำนวนภายใน 7 วัน พร้อมทั้งค่าชดเชยการแจ้งยกเลิกเที่ยวบินล่วงหน้าตามประกาศสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย อีกรายละ 1,200 บาท

 

\"นกแอร์\" แจงแล้ว ปมยกเลิกเที่ยวบิน ดอนเมือง-เบตง กะทันหัน

 

ข่าวโดย เจษฎา สิริโยทัย จ.ยะลา