กะเหรี่ยงเคเอ็นยู. เผารถบรรทุก-รถบัส 5 คัน กดดันเมียนมาถอนทหาร

กะเหรี่ยงเคเอ็นยู. เผารถบรรทุก-รถบัส 5 คัน หลังกดดันเมียนมาให้ถอนกำลังทหารออกจากพื้นที่กองพลที่ 6 ทั้งหมด ทำขนส่งสินค้าชายแดนชะงัก

วานนี้ (12 มี.ค. 65) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทหารกองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยู.) ได้เผารถยนต์บรรทุกข้าวโพด รถยนต์บรรทุกคอนเทรนเนอร์ และรถบรรทุกสินค้าอื่นๆ รวมทั้งรถยนต์บัส จำนวน 5 คัน บริเวณวก่อนถึงตัวเมืองจังหวัดกอกาเลก รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา ประมาณ 10 กิโลเมตร

ส่งผลให้รถยนต์ได้รับความเสียหายทั้งหมด 5 คัน เหตุเกิดขณะที่กลุ่มทหารกะเหรี่ยงได้ตั้งจุดสกัดระหว่างทาง เพื่อให้รถยนต์ทุกคันผ่านไปมาช้าๆ เพื่อจะตรวจสอบว่า รถยนต์คันไหนที่บรรทุกสินค้ายุทธปัจจัยของฝ่ายทหารเมียนมา แต่รถยนต์ทั้ง 5 คัน ไม่ยอมชะลอ จึงยิงสกัด และให้คนลงจากรถทั้งหมดจากนั้นจึงเผารถยนต์ทั้งหมด 5 คัน

กะเหรี่ยงเคเอ็นยู. เผารถบรรทุก-รถบัส 5 คัน กดดันเมียนมาถอนทหาร

เจ้าหน้าที่เคเอ็นยู.ที่ชายแดน อ.แม่สอด เปิดเผยว่า ฝ่ายเคเอ็นยู.ไม่มีเจตนาที่จะทำร้ายประชาชนที่ไปมา แต่มีเป้าหมายคือ ต้องการตรวจสอบรถยนต์ทหารรัฐบาล และรถยนต์ที่ส่งยุทธปัจจัยให้กับทหารเมียนมา เช่น น้ำมันเชื้อเพลง และยารักษาโรค เป็นต้น

การปฏิบัติการดังกล่าวเนื่องจากก่อนหน้านี้ทางฝ่ายเคเอ็นยู.ต้องการให้ทหารเมียนมาถอนกำลังออกจากพื้นที่กองพลน้อยที่ 6 ของเคเอ็นยู.ทั้งหมด แต่ฝ่ายรัฐบาลไม่ยอมปฏิบัติตาม จึงต้องมีมาตรการตอบโต้ และจะรุนแรงยิ่งขึ้น

กะเหรี่ยงเคเอ็นยู. เผารถบรรทุก-รถบัส 5 คัน กดดันเมียนมาถอนทหาร

สำหรับพื้นที่กองพลน้อยที่ 6 อยู่ทางใต้จังหวัดเมียวดี ตรงข้าม ชายแดน อ.แม่สอด เช่น หมูบ้านเลเตอก่อ ตรงข้ามบ้านไร่ดอนชัย  ต.แม่ตาว บ้านโซซิเมี่ยน ตรงข้ามบ้านแม่กุใหม่ท่าซุง และบ้านแม่กุหลวง ตำบลแม่กุ และ ผาลูน้อย ผาลูใหญ่ ตรงข้ามบ้านห้วยมหาวงศ์ บ้านแม่โกนเกน ตำบลมหาวัน และลงไปจนถึงด้าน อ.พบพระ

ฝ่ายเคเอ็นยู.อ้างว่า การที่ทหารเข้ามาครอบครองพื้นที่เคเอ็นยู.บางส่วน ทำให้ประชาชนชาวกะเหรี่ยงได้รับความเดือดร้อนหลายพันคน ไร้ที่อยู่อาศัย ส่วนมากอพยพไปอาศัยอยู่ตามริมฝั่งแม่น้ำเมย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ชาวเมียนมาที่อยู่จังหวัดเมียวดีไม่กล้าใช้เส้นทางสายจ.เมียวดีไปยังเมืองกอกาเลกแล้ว ทำให้มีรถยนต์สินค้าที่ไปจากชายแดนแม่สอดหลายคันต้องติดอยู่ระหว่างทาง