คลัสเตอร์ใหญ่ เด็กนักเรียนชายแดน ติดโควิดแล้ว 70 ราย หลังร่วมงานกีฬาสี

คลัสเตอร์ใหญ่ เด็กนักเรียนชายแดน ติดโควิดแล้ว 70 ราย หลังร่วมงานกีฬาสี

คลัสเตอร์ใหญ่ เด็ก นร.ชายแดน ติดโควิดโอมิครอนแล้ว 70 ราย หลังร่วมงานกีฬาสี ขณะที่หลายภาคส่วนระดมกำลังควบคุมสถานการณ์ และพบยังติดเชื้อต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 21 ก.พ. 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ภายในโรงเรียนบ้านรุน ต.บักได อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ ระหว่างมีการจัดการแข่งขันกีฬาสีขึ้นภายในโรงเรียน โดยตรวจพบเชื้อจากเด็กนักเรียนรายหนึ่ง ที่ติดเชื้อมาจากผู้ปกครอง ก่อนจะลามติดเพื่อนนักเรียนด้วยกันภายในโรงเรียนแล้วกว่า 70 ราย ขณะไปร่วมกิจกรรมการแข่งขันกีฬาสีที่โรงเรียน เมื่อวันที่ 17 ก.พ.65 ที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังคงมีการตรวจหาเชื้อกับเด็กนักเรียนและผู้ปกครองกลุ่มเสี่ยงสูงอย่างต่อเนื่อง พร้อมได้มีการขอความร่วมมือผู้ปกครองและเด็กนักเรียนทั้งโรงเรียนจำนวนหลายร้อยคน ได้มีการกักตัวสังเกตอาการอยู่ที่บ้าน ขณะที่เจ้าหน้าที่ๆเกี่ยวข้องทุกภาคส่วน ต้องเร่งวางมาตรการตรวจคัดกรองหาผู้ติดเชื้ออย่างเข้มข้น เพื่อควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดให้เร็วที่

ทั้งนี้ ได้มีการใช้พื้นที่อาคารต่างๆของโรงเรียนบ้านรุณ ในการตั้งศูนย์กักตัวและพักคอย โดยผู้ที่ตรวจพบว่าติดเชื้อ ทางรถฉุกเฉินของ รพ.พนมดงรัก ก็ได้มีการไปรับผู้ป่วย มาส่งรักษาและกักตัวสังเกตอาการภายในศูนย์พักคอยที่โรงเรียนบ้านรุนอย่างต่อเนื่อง

ทาง อบต.บักได้จัดเจ้าหน้าที่ร่วมปฏิบัติงานพร้อมกับ จนท.จากหลายภาคส่วนในการดูแลและอำนวยความสะดวกแก่ผู้ป่วยโควิด-19 โดยเฉพาะที่เป็นเด็กนักเรียนส่วนใหญ่ พร้อมเปิดรับบริจาคสิ่งของจำเป็นต่างๆ โดยเฉพาะชุดเครื่องนอนที่ยังขาดแคลน และคาดว่าจะมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอีกต่อเนื่อง ซึ่งผู้ที่ต้องการบริจาคปัจจัยและสิ่งของช่วยเหลือสามารถนำไปบริจาคได้ที่ศูนย์พักคอยโรงเรียนบ้านรุน ซึ่งพบว่ามีประชาชนผู้ใจบุญเดินทางมาบริจาคสิ่งของกันอย่างต่อเนื่องเช่นกัน ขณะที่เตียงรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่ รพ.พนมดงรักก็เริ่มเต็มแล้ว และจะมีการประเมินคัดกรองรับผู้ป่วยสีแดงก่อนตามลำดับ ส่วนสีเขียวจะให้รักษาอยู่ตามศูนย์กักตัวและพักค่อยต่างๆในพื้นที่ อ.พนมดงรัก

นายณัฐพัชร์ บุญมี นายก อบต.บักได กล่าวว่า ที่เราต้องเปิดศูนย์กักตัวระดับชุมชน เนื่องจากมีเด็กนักเรียนของโรงเรียนบ้านรุน ติดเชื้อมาจากผู้ปกครอง ซึ่งเด็กนักเรียนคนดังกล่าวได้มาร่วมกิจกรรมกีฬาที่โรงเรียนบ้านรุน ทำให้เชื้อโควิดแพร่กระจายในหมู่นักเรียนด้วยกัน เมื่อวันที่ 17 ก.พ.65 ที่ผ่านมา จึงได้ประสานให้หัวหน้าส่วนราชการ ทั้งรักษาการนายอำเภอพนมดงรัก เจ้าพนักงานควบคุมโรค โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบักได สาธารณสุขอำเภอ เพื่อร่วมกันจัดตั้งเป็นศูนย์ CI เฉพาะกิจขึ้น มีศักยภาพในการรองรับผู้ป่วยชาว ต.บักได โดยเฉพาะเด็กๆนักเรียนที่เป็นผู้ป่วยเข้ามาอยู่ในศูนย์กักตัว 54 ราย และล่าสุดตรวจเอทีเค พบเชื้อบวกเพิ่มอีก 16 ราย รวม 70 รายแล้ว เรามีความพร้อมรับกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่ง เชื่อมั่นว่า ตำบลบักได มีความพร้อมรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และยังรับมือได้อยู่ ส่วนกลุ่มเสี่ยงได้มีการกักตัวอยู่ที่บ้าน ส่วนผู้ที่เสี่ยงสูงก็จะประสานให้ทำการตรวจหาเชื้อที่ รพ.พนมดงรัก หากพบติดเชื้อ ก็จะรับให้มารักษาที่ศูนย์พักคอยโรงเรียนบ้านรุนต่อไป และขณะนี้ก็ยังคงติดตามอาการกลุ่มเสี่ยงอย่างต่อเนื่องอยู่

สำหรับ สถานการณ์ COVID-19 จังหวัดสุรินทร์ (ระลอกใหม่ มกราคม 2565) ข้อมูลระหว่างวันที่ 24 ธันวาคม 2564 ถึง 20 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 19.00 น.เพจ ศูนย์ข้อมูลโควิด-19 จ.สุรินทร์ระบุว่า มีผู้ติดเชื้อยืนยันสะสม 6,594 ราย ผู้ติดเชื้อรายใหม่ +424 ราย อยู่ระหว่างรักษา 2,340 ราย (โรงพยาบาลสนาม/ศูนย์พักคอย 767 ราย) เป็นผู้ติดเชื้อภายในจังหวัด จำนวน 401 ราย (สะสม 5,961 ราย) หายป่วยสะสม 4,254 ราย (รายใหม่ +238 ราย) เสียชีวิตสะสม 1 ราย (รายใหม่ +0 ราย) ข้อมูล ณ วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2565