เช็ค! 3 ช่องทาง ประชาชนลงทะเบียนรักษาโควิดที่บ้าน

เช็ค! 3 ช่องทาง ประชาชนลงทะเบียนรักษาโควิดที่บ้าน

สปสช. เปิด 3 ช่องทางลงทะเบียน “ระบบ HI” ดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ที่บ้าน พร้อมจัดเจ้าหน้าที่สายด่วนติดต่อกลับ หากโทร 1330 แต่สายไม่ว่าง ยืนยันผู้ป่วยโควิด-19 ลงทะเบียน HI ไม่เสียสิทธิรักษาในโรงพยาบาล หากอาการหนักขึ้นมีระบบส่งต่อ

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 65 ผศ.ภญ.ดร.ยุพดี ศิริสินสุข รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยว่า จากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงตั้งแต่ช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่ด้วยเป็นการแพร่ระบาดของสายพันธุ์โอไมครอนทำให้ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว ไม่มีอาการ หรือมีอาการไม่มาก แต่ยังจำเป็นต้องเฝ้าระวังและติดตามตามนโยบาย HI, CI,  ATK first ของกระทรวงสาธารณสุข 

สปสช. จัดทำระบบการดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่บ้าน หรือ Home Isolation : HI ในการจับคู่หน่วยบริการดูแล ขณะนี้ยังคงให้บริการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเมื่อประชาชนตรวจ ATK ด้วยตนเองและมีผลติดเชื้อโควิด-19 สามารถลงทะเบียนระบบ HI ได้ทันที

สำหรับ ขั้นตอนการลงทะเบียน มีดังนี้..

  • พื้นที่ กรุงเทพมหานคร โทรเข้าเบอร์สายด่วนของแต่ละเขต โดยเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ กรุงเทพมหานคร หรือ คลิกที่นี่
  • โทรสายด่วนศูนย์เอราวัณ 1669 กด 2 หรือ เพิ่มเพื่อนทาง Line @BKKCOVID19CONNECT
  • ต่างจังหวัด โทรไปที่ Call Center ของจังหวัด หรืออำเภอ โดยเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์หรือเฟสบุ๊กของสำนักงานสาธารณสุขของแต่ละจังหวัด

อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่ กทม. และ ต่างจังหวัด หากไม่สะดวกดำเนินการตามรายละเอียดข้างต้น ให้ปฏิบัติ 3 ช่องทาง ดังนี้..

  • โทรศัพท์สายด่วน สปสช. 1330 กด 14 
  • ลงทะเบียนด้วยตนเองที่ เว็บไซต์ สปสช. โดยกรอกข้อมูลที่ แบบฟอร์ม Support Covid-19 หรือ คลิกที่นี่  
  • Line สปสช. โดยเพิ่มเพื่อน พิมพ์ @nhso หรือ คลิกที่นี่ หรือ สแกน QR Code ภาพด้านล่าง จากนั้นดำเนินการดังนี้

               1. เลือกเมนูบริการเกี่ยวกับโควิด-19
               2. เลือก ลงทะเบียน เข้าสู่ระบบการดูแลที่บ้าน (Home Isolation)

นโยบายของรัฐบาลให้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 เข้าสู่ การรักษาที่บ้าน (Home Isolation) หากสภาพบ้านไม่พร้อม จะเข้าสู่การรักษาในระบบชุมชน (Community Isolation) แต่ถ้าหากอาการรุนแรงขึ้น คนไข้จะถูกส่งต่อเข้าโรงพยาบาลตามความเร่งด่วนของคนไข้แต่ละรายและหลังจากผู้ติดเชื้อโควิด-19 โทรแจ้งตามระบบแล้ว จะมีเจ้าหน้าหน้าที่โทรกลับเพื่อประเมินอาการภายใน 6 ชั่วโมง หากภายใน 6 ชั่วโมงยังไม่มีการติดต่อกลับ ให้โทร.แจ้งที่ สายด่วน สปสช. 1330 อีกครั้ง

“กรณีโทรสายด่วน 1330 ไม่ติด เนื่องจากมีประชาชน โทร.เข้ามามาก ไม่ต้องกังวล สปสช.จัดเจ้าหน้าที่โทรกลับสายที่โทรไม่ติดเพื่อรับข้อมูลเข้าระบบ หรือใช้ช่องทางลงทะเบียนด้วยตนเองตาม link ข้างต้น หรือผ่านช่องทางไลน์ สปสช. พิมพ์ @nhso” รองเลขาธิการ สปสช. กล่าวย้ำ

ผศ.ภญ.ดร.ยุพดี กล่าวต่อว่า ขณะนี้มีข้อมูลจากทีมเครือข่ายจิตอาสาที่มาร่วมดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 แจ้งว่ามีประชาชนส่วนหนึ่งเกิดเข้าใจผิดว่า เมื่อลงทะเบียน HI แล้วจะเสียสิทธิการจองเตียงเข้ารักษาในโรงพยาบาล ขอชี้แจงว่าระบบ HI เป็นการติดตามและดูแลผู้ป่วยโควิด-19 เฉพาะกลุ่มผู้ป่วยสีเขียว เพื่อแยกผู้ป่วยสีเหลืองและแดงเข้ารักษาที่โรงพยาบาล ช่วยลดความแออัดและให้มีเตียงเพียงพอรองรับผู้ป่วยอาการหนักและจำเป็น ซึ่งในระหว่างการดูแลในระบบ HI หากผู้ป่วยมีอาการแย่ลงก็จะมีการส่งต่อผู้ป่วยเข้ารักษาในโรงพยาบาล ไม่ได้เสียสิทธิการเข้ารักษาในโรงพยาบาลแต่อย่างใด

ส่วนกรณีการขอใบรับรองแพทย์ช่วงรักษาตัวในระบบ HI นั้น ให้ประสานกับหน่วยบริการที่ดูแลซึ่งจะออกใบรับรองแพทย์ให้ตามการให้บริการจริง