"ออมสิน" แจงแล้ว ปล่อยสินเชื่อเพื่อประชาชน ให้กู้ได้สูงสุด 2 แสนบาท

"ออมสิน" แจงแล้ว ปล่อยสินเชื่อเพื่อประชาชน ให้กู้ได้สูงสุด 2 แสนบาท

"ออมสิน" ชี้แจงแล้ว ปล่อยสินเชื่อเพื่อประชาชน ให้กู้ได้สูงสุด 2 แสนบาท จริงหรือไม่? หลังแชร์ว่อนในโลกออนไลน์

จากกรณีมีการส่งต่อข่าวสารในสื่อออนไลน์ถึงประเด็น ธ.ออมสิน ปล่อยกู้ "สินเชื่อเพื่อประชาชน" โดยระบุข้อความว่า "ออมสิน" ปล่อยสินเชื่อเพื่อประชาชน ให้กู้ได้สูงสุด 2 แสน ล่าสุด ธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง ได้ออกมาชี้แจงถึงประเด็นดังกล่าวแล้วดังนี้

 

 

ตามที่ได้มีการส่งต่อข่าวสารประเด็นเรื่อง "ออมสิน" ปล่อยกู้ "สินเชื่อเพื่อประชาชน" ให้กู้ได้สูงสุด 2 แสนบาท นั้น ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ ธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น "เป็นข้อมูลเท็จ"

 

กรณีเว็บไซต์แห่งหนึ่งแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับสินเชื่อที่ใช้ชื่อว่า "สินเชื่อเพื่อประชาชน" ซึ่งให้ข้อมูลว่าสินเชื่อดังกล่าวเป็นของธนาคารออมสิน และขอกู้เงินได้สูงสุดถึง 2 แสนบาทนั้น ทางฝ่ายสื่อสารองค์กร ธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง ได้ตรวจสอบแล้วพบว่า ข้อมูลที่เว็บไซต์ดังกล่าวนำมาเสนอเป็นข้อมูลเท็จ ตั้งแต่ ชื่อผลิตภัณฑ์ "สินเชื่อเพื่อประชาชน" เพราะธนาคารออมสินไม่มีผลิตภัณฑ์ในชื่อดังกล่าวให้บริการประชาชน

 

อีกทั้งข้อมูลรายละเอียดที่เว็บไซต์นำมากล่าวถึงนั้นไม่มีข้อมูลใดที่สามารถอ้างอิงได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ตัวใดของธนาคารออมสิน เป็นการนำเสนอข้อมูลที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง เป็นการจงใจทำให้ประชาชนเข้าใจผิดในสาระสำคัญ

 

 

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.gsb.or.th เฟซบุ๊ก GSB society หรือโทร 1115

 

สรุปคือ : เป็นการนำเสนอข้อมูลที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง เนื่องจากธนาคารออมสินไม่มีผลิตภัณฑ์สินเชื่อชื่อ "สินเชื่อเพื่อประชาชน"