เปิดตัวตราสัญลักษณ์ครบรอบ 70 ปี ฉลองความสัมพันธ์ทางการทูต‘ออสเตรเลีย-ไทย’

เปิดตัวตราสัญลักษณ์ครบรอบ 70 ปี ฉลองความสัมพันธ์ทางการทูต‘ออสเตรเลีย-ไทย’

ออสเตรเลียและไทยเริ่มต้นปีแห่งการเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ทางการทูต'ครบรอบ 70 ปี'ด้วยการเปิดตัวตราสัญลักษณ์

เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2565 ฯพณฯ นายธานี ทองภักดี ปลัดกระทรวงการต่างประเทศไทย และ ฯพณฯ นายอัลลัน แมคคินนอน เอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย เป็นประธานร่วมจัดงานเปิดตัวตราสัญลักษณ์ เนื่องในโอกาสการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตครบรอบ 70 ปี ระหว่างออสเตรเลีย และไทย ณ ทำเนียบเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย

ไทย และออสเตรเลีย มีสายสัมพันธ์อันต่อเนื่องและแน่นแฟ้น ย้อนกลับไปได้ถึงปี 2495 ความสัมพันธ์ไทย-ออสเตรเลีย ยกระดับสู่ความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ เมื่อปี 2563 อันเป็นการสะท้อนสายสัมพันธ์อันลึกซึ้งระหว่างผู้คน และเป็นการเน้นย้ำว่าทั้งสองประเทศจะประสานความร่วมมือในด้านเศรษฐกิจ ความมั่นคง วิทยาศาสตร์ ทรัพยากรน้ำ พลังงาน และการศึกษาที่เดิมมีความใกล้ชิดอยู่แล้วให้เพิ่มมากยิ่งขึ้น

รัฐบาลออสเตรเลีย และไทย ได้จัดงานประกวดออกแบบตราสัญลักษณ์นี้ขึ้น เพื่อสร้างความรับรู้ในหมู่ชาวไทยและออสเตรเลียถึงสายสัมพันธ์อันแนบแน่นระหว่างสองประเทศ คุณชนิดา เหงขุนทด นักออกแบบของแต่งบ้านชาวไทย ชนะการประกวดด้วยผลงานการออกแบบที่สื่อถึงวัฒนธรรมของทั้งสองประเทศ เลข 7 แสดงให้เห็นถึงแง่มุมต่างๆ ของออสเตรเลียอย่างจิงโจ้ และบูมเมอแรง ส่วนเลข 0 เป็นภาพช้าง รวมทั้งมีลายศิลป์ไทยอย่างลายกนก และลายประจำยาม ซึ่งแสดงให้เห็นถึงศิลปะไทยอันงดงาม สีโทนน้ำเงิน และแดงในตราสัญลักษณ์เป็นสีเดียวกันกับธงชาติออสเตรเลียและไทย

ตลอดปี 2565 หน่วยงานในไทย และออสเตรเลียจะมีการจัดแสดงตราสัญลักษณ์นี้ในกิจกรรมเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ทางการทูต รวมทั้ง นิทรรศการ “70 ปี 70 บุคคล” การฉายแสงงานศิลปะบนสถานที่มีชื่อเสียง เทศกาลภาพยนตร์ นิทรรศการ การทดลองทางวิทยาศาสตร์ และนิทรรศการศิลปะภาพเคลื่อนไหว

ตราสัญลักษณ์จิงโจ้ และช้างเดินไปข้างหน้าด้วยกัน สื่อถึงความสัมพันธ์ของสองชาติที่มุ่งไปข้างหน้า ตลอดปี 2565 ออสเตรเลีย และไทยจะจัดกิจกรรมเพื่อเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ที่ได้ดำเนินมา และส่งเสริมความสัมพันธ์นี้ให้เข้มแข็ง

 

พิสูจน์อักษร โดย....สุรีย์  ศิลาวงษ์