"ธนาคารแห่งประเทศไทย" ตอบปมให้กู้ยืมเงินผ่านแอพฯ-ไลน์

"ธนาคารแห่งประเทศไทย" ตอบปมให้กู้ยืมเงินผ่านแอพฯ-ไลน์

ธปท. "ธนาคารแห่งประเทศไทย" ได้ออกมาชี้แจงแล้วปมให้กู้ยืมเงินผ่าน แอพฯ-ไลน์ หลังมีการแชร์ว่อนในโลกโซเชียล

ตามที่มีการโพสต์และแชร์ข้อความเรื่อง "ธนาคารแห่งประเทศไทย" ให้กู้ยืมเงินผ่าน Application และ Line ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กระทรวงการคลัง พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ 

 

 

จากกรณีที่มีการเชิญชวนสมัครกู้ยืมเงินผ่าน Application และ Line ซึ่งกำหนดให้ต้องชำระเงินค่าธรรมเนียมหรือค่าดำเนินการก่อน และมีการส่งเอกสารที่มีการใช้ตราสัญลักษณ์ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ให้ลูกค้านั้น ทางธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กระทรวงการคลัง ได้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวและชี้แจงว่า 

 

"เอกสารดังกล่าวเป็นเอกสารปลอม ที่แอบอ้างหน่วยงานที่ไม่มีจริง เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้เหยื่อหลงเชื่อ โดยการสมัครกู้ยืมเงินผ่าน Application และ Line ที่มีการอ้างเอกสารที่ใช้ตราสัญลักษณ์ธนาคารแห่งประเทศไทย เป็นเอกสารปลอมทั้งสิ้น เนื่องจากธนาคารแห่งประเทศไทยไม่ได้มีการทำธุรกรรมทางการเงิน (ฝาก ถอน โอน หรือให้สินเชื่อฯลฯ) โดยตรงกับประชาชนทั่วไป" 

 

 

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)สามารถติดตามได้ที่เวบไซต์ www.bot.or.th หรือโทร 02-283-5353

 

สรุปคือ : การสมัครกู้ยืมเงินผ่าน Application และ Line ที่มีการใช้ตราสัญลักษณ์ ธปท. เป็นเอกสารปลอม เนื่องจาก ธปท. ไม่ได้มีการทำธุรกรรมทางการเงิน (ฝาก ถอน โอน หรือให้สินเชื่อ ฯลฯ) โดยตรงกับประชาชนทั่วไป 

 

"ธนาคารแห่งประเทศไทย" ตอบปมให้กู้ยืมเงินผ่านแอพฯ-ไลน์

 

ที่มา Anti-Fake News Center Thailand

พิสูจน์อักษร โดย....สุรีย์  ศิลาวงษ์