background-default

วันศุกร์ ที่ 16 มกราคม 2569

Login
Login

"คนละครึ่งเฟส 4" อัพเดท ชี้แจงกระแสข่าวลือ

"คนละครึ่งเฟส 4" อัพเดท ชี้แจงกระแสข่าวลือ

กระทรวงการคลัง อัพเดทโครงการ "คนละครึ่งเฟส 4" พร้อมกับชี้แจงประเด็นข่าวลือ จะมีการเปิดรับลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการในวันที่ 16 มกราคม 2565 นั้น

กระทรวงการคลัง อัพเดทโครงการ "คนละครึ่งเฟส 4" พร้อมกับชี้แจงประเด็นข่าวลือ ย้ำขอให้ติดตามข้อมูลข่าวสารที่เกี่ยวข้องและรายละเอียดโครงการผ่านช่องทางการประชาสัมพันธ์ต่างๆของกระทรวงการคลัง

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"คนละครึ่งเฟส 4" ก่อนลงทะเบียน ทบทวนคนใหม่ต้องรู้ คนเก่าควรอัพเดท สำคัญมาก

- "คนละครึ่งเฟส4" เปิดลงทะเบียน 14 ก.พ. 65 "รัฐบาล" หวัง ลดค่าครองชีพ

- 5 เรื่องต้องรู้ก่อน "ลงทะเบียนคนละครึ่งเฟส 4" เริ่ม 14 ก.พ.

 

นายพรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ตามที่ได้มีกระแสข่าวว่า จะมีการเปิดรับลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ "คนละครึ่งเฟส 4" ในวันที่ 16 มกราคม 2565 โดยให้ประชาชนกลุ่มเก่าที่เคยได้รับสิทธิกดยืนยันสิทธิ และให้ประชาชนกลุ่มใหม่จำนวน 5 ล้านคนลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการนั้นไม่เป็นความจริง ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ

 

โฆษก กระทรวงการคลัง ขอชี้แจงว่า ขณะนี้กระทรวงการคลังยังอยู่ระหว่างการพิจารณารายละเอียดการดำเนิน "คนละครึ่งเฟส 4" อาทิ จำนวนสิทธิที่จะเข้าร่วมโครงการ วันแรกที่จะเปิดรับลงทะเบียนซึ่งเบื้องต้นคาดว่าจะสามารถเปิดรับลงทะเบียนได้ในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ 2565 และสำหรับวันเริ่มใช้สิทธิโครงการคาดว่าจะอยู่ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2565 เป็นต้น

 

ดังนั้น ขอให้ทุกท่านติดตามข้อมูลข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับรายละเอียดโครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 4 ผ่านช่องทางการประชาสัมพันธ์ต่างๆ ของกระทรวงการคลังต่อไป สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง [email protected] ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) โทร. 02-111-1122 (ตลอด 24 ชั่วโมง)

 

 

สำหรับวงเงินโครงการ "คนละครึ่งเฟส 4" จะนำมาจาก พ.ร.ก.เงินกู้ฉุกเฉิน 5 แสนล้านบาทที่ถูกจัดไว้เพื่อใช้ในการดูแลเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 และก่อนหน้านี้โครงการ "คนละครึ่ง เฟส 3" ยังมียอดใช้จ่ายไม่เต็มจำนวนโดยเหลือวงเงินที่ส่งคืนรัฐอีกประมาณ 1 หมื่นล้านบาท

 

โครงการ คนละครึ่งเฟส 4 ครอบคลุมกลุ่มคนที่มีแอพฯ "เป๋าตัง" และผู้ที่ประสงค์เข้าร่วมโครงการใหม่รวมทั้งโครงการอื่นที่ดูแลกลุ่มผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และกลุ่มผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษควบคู่ไปพร้อมกัน

 

โดยจะมีส่วนในการลดภาระของประชาชน ช่วยกระตุ้นให้เกิดการบริโภคภายในประเทศเพิ่มขึ้นส่งผลต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจ

 

ที่มา : กระทรวงการคลัง