"ค่าเหยียบแผ่นดิน" เอาไปทำอะไร นทท.ทำไมต้องจ่าย ประเทศอื่นทำกันหรือไม่?

"ค่าเหยียบแผ่นดิน" เอาไปทำอะไร นทท.ทำไมต้องจ่าย ประเทศอื่นทำกันหรือไม่?

ทีมข่าวกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จะพาไปเจาะรายละเอียด "ค่าเหยียบแผ่นดิน" ที่กำลังถูกพูดถึงและมีการวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นอย่างมากในโลกออนไลน์ ไปดูว่าเงินส่วนนี้เอาไปทำอะไร นทท.ได้อะไรบ้าง ประเทศอื่นทำแบบนี้มั้ย

ทีมข่าวกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ จะพาไปเจาะรายละเอียด "ค่าเหยียบแผ่นดิน" ที่กำลังถูกพูดถึงและมีการวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นอย่างมากในโลกออนไลน์ หลังจากที่รัฐบาลเตรียมที่จะเรียกเก็บจากนักท่องเที่ยวต่างชาติคนละ 300 บาท ดีเดย์ 1 เมษายน 2565 นี้ 

 

 

อ่านข่าวท่เกี่ยวข้อง

ดีเดย์เก็บค่า “เหยียบแผ่นดิน” เม.ย.นี้  ลุ้นนักท่องเที่ยวเข้าไทย 15 ล้านคน

- ดีเดย์ค่าเหยียบแผ่นดิน 1 เม.ย.65 ท่องเที่ยวฯคาดปีแรกสะพัด 1.5 พันล้าน

 

"ค่าเหยียบแผ่นดิน" เอาไปทำอะไร 

 

เรื่องนี้ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ระบุว่า เงิน "ค่าเหยียบแผ่นดิน" ที่จะเรียกเก็บจากนักท่องเที่ยวต่างชาติเริ่ม 1 เมษายน 2565 นี้นั้น 

 

เงินก้อนนี้จะนำไปใส่ในกองทุนเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งชาติ ซึ่งตั้งขึ้นตาม พ.ร.บ.นโยบายการท่องเที่ยวแห่งชาติ พ.ศ.2562 ฉบับปรับปรุงและเมื่อได้เก็บมาแล้ว ทางสำนักปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวฯจะรับผิดชอบดูแลนำไปพัฒนาภารกิจเร่งด่วนที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวต่อไป 

 

การนำเงินไปพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว เช่น สร้างทางขึ้นลงสำหรับคนพิการในสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ และ สร้างห้องน้ำสำหรับนักท่องเที่ยวให้เหมือนห้องน้ำของประเทศญี่ปุ่นที่สะอาดและดีมาก

 

นักท่องเที่ยวต่างชาติจ่าย "ค่าเหยียบแผ่นดิน" จะได้ประโยชน์อย่างไรบ้าง

 

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พูดถึงเรื่องนี้ว่า ค่าเหยียบแผ่นดิน 300 บาท เงินส่วนนี้จะมีการทำประกันให้แก่นักท่องเที่ยว เช่น กรณีประสบอุบัติเหตุหรือเสียชีวิต นักท่องเที่ยวก็จะได้รับวงเงินสูงสุด 1 ล้านบาท หรือค่ารักษาพยาบาลที่จะได้รับสูงสุดอยู่ที่ 500,000 บาท

 

 

มีที่ไหนเรียกเก็บค่าเหยียบแผ่นดินแบบนี้หรือไม่

 

รมว.กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ระบุว่า ปัจจุบันหลายๆประเทศได้มีการจัดเก็บค่าเหยียบแผ่นดินเกือบหมดแล้ว ทั้งประเทศในยุโรป ญี่ปุ่น หรือมาเลเซีย โดยส่วนใหญ่จะรวมอยู่ในราคาตั๋วเครื่องบินหรือราคาห้องพัก

 

ทั้งนี้ กระทรวงคมนาคม กำลังเจรจากับสายการบินเกือบครบทุกสายการบินแล้ว คาดว่าเดือน มี.ค.2565 นี้จะเสร็จสิ้น ขณะที่การเดินทางเข้าประเทศไทยทางบกจะมีการพัฒนาแอพพลิเคชั่นให้นักท่องเที่ยวจ่ายเงินก่อนเดินทางเข้ามาและให้แสดงหลักฐานก่อนเข้าประเทศว่าได้จ่ายเงินแล้ว

 

สำหรับเป้าหมายการท่องเที่ยวในปีนี้กระทรวงการท่องเที่ยวฯ คาดว่าไทยจะมีรายได้จากการท่องเที่ยวอยู่ที่ราว 1.3-1.8 ล้านล้านบาท คาดว่าจะมีต่างชาติเที่ยวไทย อยู่ที่ระหว่าง 5-15 ล้านคน สร้างรายได้ราว 8 แสนล้านบาท