นักท่องเที่ยวต่างประเทศ ติดเชื้อโอมิครอน 92 ราย 

นักท่องเที่ยวต่างประเทศ ติดเชื้อโอมิครอน 92 ราย 

สจจ.ภูเก็ต ยอมรับพบนักท่องเที่ยว จากต่างประเทศติดเชื้อโอมิครอน 92 ราย ในวันแรกที่เดินทางถึง เผยสัดส่วนผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 0.3% เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวเดินมากขึ้นจากวันละ 400 - 500 คน เพิ่มเป็นวันละ 3,500 - 4,000 คน

นายแพทย์กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต กล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 ของจังหวัดภูเก็ต ว่า นักท่องเที่ยวต่างประเทศที่เดินทางเข้ามายังจังหวัดภูเก็ต ผ่านทางสนามบิน จะมีการตรวจหาเชื้อโควิด 100% หากพบผลเป็นบวก จะมีการส่งแยกสายพันธุ์ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ภูเก็ตก่อน และเมื่อทราบผลเบื้องต้นที่มีโอกาสจะเป็นสายพันธุ์โอมิครอน จะส่งผลไปตรวจยืนยันอีกครั้งที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กรุงเทพมหานคร ต้องใช้เวลามีการติดตามผลประมาณ 7-10 วัน 

โดยล่าสุด ได้ส่งตรวจที่ส่วนกลางแล้ว 92 คน ค่อนข้างมั่นใจว่า 99% น่าจะเป็นสายพันธุ์โอมิครอน โดยทั้งหมดเป็นผู้ที่ได้รับการตรวจครั้งแรกที่ลงจากเครื่องบิน ซึ่งได้มีการกักตัวและทำการรักษาตั้งแต่วันแรกที่ถึงภูเก็ต จึงให้ความมั่นใจได้ว่า จะไม่มีการแพร่กระจาย นอกจากนี้ยังมีการกักตัวในส่วนของกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูง ได้แก่ คนขับรถไปรับนักท่องเที่ยว พนักงานต้อนรับ แม่บ้านที่เข้าไปทำความสะอาด ดังนั้นหากยังไม่ทราบผลจะไม่อนุญาตให้เข้าไปในห้องนักท่องเที่ยว

ส่วนสถานการณ์โดยรวมค่อนข้างดีขึ้น พบผู้ป่วยรายใหม่ที่ของจังหวัดภูเก็ต เฉลี่ยวันละประมาณ 30 ราย แต่ที่เห็นตัวเลขภาพรวมมาจากกลุ่มของนักท่องเที่ยวแซนด์บ็อกซ์ และเทสแอนด์โก แต่จำนวนรายใหม่ที่เพิ่มมากขึ้นนั้น ซึ่งหากเทียบสัดส่วนเปอร์เซ็นต์ของผู้ติดเชื้อไม่แตกต่างจากในเดือนกรกฎาคม คือ อยู่ที่ 0.3 % แต่เหตุที่ดูเหมือนว่าจำนวนเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากในเดือนกรกฎาคม เข้ามาวันละประมาณ 400-500 คน โดยเจอวันละ 2-3 คน แต่ปัจจุบันนักท่องเที่ยวเข้ามาวันละประมาณ 3,500 - 4,000 คน จึงทำให้เจอจำนวนผู้ติดเชื้อค่อนข้างมาก เฉลี่ยวันละประมาณ 20-30 คน สาเหตุที่พบจำนวนผู้ติดเชื้อมากขึ้น เนื่องจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มมากขึ้น และขณะนี้มีการระบาดของสายพันธุ์โอมิครอนทั่วโลก ซึ่งน่าจะเป็นระลอกใหม่ เป็นเชื้อที่ติดได้ง่าย

 

พิสูจน์อักษร โดย....สุรีย์   ศิลาวงษ์