นักศึกษา 5 ราย ติด "โอมิครอน" เสี่ยงสูง 21 ราย ยังไม่ชัดโยงคลัสเตอร์กาฬสินธุ์

ยืนยันแล้ว! นักศึกษา 5 ราย จาก 2 มหาวิทยาลัย ติดโควิด-19 โอมิครอน พบเสี่ยงสูงอีก 21 ราย สสจ. สั่งปิดร้านอาหารกึ่งผับ 2 ร้าน ที่นักศึกษาเข้าไปกินดื่ม เบื้องต้นมี 1 ราย เดินทางกลับบ้านที่กาฬสินธุ์ แต่จากการสืบสวนโรคยังไม่พบหลักฐานชัดเจนที่เชื่อมโยงคลัสเตอร์กาฬสินธุ์

เมื่อวันที่ 29 ธ.ค. 64 นายแพทย์ภาคี ทรัพย์พิพัฒน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน พบผู้ติดเชื้อทั้งหมดเป็นนักศึกษาจากมหาวิทยาลัย 2 แห่งใน จ.ขอนแก่น โดยผลจากการสุ่มตรวจ Active case finding พบติดเชื้อ 5 คน จากการสืบสวนโรคเบื้องต้นพบว่า สาเหตุการติดเชื้อมาจากเมื่อวันที่ 21 ธ.ค. 64 ได้ร่วมสังสรรค์ในร้านอาหารกึ่งผับในเขตเทศบาลนครขอนแก่น จากนั้นมีอาการป่วย จึงได้มีการตรวจหาเชื้อ ก่อนพบว่าติดโควิดสายพันธุ์โอมิครอน

“สอบสวนพบว่ามีกลุ่มเสี่ยงสูงที่ร่วมคลัสเตอร์นี้จำนวน 21 คน ผลกการสุ่มตรวจ 5 ราย พบว่าติดเชื้อโควิดโอมิครอนทั้ง 5 ราย ความน่าจะเป็นคืออีก 21 คนน่าจะเป็นสายพันธุ์เดียวกัน เพราะอยู่ในสถานที่เดียวกัน และกินดื่มร่วมกัน ถือเป็นคลัสเตอร์ที่เกี่ยวข้องกับร้านอาหารกึ่งผับ รับประทานอาหาร ดื่มกินร่วมกันเป็นเวลานาน ขณะนี้ทุกรายเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลแล้ว ขณะที่ได้กำชับเจ้าหน้าที่ให้เร่งติดตามสืบสวนโรคขยายผลกลุ่มเสี่ยงสูงกลุ่มอื่น เพื่อเข้าสู่กระบวนการรักษา ส่วนร้านอาหารกึ่งผับ ได้มอบหมายให้สาธารณสุขอำเภอเมือง ใช้อำนาจของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ สั่งปิดห้ามเข้าออก 3 วัน วันนี้แจ้งให้พนักงาน เจ้าของร้าน ตรวจหาเชื้อโควิด 19 ขณะนี้อยู่ระหว่างการรอผล ซึ่งทั้งหมดต้องกักกันตัว 14 วัน นอกจากนี้ได้ตรวจเอทีเคกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับนักศึกษาไปแล้ว 312 ราย ผลเป็นลบทั้งหมด” นายแพทย์ภาคี กล่าว

นายแพทย์ภาคี กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโอมิครอนอยู่ในระดับ 3 คือมีความเสี่ยงที่จะมีการแพร่กระจายเชื้อเป็นวงกว้าง คาดว่าหากมีการระบาดของโควิด 19 สายพันธุ์โอมิครอนรุนแรงขึ้น จะเห็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นในช่วงหลังเทศกาลปีใหม่ เพราะความเสี่ยงสูงสุด อยู่ในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ ที่จะมีการรวมตัวกันเป็นจำนวนมาก แม้จะมีมาตรการทางสาะรณสุขอย่างเคร่งครัด แต่เนื่องจากเป็นช่วงเทศกาลที่มีการรวมตัวกัน สวนทางกับกำลังของเจ้าหน้าที่ดูแลได้ไม่ทั่วถึง จึงมีความเสี่ยงที่จะเกิดเป็นคลัสเตอร์ขยายวงกว้าง

“กำชับให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการสุ่มตรวจพื้นที่สุ่มเสี่ยง โดยไม่ต้องรอให้เกิดการระบาด จากการสืบสวนโรค ทราบว่า มีนักศึกษาที่ติดเชื้อโควิดโอมิครอน 1 ราย เป็นชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่เดินทางกลับบ้าน แต่ยังไม่พบความเชื่อมโยงว่าติดเชื้อมาจากคลัสเตอร์สามีภรรยาชาวกาฬสินธุ์หรือไม่ ต้องรอผลการสืบสวนโรคที่ชัดเจนก่อน” นายแพทย์ภาคี กล่าว