กาฬสินธุ์ ปูพรมคัดกรองเชิงรุกกลุ่มเสี่ยงคลัสเตอร์สามีภรรยา "โอมิครอน"

กาฬสินธุ์ ปูพรมคัดกรองเชิงรุกกลุ่มเสี่ยงคลัสเตอร์สามีภรรยา "โอมิครอน"

สาธารณสุข เร่งตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงคลัสเตอร์สองสามีภรรยากลับจากประเทศเบลเยียม หลังผลตรวจยืนยันเป็นเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนแล้ว 66 ราย ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อยังพบเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. 64 นพ.อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ นายศิริศักดิ์ บุญไชยแสน สาธารณสุขอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ นายแพทย์สุรเชษฐ์ ภูลวรรณ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลฆ้องชัย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ เจ้าหน้าสาธารณสุขอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ ทีมแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ และอสม.ร่วมกับนายเทอดเกียรติ ขันธ์พิมูล ผู้อำนวยการโรงเรียนกาฬสินธุ์พิทยาสรรพ์ และคณะครูยังคงนำรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทานออกให้บริการตรวจหาเชื้อโควิด-19ให้กับประชาชนในพื้นที่เสี่ยง หรือ สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยยืนยัน รวมทั้งบุคคลที่เข้าไปในพื้นที่เสี่ยงที่ปรากฏในไทน์ไลนตามสถานที่ต่างๆของผู้ป่วยยืนยัน เช่น ร้านอาหารกึ่งผับในตลาดโรงสี ร้านอาหารพารวย ห้างสรรพสินค้า หน่วยงานราชการ และธนาคารในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ งานแสดงดนตรีหาดแสงจันทร์ อ.สหัสขันธ์ และงานแสดงดนตรี ต.ภูปอ อ.เมืองกาฬสินธุ์

ด้าน นายศิริศักดิ์ บุญไชยแสน สาธารณสุขอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ กล่าวว่า การตรวจคัดกรองเชิงรุกครั้งนี้เป็นวันที่ 2 ที่บริเวณโรงเรียนกาฬสินธุ์พิทยาสรรพ์ตั้งแต่เวลา 09.00น.วันจนถึง 15.00 น. และบริเวณสำนักงานศึกษาธิการจ.กาฬสินธุ์ตั้งแต่เวลา 09.00 น.ไปจึงถึง 12.00 น. นอกจากนี้ยังมีการตั้งจุดคัดกรองที่ตลาดถนนคนเดินในช่วงเวลา 16.00-18.00 น.อีกด้วย ซึ่งโดยการคักกรองเชิงรุกจะมีไปจนถึงวันที่ 30 ธันวาคม 2564 โดยการนำรถพระราชทานเก็บตัวอย่างชีวนิรภัย จากสำนักงานควบคุมโรคที่ 7 ขอนแก่นออกให้บริการประชาชน เป้าในการตรวจหาเชื้อเขตอำเภอเมืองกาฬสินธุ์กลุ่มนักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไปที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงวันละ 1,500 คน และอำเภอรอบนอกอีกวันละ 500 คน

ขณะที่ นพ.อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ได้รับรายงานจากศูนย์อำนวยการต้านโควิด-19 จ.กาฬสินธุ์ ภาพรวมล่าสุดวันนี้มีผู้ป่วยรายใหม่ 54 ราย สอบสวนโรคพบว่าเป็นผู้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์เชื่อมโยงกับสองสามีภรรยากลับจากต่างประเทศ และร้านอาหารในตลาดโรงสี 15 ราย ร้านตากอากาศ อ.นามน 7 ราย งานแสดงดนตรี ต.ภูปอ อ.เมืองกาฬสินธุ์ 1 ราย บ้านหนองหูลิง ต.บัวขาว อ.กุฉินารายณ์ 1 ราย สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน 4 ราย อยู่ระหว่างการสอบสวนโรคใน อ.เมือง 22 ราย อ.สมเด็จ 2 ราย อ.กลมลาไสย 1 ราย และมาจากพื้นที่เสี่ยง 1 ราย ทั้งนี้ผู้ป่วยติดเชื้อส่วนใหญ่ตรวจพบจากการคัดกรองเชิงรุกในวันอาทิตย์ที่ 26 ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมา

นพ.อภิชัย กล่าวต่อว่า สำหรับผู้ป่วยที่เชื่อมโยงคลัสเตอร์สองสามีภรรยากลับจากประเทศเบลเยียมและร้านอาหารกึ่งผับในตลาดโรงสี เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ล่าสุดตั้งแต่พบเชื้อจนถึงปัจจุบันวันนี้มีผู้ติดเชื้อทั้งหมด 173 ราย โดยทางสำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ได้รับรายงานจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์จำนวน 66 รายที่มีผลยืนยันว่าเป็นสายพันธุ์โอมิครอน ส่วนที่เหลือยังอยู่ระหว่างรอผลยืนยันอย่างเป็นทางการ แต่คาดว่าส่วนใหญ่น่าจะเป็นพันธุ์เดียวกัน เพราะเชื่อมโยงกัน

นพ.อภิชัย กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ป่วยที่มีผลยืนยันว่าเป็นเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนนั้นได้รับการดูแลรักษาจากทีมแพทย์โรงพยาบาลกาฬสินธุ์เป็นอย่างดีและใกล้ชิด โดยในจำนวนผู้ป่วย 30 เปอร์เซ็นต์ไม่มีอาการ ที่เหลืออีก 70 เปอร์เซ็นต์เป็นผู้ป่วยสีเขียว ซึ่งมีอาการเล็กน้อย มีเพียงอาการไอ เจ็บคอ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ มีไข้ แต่ยังไม่พบผู้ป่วยอาการหนัก หรือเชื้อลงปอด หรือปอดอักเสบ แต่ประชาชนจะต้องไม่ประมาทและต้องปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันไม่ให้ติดเชื้อ