ผอ.รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ เตือนการ์ดตกช่วงปีใหม่ “โอมิครอน” จ่อระบาด

ผอ.รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ เตือนการ์ดตกช่วงปีใหม่ “โอมิครอน” จ่อระบาด

ผอ.รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ คาดหลังปีใหม่เชียงใหม่ อาจต้องเผชิญกับการระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์ “โอมิครอน” หลักร้อยคน เตือนหากประชาชนการ์ดตกในการสังสรรค์ อาจติดถึงหลักพันคน

เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายแพทย์นเรนทร์ โชติรสนิรมิต ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และการพบสายพันธุ์โอมิครอน ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ที่ล่าสุดข้อมูลของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 64 พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ "โอมิครอน" แล้ว 2 ราย

นพ.นเรนทร์ โชติรสนิรมิต กล่าวว่า ช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลปีใหม่ มีความกังวลกลัวจะมีการแพร่ระบาดกลับมาใหม่อีกครั้ง แต่เราต้องอยู่กับโควิดอีกระยะหนึ่ง และเศรษฐกิจของประเทศต้องเดินต่อไปในช่วงเทศกาลปีใหม่ ร้านอาหารต้องดำเนินกิจการไปภายใต้มาตรการของจังหวัดเชียงใหม่ เชื้อโอมิครอนเป็นการแพร่ระบาดที่ติดง่ายกว่าเดลตา เพราะฉะนั้นงานเลี้ยงสังสรรค์ช่วงปีใหม่ อยากให้มีการรักษาระยะห่าง ทำตามมาตรการอย่างเคร่งครัด จะมีความปลอดภัยในระดับหนึ่ง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

สำหรับประชาชนที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน อยากจะให้วอร์คอินเข้ามาฉีดวัคซีนซึ่งทุกโรงพยาบาลเปิดให้ฉีดอยู่แล้ว ถ้าท่านได้รับวัคซีนจะช่วยให้ปลอดภัยแม้ว่าจะยังมีโอกาสติดเชื้อ แต่เมื่อติดเชื้ออาการอาจไม่รุนแรงเมื่อเทียบกับยังไม่ได้รับวัคซีน แม้ว่าติดเชื้ออาการก็จะไม่รุนแรง

นพ.นเรนทร์ กล่าวต่อว่า คาดว่าหลังปีใหม่จะมีผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นอีกระดับหนึ่ง แต่จะไม่มากเกินไป ตอนนี้อยู่ในช่วงของขาลงของการแพร่ระบาดในพื้นที่เชียงใหม่ แต่หากมีการเลี้ยงฉลอง การรวมกันจำนวนมากอาจจะทำให้การระบาดเพิ่มขึ้น ซึ่งคาดหวังว่าอยากให้มีแค่เพิ่มหลักร้อย อย่าให้ไปถึงหลักพันคน หากประชาชนการ์ดตกช่วงปีใหม่ เชื้อโอมิครอนอาจจะระบาดหนักได้ อยากฝากให้ช่วยกันดูแลและป้องกันพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่

 

พิสูจน์อักษร โดย....สุรีย์   ศิลาวงษ์