กาฬสินธุ์ระทึก คลัสเตอร์โควิด "โอมิครอน" ลาม จับตา 45 รายรอลุ้นผล

"คลัสเตอร์" 2 สามีภรรยา จ.กาฬสินธุ์ ที่ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน และร้านอาหารกึ่งผับล่าสุดพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 45 ราย โดยรอผลยืนยันว่าเป็นสายพันธุ์โอมิครอนหรือไม่

ความคืบหน้า "คลัสเตอร์" 2 สามีภรรยา จ.กาฬสินธุ์ ที่ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน และร้านอาหารกึ่งผับล่าสุดพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 45 ราย โดยรอผลยืนยันว่าเป็นสายพันธุ์โอมิครอนหรือไม่ ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์นี้รวมแล้วกว่า 60 คน เตรียมพิจารณาปิดสถานที่เสี่ยง

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยอด โควิด-19 วันนี้ ติดเชื้อเพิ่ม 2,766 ราย ตาย 30 ราย ATK อีก 590 ราย

- อัพเดท "โควิดวันนี้" 10 จังหวัดติดเชื้อสูงสุด กทม. 451 จับตาชลบุรี ขอนแก่น กาฬสินธุ์

- ไทยเจอ "โอมิครอน"คลัสเตอร์แรกในประเทศติดแล้วกว่า 20 ราย

 

(25 ธ.ค.2564) นพ.อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า กรณีพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นนักดนตรี พนักงานเสิร์ฟ และลูกค้าร้านอาหารกึ่งผับแห่งหนึ่งในตลาดโรงสีเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์จำนวน 19 รายซึ่งเชื่อมโยงกับ 2 สามีภรรยาที่กลับจากประเทศเบลเยียมที่เข้าไปรับประทานอาหารกับญาติเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมา ล่าสุดผลการตรวจพิสูจน์สายพันธุ์โควิดจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ยืนยันว่าเป็นสายพันธุ์โอมิครอน

 

นพ.อภิชัย กล่าวต่อว่า สำหรับสถานการณ์ล่าสุดภาพรวมผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใน จ.กาฬสินธุ์ วันนี้มีติดเชื้อเพิ่ม 61 ราย โดยในจำนวนนี้ติดเชื้อมาจากคลัสเตอร์ร้านอาหารกึ่งผับในตลาดโรงสีเชื่อมโยมสองสามีภรรยาที่กลับจากเบลเยียม 45 คน ซึ่งผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ไปนั่งดื่มกินในร้านและบริเวณรอบในตลาดโรงสี เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2564 และวันต่อๆมา ส่งผลให้ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์นี้ที่อยู่ในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์แล้ว 64 รายโดยจำนวน 45 รายล่าสุดอยู่ระหว่างการยืนยันผลตรวจว่าเป็นสายพันธุ์โอมิครอนหรือไม่ พร้อมกับเร่งสอบสวนโรคเชิงรุกและคัดกรองกลุ่มเสี่ยง

 

 

อย่างไรก็ตาม จากสถานการณ์ดังกล่าวในช่วงบ่ายวันนี้ คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจะมีการประชุม เพื่อกำหนดมาตรการควบคุมโรค คาดว่าจะมีการเสนอปิดสถานที่เสี่ยงที่เป็นต้นตอของการแพร่เชื้อในครั้งนี้ และสถานที่เสี่ยงต่างๆ 

 

ส่วนร้านที่พบว่า 2 สามีภรรยาไปนั่งดื่มกิน เบื้องต้นได้ปิดให้บริการไปแล้วก่อนหน้านี้ เนื่องจากมีนักดนตรีและพนักงานร้านอาหารติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน 

 

ทั้งนี้ ขอความร่วมมือผู้ที่ไปทานอาหารที่ตลาดโรงสี ในช่วงวันที่ 12 ธันวาคม 2564 และวันต่อๆมา เข้ารับการตรวจคัดกรอง เพื่อเป็นการควบคุมโรคอย่างเร่งด่วน และสังเกตอาการตนเอง